สกู๊ปผ่า 7 ความยิ่งใหญ่สงครามเรือดำน้ำเพชฌฆาต
บรรดาภาพยนตร์เกี่ยวกับทหาร หรือสงครามที่ผ่านมา ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นภาพการปฏิบัติภารกิจในเรือดำน้ำใต้ทะเลลึก แทนที่จะเป็นสมรภูมิบนท้องฟ้าหรือพื้นดิน และเรากำลังจะได้เห็นภารกิจที่แสนเข้มข้นนั้นกันแบบเต็มๆ ในวันที่ 25 ตุลาคม กับภาพยนตร์เรื่อง HUNTER KILLER สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย ที่จะทำให้รู้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนพื้นที่แคบๆ ในเรือดำน้ำ ก็สร้างสงครามที่ยิ่งใหญ่และยังมาพร้อมความสนุกตื่นเต้นไม่แพ้สมรภูมิใดๆ บนโลกนี้เหมือนกัน     

ต่อไปนี้คือ 7 ความยิ่งใหญ่ของ HUNTER KILLER ที่เกิดจากความทะเยอะทะยานของทีมนักแสดงและผู้สร้างภาพยนตร์ ที่จะเป็นชนวนสำคัญที่จะบอกว่า ทำไมคุณถึงไม่ควรพลาดภาพยนตร์เรื่องนี้

1.    ยุทธการโลกตะลึง เรือดำน้ำสหรัฐฯ ฝ่าคาบสมุทรคุ้มกันประธานาธิบดีรัสเซีย

เท่าที่ผ่านมาในหนังสงครามต่างๆ อเมริกาและรัสเซียสองประเทศยักษ์ใหญ่ต่างแย่งชิงความเป็นหนึ่ง แต่ครั้งนี้ถือเป็นความเซอร์ไพรส์ที่อาจจะเล่นเอาทั้งโลกอึ้ง เมื่อหน่วยรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ จะมุ่งหน้าสู่ปฏิบัติการเพื่อช่วยเหลือประธานาธิบดีรัสเซียใน Hunter Killer และถือเป็นการตีแผ่ภารกิจ “กอบกู้โลกในเงามืด” ของเหล่าทหารหาญที่พร้อมเสียสละชีวิตวีรกรรมใต้ทะเลลึกที่โลกไม่เคยรับรู้

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเรือดำน้ำเอสเอส อาร์คันซอ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ พบข้อมูลลับว่ากำลังจะเกิดการรัฐประหารขึ้นที่รัสเซียโดยอดีตนายพลที่หักหลังจับประธานาธิบดีเป็นตัวประกัน ซึ่งหากปล่อยให้เหตุการณ์บานปลาย เหตุการณ์นี้อาจขยายวงกว้างกลายเป็น ‘สงครามโลกครั้งที่ 3’ ได้ทุกขณะ  ส่งผลให้กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งกัปตันโจ กลาส ต้องรีบพาลูกเรือทั้งหมด ออกปฏิบัติภารกิจฝ่ามหาสมุทรแอตแลนติก รุกคืบเข้าไปในเขตน่านน้ำของศัตรู ไปพร้อมกับปฏิบัติการคู่ขนานของหน่วยซีลบนภาคพื้นดิน และการแก้เกมรบทุกวินาทีของฝ่ายบัญชาการในตึกเพนตากอนเพื่อชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซียออกมาให้สำเร็จ โดยมี ‘สันติภาพ’ ของคนทั้งโลกเป็นเดิมพัน!

