หากพูดถึงตัวละคร Mario ลุงหนวดหมวกแดงที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของค่าย Nintendo แล้ว เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้จักตัวละครตัวนี้กันหมดแน่ๆ และถ้าถามถึงอาชีพของตัวละครตัวนี้ หลายๆ คนก็คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ช่องซ่อมท่อประปา’ อย่างแน่นอน แม้ในเกมลุงแกจะทำทุกอย่างตั้งแต่ผจญภัย บุกป่าฝ่าดง แข่งกีฬา จนไปถึงจัดการสัตว์ประหลาดเพื่อบุกไปช่วยเจ้าหญิงก็ตาม

ทว่าล่าสุดนี้ หน้าประวัติของมาริโอภายในเว็บไซต์ของ Nintendo นั้นกลับมีการอัพเดทใหม่ โดยภายในประวัติซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่นนี้ระบุเอาไว้ว่าตัวละครมาริโอนั้นไม่ได้ทำงานเป็นช่างประปาอีกแล้ว ซึ่งเอาจริงๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจเท่าไหร่นัก เพราะแทบไม่มีครั้งไหนเลยที่เราได้เห็นตัวละครตัวนี้ซ่อมท่อจริงๆ กับเขาซะที... อย่างมากก็แค่มุดลงท่อไปโผล่ด่านใหม่เท่านั้น

สำหรับประวัติภายในเว็บไซต์นั้นระบุเอาไว้ว่า “มาริโอสามารถทำทุกอย่างได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นกีฬาอย่างเทนนิส เบสบอล ซอกเกอร์ หรือแข่งรถ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ดูเหมือนว่าเขาจะเคยทำงานเป็นช่องซ่อมท่อประปาเมื่อนานมาแล้ว...”

แต่คุณลุงคนนี้ก็ไม่ได้เป็นช่องซ่อมท่อเสมอไปนะคะ เพราะงานนี้คุณ Shigeru Minamoto ได้อธิบายเอาไว้ว่า ตัวละครมาริโอที่เคยมีชื่อว่า “Jumpman” นั้นเคยทำหน้าที่เป็น “ช่างไม้ธรรมดา” มาก่อนภายในเกม Donkey Kong เมื่อปี 1981 เนื่องจากฉากหลังของตัวเกมนั้นเป็นจุดก่อสร้างนั่นเอง นอกจากนี้เขายังเสริมด้วยว่า “ในเกม Mario Bros. เมื่อปี 1983 เรได้ใส่ Luigi เข้ามาในเกม และตัวเกมส่วนใหญ่นั้นดำเนินเรื่องอยู่ในชั้นใต้ดิน ดังนั้น เราเลยเปลี่ยนประวัติของเขาให้เข้ากับฉากหลัง เราตัดสินใจว่าเขาน่าจะเป็นช่างซ่อมท่อประปานะ แต่ยังไงบทบาทของเขาก็จะถูกกำหนดด้วยสภาพแวดล้อมอยู่ดี”

สรุปว่างานนี้ลุงมาริโอของเรากลายเป็นตัวละครที่ทำได้หมดตั้งแต่ซ่อมท่อยันยิงเรือรบซะแล้วสิเนี่ย แต่เอาจริงๆ เราก็ไม่เคยเห็นลุงมาริโอซ่อมท่อกับเขาจริงๆ ซะด้วยสิ... งานนี้ลุงแกจะกลายเป็นอะไรก็คงขึ้นอยู่กับตัวเกมในตอนนั้นแล้วล่ะค่ะ

เครดิต: Kotaku

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์