Honkai: Star Rail – 5 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนเริ่มต้นออกเดินทางสู่อวกาศ

Honkai: Star Rail อีก 1 RPG turn-based ที่เหล่าผู้บุกเบิกหลายคนเฝ้ารอคอยการผจญภัยไปกับรถไฟอวกาศ Astral Express แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะพึ่งเข้าสู่โลกการสำรวจนี้เป็นครั้งแรก ก็เลยมี 5 ข้อควรรู้เกี่ยวว่าอันไหนควร อันไหนไม่ควรมาฝากกัน จะได้ไม่สูญเสียทรัพยากรกันแบบฟรี ๆ แต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.อย่าเอา Stellar Jade ไปซื้อ Star Rail Pass ปกติ

เป็นเรื่องที่ต้องเตือนกันอย่างแรกเลยครับสำหรับค่าเงินในเกมอย่าง Stellar Jade ที่เราสามารถหาได้ในเกมจากการทำเควสต์ต่างๆ มากมาย แน่นอนว่ามันสามารถนำไปแลกเป็นตั๋ว Star Rail Pass เพื่อเปิดกาชาได้อีกด้วย แต่! ก็ขอเตือนกันก่อนว่าไม่แนะนำให้ใช้ Stellar Jade ไปซื้อ Star Rail Pass หรือตั๋วเงินปกติครับ แม้ว่าต้นเกมเองจะมีโปรโมชั่นตู้มือใหม่ที่ลดการใช้ตั๋ว 2 ใบเพื่อเปิด 10 โรล และการันตีได้ 5 ดาวใน 50 โรลแรกก็ตาม แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องรีบถึงขนาดนำ Stellar Jade ไปแลกครับ เพราะว่าเราจะนำไปใช้ในการแลก Star Rail Premium Pass หรือตั๋วทองจะคุ้มกว่ามากๆ เพราะตั๋วทองจะหายากกว่าและมีเอาไว้เปิดตู้อัปเรทที่ตอนนี้เป็นตัวอย่าง Seele สุดยอด DPS เบิ้ลเทิร์นรัวๆ นั่นเองครับ ส่วนตั๋วเงินเราก็หาจากกิจกรรมต่างๆ ภายในเกมเอา ไม่ต้องไปรีบแลกแต่อย่างใดครับ เดี๋ยวก็ครบเอง

2.อย่าอัปเกรดตัวละครหลายตัวในช่วงแรก

แน่นอนว่าในช่วงแรกนั้น เราจะเริ่มได้ตัวละครเข้ามาร่วมทีมตามเนื้อเรื่องและเควสต์ต่างๆ ในเกมประมาณ 6-7 ตัวด้วยกัน และแต่ละตัวก็จะเริ่มมีธาตุที่แตกต่างกัน ยังไม่นับรวมกับที่บางคนเปิดออกในกาชาอีกด้วย แต่ด้วยในช่วงแรกนั้นวัตถุดิบการอัปเกรดตัวละครของเรายังมีจำกัดและยังไม่ค่อยได้เริ่มฟาร์มเท่าไหร่นัก แม้ว่าจะยังใช้จำนวนไม่มากอยู่ แต่มันก็อาจจะส่งผลให้ไม่เพียงพอในช่วงกลางเกมหากเราอัปเกรดหลายตัวมากจนเกินไป ดังนั้นผมแนะนำให้เลือกตัวหลักๆ ที่จะใช้ช่วยผ่านด่านในช่วงแรกบ่อยๆ แล้วอัปเกรดตัวพวกนั้นใช้งานไปก่อนครับ อย่างเช่น MC, Dan Heng หรือ Serval ที่แจกฟรีมา ล้วนแต่ช่วยแบกได้อย่างดีหรือมีประโยชน์ไปจนถึงกลางเกมท้ายเกมเลยครับ พอทรัพยากรเริ่มเหลือก็ค่อยไปอัปตัวที่ใช้ตามสถานการณ์หรือตามทีมอีกทีก็ยังได้