2.    จากหนังสือเยี่ยมสู่ภาพยนตร์ระทึกไร้ขีดจำกัด

Hunter Killer ดัดแปลงจาก “Firing Point” นิยายเขย่าขวัญที่บรรยายภาพทุกอย่างที่เกิดขึ้นภายในเรือดำน้ำได้อย่างสมจริง เพราะได้ประสบการณ์ตรงของ จอร์จ วอลเลซ อดีตผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ยูเอสเอส ฮิวส์ตัน ที่เคยใช้ชีวิตในฐานะกัปตันเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์เวอร์จิเนีย คลาสมาอย่างโชกโชน โดยเขาเลือกถ่ายทอดเหตุการณ์ที่บีบคั้นในพื้นที่จำกัดของเรือดำน้ำ ที่อัดแน่นไปด้วยบรรดาทหารเรือที่ต้องพบกับความกดดันขั้นสุด จนขับให้เบื้องลึกของมนุษย์เปิดเผยออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

โดยเขาได้ร่วมมือกับ ดอน คีธ นักหนังสือพิมพ์และนักเขียนระดับเบสต์เซลเลอร์ จาก Final Bearing, Dangerous Grounds ฯลฯ ที่มีความสนใจในเรื่องเรือดำน้ำและกองทัพเรือเป็นพิเศษ ยิ่งรวมกับประสบการณ์ตรง จอร์จ วอลเลซ ผลที่ได้เลยกลายเป็นนิยายระทึกขวัญเรื่องเยี่ยม ต้นฉบับชั้นดีของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนกำลังจะได้รับชมกันแบบเต็มๆ  

3.    โปรดิวเซอร์แอคชั่นมือฉมัง และผู้กำกับไฟแรงทุ่มสุดพลังลงรายละเอียดสุดสมจริง   

หนึ่งในหัวเรือสำคัญของโปรเจ็คต์ Hunter Killer คือ จอห์น ธอมป์สัน โปรดิวเซอร์รุ่นใหญ่ที่เคยกุมบังเหียนงานสร้างโปรเจ็คต์ฟอร์มยักษ์อย่าง The Expendables, Fast and Furious, Olympus Has Fallen, London Has Fallen และ The Hitman's Bodyguard รวมทั้งเป็นหนึ่งในทีมผู้อำนวยการสร้าง Hellboy เวอร์ชั่นใหม่

ส่วนคนที่จอห์ม ธอมป์สัน เลือกให้มารับหน้าที่กำกับคือ โดโนแวน มาร์ช ผู้กำกับไฟแรงที่ฝากผลงานไว้กับ Dollar$ + White Pipes, Spud และ Avenged ซึ่งทีมโปรดิวเซอร์มองเห็นความกล้าคิด กล้าทำของผู้กำกับคนนี้ที่จะมาเป็นผู้รับหน้าที่แปลงวัตถุดิบชั้นยอดให้กลายมาเป็นภาพยนตร์ที่สุดเร้าใจ

ก่อนเปิดกล้องมาร์ชทุ่มทุนเดินทางไปที่เพิร์ล ฮาเบอร์ เพื่อออกทะเลจริงไปกับลูกเรือของเวอร์จิเนีย คลาส เรือดำน้ำที่เป็นต้นแบบของยูเอสเอส อาร์คันซอใน Hunter Killer เป็นเวลา 3 วันเต็มๆ ซึ่งประสบการณ์ที่ได้ออกทะเลจริงครั้งนี้ได้เปิดมุมมองของเขาจนกลายเป็นไอเดียสุดระห่ำ ด้วยการสร้างฉากเรือดำน้ำทั้งลำ บนเครื่องไฮดรอลิกส์ขนาดยักษ์เพื่อสร้างการเคลื่อนไหวภายในเรือให้เกิดขึ้นอย่างสมจริงมากที่สุด เพราะเขารู้แล้วว่าการถ่ายทอดสิ่งที่ลูกเรือต้องเผชิญภายใต้ระดับความลึกสุดหยั่งนั้น เทคนิคการถ่ายภาพอย่างเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป

4.    ภาพยนตร์เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรือสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ

โดโวแวน มาร์ชและทีมงานรู้ดีว่าหากต้องการให้หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวได้แม่นยำที่สุด ความสมจริงของเรือดำน้ำ ยูเอสเอส อาร์คันซอ ฉากหลังสำคัญในเรื่องเป็นสิ่งที่พวกเขาจะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด พวกเขาได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากกระทรวงความมั่นคงและกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีทั้งการส่งรัสเซล คูนส์ ผู้เชี่ยวชาญแห่งกองทัพมาเป็นที่ปรึกษาให้กับหนัง พร้อมกับเปิดโอกาสให้ทีมงานนักแสดงเข้าฝึกตามหลักสูตรจริงของกองทัพ เพื่อจำลองวิธีการรับมือเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับตัวเรือ

