Honkai: Star Rail – รีวิว Luocha หมอดีที่โลกรอ เปิดได้ก็รีวิว เปิดเถอะ

แม้ว่าหลายคนกำลังเตรียมตัวเตรียมเงินกำเพชรไว้เปิดตัวละครใหม่ใน Honkai: Star Rail อย่าง Blade หรือ Kafka กันแล้ว แต่ว่าตอนนี้ตัวละครที่อยู่ในตู้เรตอย่าง Luocha ก็ถือว่าเป็นอีกตัวละครนึงที่ผมกล้าพูดได้เลยว่า “เปิดเถอะ” เพราะจากประสบการณ์ใช้งานแล้วรู้สึกว่าน่าจะเป็นซัพพอร์ทที่มีความสามารถค่อนข้างสูง และใช้งานได้ง่าย หลายสถานการณ์มากๆ แต่ถ้าสงสัยว่าอะไรมันจะขนาดนั้นเลยหรอ ? ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ

Luocha

ธาตุ – จินตภาพ
เส้นทาง – เฟื่องฟู

สกิล

Thorns of the Abyss (โจมตีปกติ) – โจมตีเดี่ยว สร้าง DMG จินตภาพ 50% ของ ATK ของ Luocha แก่ศัตรูที่กำหนดหนึ่งตัว

Prayer of Abyss Flower (สกิลต่อสู้) – หลังจากปล่อยสกิลต่อสู้ จะฟื้นฟู HP เท่ากับ 40% ของ ATK ของ Luocha +200 ให้กับฝ่ายตัวเองที่กำหนดหนึ่งตัวทันที และทำให้ Luocha ได้รับ “Abyss Flower” 1 ชั้น เมื่อเปอร์เซ็นต์ HP ปัจจุบัน ของเป้าหมายตัวใดตัวหนึ่งในฝ่ายตัวเอง เท่ากับหรือน้อยกว่า 50% Luocha จะปล่อยเอฟเฟกต์ที่เทียบเท่ากับสกิลต่อสู้ ให้กับเป้าหมายดังกล่าว 1 ครั้งทันที โดยการปล่อยเอฟเฟกต์ครั้งนี้ จะไม่เสียแต้มสกิลต่อสู้แต่อย่างใด ซึ่งเอฟเฟกต์นี้ จะปล่อยได้อีกหลังจากผ่านไป 2 เทิร์น

Death Wish (ท่าไม้ตาย) ใช้พลังงาน 100 – ลบเอฟเฟกต์ Buff ของฝ่ายศัตรูทั้งหมด 1 เอฟเฟกต์ และสร้าง DMG จินตภาพ 120% ของ ATK ของ Luocha แก่ฝ่ายศัตรูทั้งหมด พร้อมทั้งทำให้ Luocha ได้รับ “Abyss Flower” 1 ชั้น

Cycle of Life (พรสวรรค์) – เมื่อมี “Abyss Flower” ถึง 2 ชั้นแล้ว Luocha จะใช้ “Abyss Flower” ทั้งหมดมาสร้างเขตแดน หลังจากที่ศัตรูเป้าหมายตัวใดก็ได้ ที่อยู่ในเขตแดนโดนโจมตี เป้าหมายฝ่ายตัวเองที่ทำการโจมตีจะฟื้นฟู HP 12% ของ ATK ของ Luocha +60 เอฟเฟกต์เขตแดนจะคงอยู่เป็นเวลา 2 เทิร์น และเมื่อ Luocha หมดสติ เขตแดนก็จะถูกลบไปด้วย

Mercy of a Fool (เทคนิค) – หลังจากที่ใช้เทคนิคแล้ว จะใช้พรสวรรค์ทันทีที่เริ่มการต่อสู้ครั้งต่อไป

ตัวละคร Luocha เป็นตัวละครสายเฟื่องฟูที่ถือว่าค่อนข้างครบเครื่องเลยทีเดียวครับ ด้วยความสามารถในการล้างดีบัฟให้ฝ่ายเราจากการฟื้นฟูด้วยสกิลต่อสู้ (ต้องอัป Trace ก่อน) ซึ่งตัวสกิลต่อสู้เองก็สามารถใช้งานได้อัตโนมัติหากค่า HP ตัวละครฝ่ายเราตัวใดลดถึง 50% รวมไปถึงสามารถล้างบัฟศัตรูผ่านท่าไม้ตายที่เป็นสกิลโจมตีหมู่ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการกางอาณาเขตเมื่อเก็บ Abyss Flower ได้ครบ 2 อัน โดยเมื่อตัวละครในทีมเราโจมตีก็จะได้การฟื้นฟู HP ทุกตัวเลยด้วย ทำให้ Luocha มีอรรถประโยชน์ที่สูงมากๆ ในการสนับสนุนทีมเลยครับ ที่สำคัญคือความแรงในการฮีลค่อนข้างสูงด้วย อย่างตัวผมที่ปั้นมาตอนนี้ก็ฮีลได้ถึงประมาณ 3,000 หน่วย ซึ่งก็จะฮีลแทบเต็มหลอดเกือบทุกตัวแล้ว อย่างน้อยถ้านับกับการลด HP 50% ถ้าจะฮีลไม่เต็มก็คือ HP 6,000+ เลยทีเดียวครับ (แต่ปกติก็จะลดเกินอยู่แล้วหล่ะ ก็ตีไปซัก 4-5 พันก็ได้)