3.4 ดาวก็เก่ง ใช้งานดี

สำหรับใครที่น้อยใจ กาชาไม่ค่อยจะออก 5 ดาว มีแค่การันตีตู้มือใหม่ตัวเดียวเอง ไม่ต้องเสียใจไปครับ ด้วยลักษณะของค่าย HoYoVerse เอง ตัวละคร 4 ดาวหลายๆ ตัวก็จะมีความเก่งที่สามารถแบกเนื้อเรื่องได้อยู่แล้วครับ แถมดีไม่ดีบางตัวพออัปดาวไปสูงๆ แล้ว มีโอกาสจะเก่งกว่า 5 ดาวแบบไม่อัปหรืออัปน้อยๆ อีกด้วย อย่างตัวละครที่แจกมาตอนแรกทุกตัวก็จะถือว่าเก่ง และสามารถใช้งานได้ดีไม่น้อย โดยเฉพาะ Dan Heng ที่ถือว่าเป็น DPS เดอะแบกได้อยู่ครับ รวมไปถึง MC ตัวหลักเราถ้าหากเล่นไปซักพักก็จะถึงช่วงเก่งมากๆ เลยเช่นกันครับ ดังนั้น 4 ดาวล้วนในทีมก็ใช้ได้ เล่นได้อยู่ครับ แถมเราก็ไม่ต้องไปแข่งกับใครด้วยอยู่แล้ว

4.หมั่นดูพลังบุกเบิกอย่าให้ล้นเกิน

อีก 1 สิ่งที่จะเป็นเรื่องที่เราต้องคอยหมั่นเช็คนิดหน่อยระหว่างเล่นก็คือ “พลังบุกเบิก” ถ้าให้เรียกแบบเกมรุ่นพี่ก็คือ Resin หรือเรียกแบบกลางๆ ก็คือ Stamina นั่นเองครับ ซึ่งพลังบุกเบิกจะเอาไว้ใช้ในการลงคอนเท้นท์ฟาร์มวัตถุดิบต่างๆ อย่างในช่วงต้นก็จะเป็นการเอาไว้ฟาร์มใบอัปเลเวลตัวละครและไลท์โคนต่างๆ ครับ แรกๆ จะไม่ค่อยขาดแคลนเท่าไหร่ สามารถลงๆ ดันเจี้ยนพวกนี้ไปก่อนเพื่อเอาของมาอัปตัวละครได้ แต่เล่นไปซักพักจะเริ่มมีตัวเลือกให้ลงมากขึ้น ดังนั้นพลังบุกเบิกจะค่อนข้างสำคัญอย่างมากในการใช้งานครับ โดยเฉลี่ยแล้วจะฟื้นฟู 1 หน่วยทุก 6 นาที ก็ลองๆ แวะมาดูระหว่างเล่นบ้าง อย่าให้มันล้นครับ เดี๋ยวจะเสียเปล่านะเออ

5.อย่าลืมลง Simulaterd Universe ทุกสัปดาห์

นี่คือคอนเท้นท์ End Game ที่เราน่าจะต้องรีบลงกันไม่น้อยครับกับ Simulaterd Universe ถ้าเรียกง่ายๆ มันก็จะเหมือนการลงดันเจี้ยนแล้วลุยด่านไปเรื่อยๆ แต่ว่าถ้าหากเราสู้ศัตรูชนะ 1 กลุ่ม ก็จะมีพร หรือการ์ดบัฟสุ่มออกมาให้เราเลือกเพื่อใช้งานด้วย ดังนั้นคอนเท้นท์นี้จะค่อนข้างเหมือนเกม Rouge-like ประมาณนึง เพราะบัฟมันสุ่ม บางรอบก็ได้ของดีซัพพอร์ทตัวละครที่เราปั้นพอดี แต่บางรอบก็ได้บัฟแบบกระจายๆ กันไป ซึ่งของรางวัลจะตามระดับที่เราทำคะแนนได้ไปเรื่อยๆ นั่นเองครับ แน่นอนว่า Simulaterd Universe จะรีเซ็ททุกสัปดาห์ เราจะต้องลงอย่างน้อย 1 รอบเพื่อรับของรางวัล ดังนั้นในสัปดาห์นี้ที่เปิดเกมมากลางสัปดาห์ เราอาจจะต้องรีบปั้นตัวละครเพื่อนำไปลงคอนเท้นท์นี้ให้ไกลที่สุดซักหน่อยครับ

ก็ประมาณนี้สำหรับ 5 เรื่องที่ควรรู้ Do & Don’t สำหรับการบุกเบิกใน Honkai: Star Rail ครับ แต่เอาจริงๆ นี่มันก็แค่วันแรก ยังไงก็ค่อยๆ เล่นเสพเนื้อเรื่องกันไปยาวๆ ก็ได้ครับ ด้วยความเป็น RPG turn-based และความปวดตับของเกมรุ่นพี่อย่าง Honkai Impact 3rd ก็แนะนำให้อ่านๆ กันดูครับ ว่าแล้วผมก็ขอตัวไปสร้างทีมกันก่อนดีกว่า แล้วเจอกันครับ

ติดตามข่าวสารได้ที่ : https://www.facebook.com/HonkaiStarRail.TH


ติดตามข่าวเกมอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้