ที่สำคัญที่สุด คือการอนุญาตให้ทีมงานเข้าไปเก็บภาพในเรือดำน้ำเวอร์จิเนียร์คลาสของจริง ทั้งยังส่งทีมช่างเทคนิคมาให้คำปรึกษากับฝ่ายออกแบบงานสร้างอย่างใกล้ชิด ทำให้ทีมงานสามารถสร้างโมเดล 3 มิติ จำลองรูปลักษณ์และบรรยากาศออกมาได้อย่างสมจริงมากที่สุด ตั้งแต่มีการสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับเรือดำน้ำมาบนโลกภาพยนตร์

5.    ความสมจริงที่กัปตันเรือดำน้ำตัวจริงยังต้องอ้าปากค้าง

ต้องยกความดีความชอบให้กับจอน เฮนสัน ผู้ออกแบบงานสร้างที่ต้องมารับงานใหญ่ที่แบกรับความกดดันสูงสุดในเรื่องนี้ เขาทำงานอย่างหนักในการเก็บรายละเอียดทุกอย่างภายในเรือ เขาใช้เวลาอยู่หลายอาทิตย์กับทีมนักออกแบบของกองทัพเรือ ถ่ายรูปแทบทุกจุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตั้งแต่ภาพกว้างทั้งหมด ทางเดิน ท่อ เครื่องจักร ปุ่มบังคับบนแผงควบคุมทั้งหมด รวมไปถึงสีของสายไฟที่เขาไม่ยอมปล่อยให้เล็ดลอดสายตาไปได้ “เราต้องการให้มันแม่นยำจนขนาดถ้ามีคนที่เคยขึ้นเรือเวอร์จิเนีย คลาส มาเยี่ยมที่ฉากเขาจะจำมันได้ทันที” เฮนสันบอกถึงความตั้งใจสูงสุดเมื่อเขามารับหน้าที่ออกแบบงานสร้างในครั้งนี้

ผลที่ได้คือ ทันทีที่ จอร์จ วอลเลซ ผู้เขียนนิยายต้นเรื่องที่ใช้ชีวิตอยู่ในเรือเวอร์จิเนียคลาสมาหลายปีถึงกับอ้าปากค้าง “มันสมจริงจนเหมือนผมอยู่บนเรือเวอร์จิเนียของจริงเลย ถ้านับหนังเรือดำน้ำทั้งหมดที่ผมเคยดูมา ผมว่าฉากเรื่องนี้สมจริงที่สุดแบบทิ้งห่างเรื่องอื่นไปหลายช่วงตัว”

6.    อัดความเข้นข้นระทึกใจไว้ทุกภาคพื้น ทั้งใต้น้ำ แผ่นดิน และฐานทัพเพนตากอน

ถึงจะเป็นหนังสงครามเรือดำน้ำ แต่ใช่ว่าจะมีแค่ฉากที่อยู่ใต้น้ำ แต่ Hunter Killer ได้เพิ่มความน่าสนใจของเส้นเรื่องด้วยการถ่ายทอดเหตุการณ์ออกมาเป็น 3 ปฏิบัติการใหญ่ๆ นั่นคือปฏิบัติการใต้มหาสมุทรที่จะเป็นการเผชิญหน้าสุดมันส์ระหว่างเรือดำน้ำสหรัฐฯและรัสเซีย เต็มไปด้วยความเข้มข้น ลุ้นระทึกบีบหัวใจ และภาพการต่อสู้ของเรือดำน้ำอันน่าชวนตะลึง