คำถามยอดฮิตก็คือ Luocha เปราะบางอย่างที่คาดคิดกันไว้หรือไม่ ? เพราะว่าความแรงการฟื้นฟูมาจาก ATK ทำให้เราต้องปั้น ATK เป็นหลัก จากที่ปั้นมาถึงเลเวล 80 เท่าที่ดูตัวค่าสถานะพื้นฐานน่าจะสูงพอดูเลยเพราะว่าค่า HP ค่อนข้างสูงมากทั้งที่ไม่ได้ปั้นใส่รีลิกส์ออพหลักเป็น HP เลยครับ DEF ก็ไม่ได้ขี้เหร่ ทำให้ล้มค่อนข้างยากพอสมควรเลย (ผมเคยล้มแค่ครั้งเดียวจาก MOC ด่านหลังๆ มั้ง) ดังนั้นเรื่องนี้หายห่วงได้เลยครับ

วิธีเล่นก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย เพียงแค่เอา Luocha มาโจมตีปกติเพื่อเป็นตัวเก็บแต้มสกิลให้ทีม ละเน้นปล่อยให้ฟื้นฟูอัตโนมัติไปก็ได้ถ้าหากเราดูแล้วไม่โดนข้ามช็อตแบบทีเดียวตายจริงๆ เราจะกดสกิลต่อสู้เมื่อจำเป็นต้องฟื้นฟูด่วน หรืออยากแก้ดีบัฟให้เพื่อนเท่านั้น ส่วนท่าไม้ตายหลักๆ เอาไว้ทำ 2 อย่างคือลบบัฟฝ่ายตรงข้ามกับช่วยทำให้ Abyss Flower เต็ม 2 อันเพื่อกางอาณาเขตใช้ในการฟื้นฟูแบบกลุ่ม เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการเล่นพื้นฐานแล้วครับ

อุปกรณ์สวมใส่

Light Cone ถ้าเป็นใบ 5 ดาวที่มีตอนนี้ก็จะมีแค่อันประจำตัวของ Luocha ในตู้เรทกับของ Bailu ซึ่งเหมาะสมและสามารถใช้งานได้ทั้งคู่อยู่แล้ว ผมจะขอข้ามและไปแนะนำเฉพาะ 4 ดาวเลยละกันครับ

Perfect Timing – ใบประจำตัวของ Luocha แบบ 4 ดาว หลักๆ จะเป็นการเพิ่มการต้านทานสถานะ 16% และจะเพิ่มการรักษาให้ถึง 33% แต่นับจากค่าต้านสถานะ โดยไม่เกิน 15% ที่วางซ้อน 1 ซึ่งมันดีตรงที่เราได้เรื่องการต้านสถานะผิดปกติทำให้เราปลอดภัยจากการโดนควบคุม ซึ่งตัวของ Luocha จะมี Trace กันการควบคุมอีก 70% ทำให้ติดสถานะพวกนี้ค่อนข้างยากขึ้น แต่!!! โบนัสการรักษาเหมือนจะนับแยกกันนะครับ เพราะมันต้านสถานะคนละแบบกัน (ในการ์ดต้านทุกอย่าง ใน Trace ต้านแค่ควบคุม)

Quid Pro Quo – ใบนี้จะช่วยฟื้นฟูพลังงานให้กับเพื่อนในปาร์ตี้ที่พลังงานไม่ถึง 50% ตอนเริ่มเทิร์นผู้สวมใส่ 8 หน่วยที่วางซ้อน 1 ทำให้เราสามารถฟื้นฟูพลังงานเพื่อนร่วมทีมได้ง่ายขึ้นเยอะ และถ้า Luocha เราความเร็วสูงหน่อยก็จะเข้าเทิร์นบ่อยขึ้น ฟื้นฟูได้เยอะขึ้น แต่ก็จะมีข้อควรระวังตรงที่เราต้องบริหารพลังงานให้มีตัวที่น้อยอยู่ตลอดสลับกันไป จะได้ฟื้นฟูจากการ์ดใบนี้ได้ ที่สำคัญคือมันแลกในร้านค้า Forgotten Hall จนวางซ้อน 5 ได้เลยแบบไม่ยากมากด้วยครับ