ในขณะที่ปฏิบัติการช่วยตัวประกันบนภาคพื้นดินของหน่วยซีลก็เข้มข้นไม่แพ้กัน เราจะได้เห็นปฏิบัติการชิงตัวประกันที่แข่งกับเงื่อนเวลาทุกวินาที เช่นเดียวกับการวางแผนแบบนาทีต่อนาทีของหน่วยบัญชาการบนตึกเพนตากอนระหว่างที่หน่วยรบใต้ทะเลและภาคพื้นดินออกปฏิบัติภารกิจภาคสนาม ซึ่งพวกเขาต้องชิงไหวชิงพริบและงัดเอาสงครามจิตวิทยามาเป็นกลยุทธสำคัญเพื่อก้าวนำหน้าฝ่ายตรงข้ามอยู่ตลอดเวลา  

7. นักแสดงระดับแม่เหล็ก กับบทบาทที่เข้มข้นที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต   

เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ - รับบทเป็นโจ กลาส กัปตันแห่งเรือดำน้ำยูเอสเอส อาร์คันซอ ที่ต้องแบกรับความรับผิดชอบใหญ่หลวงในภารกิจสำคัญที่เขาจะพลาดไม่ได้เด็ดขาด เชื่อว่าเวลาพูดถึง เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ ภาพแรกที่จะขึ้นมาก่อน คือภาพของลีโอไนดัส กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้นำนักรบปาร์ตัน 300 คน ต่อสู้กับกองทัพเปอร์เซียนับแสน แต่ใน Hunter Killer เราจะได้เห็นอีกมุมหนึ่งของเขา ที่นอกจากความแข็งแกร่งภายนอก เขาต้องใช้สติปัญญาที่แหลมคมและความหนักแน่นของจิตใจเพื่อรับมือกับความกดดันที่ถาโถมจากทุกทิศทาง

ในเรื่องความทุ่มเทเจอร์ราร์ด บัตเลอร์ก็ไม่แพ้ใคร เพราะเขาคือคนที่ติดตามผู้กำกับโดโนแวน มาร์ช เพื่อออกทะเลไปกับเรือเวอร์จิ คลาส เพื่อให้ตนเองเข้าถึงบรรยากาศที่เกิดขึ้นในเรือดำน้ำให้ได้มากที่สุด

แกรี่ โอลด์แมน - รับบทเป็น พลเรือเอก ชาร์ล  ดอนเนแกน ประธานของคณะกรรมาธิการทหาร ผู้คอยสั่งการทุกๆ ปฏิบัติการทั้งใต้น้ำและบนผืนดินอยู่ในตึกเพนตากอน ผู้แบกรับชะตากรรมของโลกนี้เอาไว้แต่เพียงผู้เดียว เพราะการตัดสินของเขามีโอกาสที่จะทำให้สงครามโลกครั้งที่ 3 มีสิทธิ ‘เกิด’ หรือ ‘ยุติ’ ได้ทันที
แน่นอนว่าบทบาทสำคัญอย่างนี้ ไม่ใช่ว่านักแสดงทุกคนจะทำได้ แล้วแกรี่ โอลด์แมน เจ้าของรางวัลออสการ์ปีล่าสุดจากเรื่อง Darkest Hours ก็ทำหน้าที่ได้อย่างไร้ที่ติ และเป็นส่วนสำคัญในการเติมเต็มความฝันของผู้กำกับโดโนแวน มาร์ชให้เป็นจริงขึ้นมาด้วย “แกรี่คือตำนาน มันเหมือนฝันเป็นจริงเลยที่ได้ร่วมงานกับหนึ่งในไอดอลทางภาพยนตร์ของผม เขามอบเสน่ห์ให้กับบทนี้อย่างมาก”

คอมมอน (แรปเปอร์ นักแต่งเพลงดีกรีออสการ์ และโปรดิวเซอร์มือทอง ที่ฝากผลงานโด่งดังไว้มากมายอย่าง  Selma, Wanted และ John Wick: Chapter 2) - รับบทเป็น พลเรือตรี จอห์น ฟิสก์ ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในห้องปฏิบัติการ ดูแลปฏิบัติการทางทะเลในน่านน้ำสากล ฟิสก์ต้องร่วมมือกับนักวิเคราะห์ข้อมูลอาวุโสจากกระทรวงความมั่นคง เจน นอร์ควิสต์ (ลินดา คาร์เดลลินี ซีรีส์ Mad Men, Avengers: Age of Ultron, A Simple Favor) ในการเตรียมข้อเสนอสุดท้ายเพื่อหยุดสงคราม

ด้วยความที่หลงใหลเรือดำน้ำมาเป็นเวลานาน คอมมอนดีใจที่ได้เล่นบทที่เปิดโอกาสให้เขาได้ลองเป็นทหารเรือซักครั้งในชีวิต “กองทัพเรือเป็นแนวหน้าเสมอเมื่อเกิดสงครามหรือมีภัยที่กระทบความมั่นคงของประเทศ ฟิสก์ ต้องตัดสินใจสุดซับซ้อนที่จะส่งผลกระทบต่อทั้งโลก เขารู้ว่าข้อมูลที่เขาส่งต่อให้ผู้บัญชาการสามารถเริ่มหรือหยุดสงครามได้ เขาต้องทำงานของเขาอย่างระมัดระวังมาก” คอมมอน กล่าว

ไมเคล นีควิสต์ (Girl With The Dragon Tattoo, John Wick และ Mission Impossible: Ghost Protocol) - รับบทเป็นกัปตันแอนโดรพอฟ แห่งเรือดำน้ำรัสเซีย ที่ต่อกรกับกัปตันกลาสมาโดยตลอด เขาคืออีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่เปรียบเสมือนหัวใจของเรื่อง เพราะการที่เขามาเผชิญหน้ากับกัปตันกลาส คือแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้คนอย่างกัปตันกลาสต้องแสดงเบื้องลึกที่อยู่ในใจออกมา

ไม่เพียงแค่ฝีมือการแสดงที่เอาอยู่ แต่สิ่งที่น่าชื่นชมของนักแสดงผู้ล่วงลับคนนี้คือ ‘ความกล้า’ ที่จะเอาชนะความกลัว เพราะจริงๆแล้วเขาเป็นคนกลัวที่แคบ แต่ก็ตัดสินใจรับบทที่ต้องมาอยู่ในเรือดำน้ำที่แคบที่สุดตลอดเวลา และในที่สุดเขาก็เอาชนะมันได้จริงๆ

โทบี้ สตีเฟ่นส์ (Die Another Day, 13 Hours, Lost In Space)  - รับบทเป็นจ่าบิล บีแมน หัวหน้าของหน่วยพิเศษ ที่นำทีมปฏิบัติภารกิจชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซียที่ถูกจับเป็นตัวประกัน อีกหนึ่งตัวละครที่มีส่วนชี้เป็นชี้ตายชะตากรรมสงครามที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะ เขาคือตัวละครที่เต็มไปด้วยมิติที่หลากหลาย ทั้งความเก๋า อารมณ์ขัน ตลกร้าย ดราม่า อัดแน่นอยู่ในคนๆ เดียว
เพื่อให้การแสดงสมบทบาทมากที่สุด เขาคืออีกหนึ่งคนที่ยอมรับการฝึกพิเศษโดยตรงจากหน่วยซีล จนได้รับรู้ว่าการเป็นหน่วยซีลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และมีสิ่งที่ต้องเผชิญมากกว่าคนปกติทั่วไปมากขนาดไหน “ผมหาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกของหน่วยซีล แต่การหาข้อมูลมันเหมือนคนละโลกกับสิ่งที่ต้องเจอจริงๆ ตอนที่ผมไปฝึก สิ่งที่พวกเขาทำทุกวันมันน่ายกย่องมาก”

เตรียมพร้อมจัดเต็มความมันส์แบบนันสต๊อบที่คอแอคชั่นไม่ควรพลาด! “HUNTER KILLER สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย” 25 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์
#Hunterkiller #สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย  #เรือดำน้ำเพชฌฆาต

Hunter Killer สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย - Official Trailer 2 [ ตัวอย่าง ซับไทย ] :

ข่าวประชาสัมพันธ์

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์