Shared Feeling – ทำให้การฟื้นฟูเพิ่มขึ้น 10% และถ้าใช้สกิลต่อสู้จะฟื้นฟูพลังงานให้ฝ่ายตัวเองทั้งหมด 2 หน่วย ก็จะช่วยให้ฟื้นฟูได้แรงขึ้น และยังสามารถฟื้นฟูพลังงานให้ทั้งทีมได้อีกหน่อยนึงแบบเงื่อนไขง่ายๆ ด้วย ทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่าด้วยครับ แต่จริงๆ เราก็ฟื้นฟูได้แรงพออยู่แล้วหล่ะนะ ก็เลยเป็นตัวเลือกรองๆ ลงมาในกรณีที่ไม่มี 2 ใบด้านบนนั่นเอง

รีลิกส์

ผมขอแนะนำเซ็ตเดียวอยู่คู่บุญกับตัว Luocha อย่าง Musketeer of Wild Wheat ครับ ด้วยความสามารถในการเพิ่ม ATK และเพิ่มความเร็วเป็นหลัก ทำให้เราสามารถฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความเร็วอีกด้วย โดยออปหลักส่วนเสื้อก็จะใช้เป็นเพิ่มปริมาณการรักษา และรองเท้าใช้ความเร็วครับ ส่วนเซ็ตตรงกลางก็ใช้ Fleet of the Ageless เพื่อเพิ่ม HP สูงสุดไว้กันตายหน่อยนึง และสามารถเพิ่ม ATK ให้กับทั้งทีมได้ด้วย ซึ่งความเร็วเราถึง 120 อยู่แล้วแน่นอน

คำถามแรกคือทำไมเราต้องใช้ความเร็ว แบบนี้อาณาเขตก็หายไวสิ ? เนื่องจากการฟื้นฟูอัตโนมัติจากสกิลต่อสู้จะทำได้ทุก 2 เทิร์น ดังนั้นเราต้องเร่งเทิร์นของ Luocha ให้ผ่านไปไวๆ จะได้ใช้บ่อยๆ แล้วเน้นวนจังหวะกางอาณาเขตจากการเก็บ Abyss Flower ได้อยู่ครับ ส่วนคำถามที่ 2 คือเราสามารถใช้เซ็ตอื่นเพื่อให้ฟื้นฟูแรงกว่านี้หรือทำเป็นสายโจมตีได้หรือไม่ ? คำตอบก็คือได้อยู่ครับ แต่ผมรู้สึกว่าใส่แค่นี้ก็แทบจะ Over Heal แล้วก็เลยรู้สึกว่าใส่เป็นการสนับสนุนด้านอื่นน่าจะคุ้มค่ากว่า และถ้าเราใส่เป็นสายโจมตีที่แบบใส่อัตราคริ ใส่คริดาเมจ ใส่ ATK ก็ได้ฟื้นฟูแรงไปด้วย ถ้ามีการ์ดประจำตัวก็ทำได้อยู่นะครับ แต่ถ้าไม่มีการปั้นมันก็จะไม่สุดเท่าที่ควรเท่านั้นเองก็เลยแนะนำเป็นเซ็ตนี้ครับ

คร่าวๆ ก็ประมาณนี้สำหรับ Luocha ตัวละครสายเฟื่องฟู 5 ดาวจินตภาพที่ผมรู้สึกว่าอยากให้มีติดไอดีไว้กันแค่แบบ E0 ก็ได้ครับ เพราะจากประสบการณ์ที่ใช้งานหลังจากได้มาชีวิตค่อนข้างสบายมากขึ้นในด้านการซัพพอร์ททีมอย่างมากเลยครับ ไม่เปลืองแต้ม ฟื้นฟูแรง ไม่ต้องห่วงตายบ่อยเท่าไหร่ ลบบัฟ-ดีบัฟก็ได้ ครบเครื่องจบในตัวเดียวที่ไม่มีแค่ดาเมจเท่านั้นเอง แถมพอเป็นตัวสนับสนุนแล้ว ตามปกติตัวสายนี้มักจะหามาแทนหรือใช้งานได้ยากกว่า DPS ที่มักจะมีการสลับสับเปลี่ยนหรือตกเมต้ากันอยู่บ่อยๆ ส่วนใครใช้แล้วเป็นยังไงก็แวะมาบอกกันได้ครับผม

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้