รีวิวเกม takt op. Symphony ภาพสวย เพลงเพราะ ระบบสนุก สาวน้อยน่ารัก

takt op. Symphony เกมมือถือจากอนิเมะเรื่อง takt op. Destiny เรื่องราวของโลกที่เกิดเหตุการณ์บรรดาเพลงบนโลกถูกทำลาย และ “Conductor” ต้องนำเหล่า “Musicart” หญิงสาวผู้กุมพลังแห่งเสียงดนตรีมาต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาด

ซึ่งเกมนี้จะเป็นเหมือนภาคต่อของอนิเมะ (เนื้อเรื่อง 20 ปีถัดจากอนิเมะ) ซึ่งรูปแบบเกมถึงแม้จะเน้นเรื่องเพลงแต่ไม่ใช่ริธึ่มเกม แต่เป็นเกมแนว RPG ที่เราจะรับบทเป็น “Conductor” และสะสมเหล่าหญิงสาว “Musicart” เพื่อต่อสู้ไปด้วยกัน ทางทีมงานมีโอกาสเข้าไปสัมผัสเกมช่วง CBT เลยนำข้อมูลและระบบที่น่าสนใจของเกมมาฝากกันค่ะ (ตัวเกมมีภาษาไทยนะคะ แต่ทีมงานลองด้วยภาษาอังกฤษ)

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวเริ่มต้นที่ Berlin Symphonica สถานที่ที่เป็นความหวังสุดท้ายของมวลมนุษยชาติ แต่ตอนนี้เหล่าศัตรูโจมตีรุนแรงขึ้น คุณจะได้รับบทของ Takt ที่ตื่นจากการหลับใหลยาวนาน แม้จะไม่มีความทรงจำอื่นใด แต่คุณจะต้องร่วมมือกับเหล่าสาวๆ Musicart เพื่อจัดการกับเหล่า D2 ปกป้องมนุษยชาติ และรื้่อฟื้นความทรงจำของตัวเอง

ฐานทัพ Berlin Symphonica

Berlin Symphonica คือฐานทัพ ที่เราสามารถบังคับตัวละคร 3D SD ของเราทำกิจกรรมต่างๆ เช่นพูดคุยกับเหล่าสาวๆ Musicart ที่เดินไปมาอยู่ในฐาน, สำรวจพื้นทีต่างๆ, รับภารกิจมิชชั่นและของรางวัลต่างๆ, เปิดกาชา, เข้าสู่การต่อสู้จำลอง, ดันเจี้ยน ฯลฯ ฉะนั้นตรงจุดนี้เหมือนหน้า Home ที่เราต้องกลับมาเพื่อจัดการตัวเองก่อนจะเริ่มต้นผจญภัยต่อไป

เหล่า Musicart

เราจะได้เหล่าสาวๆ จากการเปิดกาชา (ในเกมคือห้อง Score Room) โดยตัวละครจะมีระดับ SSR SR และ R และจะมีคลาสต่าง ๆ ดังนี้

  • คลาสตัวละคร

Warden สายแท้งค์ ปกป้องปาร์ตี้จากความเสียหาย และลดความเสียหายที่ได้รับ
Blader สายเซมิแท้งค์ สร้างความเสียหายได้ดีในระดับนึง
Stalker สายมือสังหาร เคลื่อนไหวหลบหลีกสลับตำแหน่งได้เร็ว
Gunner สายระยะไกล ที่เก่งในการสร้างความเสียหายจากระยะไกล
Magus สายเวท สร้างความเสียหายในพื้นที่วงกว้าง
Restorer สายซัพพอร์ต ฮีลและบัฟเพื่อนในปาร์ตี้

  • การอัปเกรดตัวละคร

Level Up เพิ่มเลเวล ซึ่งอัปได้สูงสุดเท่ากับเลเวลของตัวละครเรา (Takt)
Scale เพิ่มค่าสถานะ ปลดล็อก แอคทีฟสกิล, สกิลติดตัวใหม่ ๆ และเพิ่มพลังให้กับตัวละคร
Skill มีทั้ง แอคทีฟสกิล, สกิลติดตัว และ 1 สกิลไม้ตาย
Range เพิ่มดาวตัวละคร โดยการใช้เศษตัวละครจากการเปิดกาชาซ้ำ

  • การปฏิสัมพันธ์

นอกเหนือจากการพูดคุยตอบโต้แล้ว ตัวละครยังสามารถปฏิสัมพันธ์กับสาวๆ เพิ่มค่าความสัมพันธ์ได้
Another Side พูดคุย
Tea break พาไปดื่มน้ำชา (น้ำชาสามารถชงได้เองด้วย)
Gifting ให้ของขวัญ
Let,s play Mutarot เล่นการ์ดจับคู่ (เหมือนเล่นอีแก่กินน้ำ)

ระบบ Memories

Memories เป็นเหมือนอุปกรณ์ของ Musicart ที่สามารถเอามาติดตั้งเพิ่มความสามารถของตัว Musicart โดย Memories เองก็หาได้จากตู้กาชาและดันเจี้ยนรายวัน สามารถเอามาอัปเลเวลและอัปดาวได้เพื่อเพิ่มโบนัสต่าง ๆ ซึ่งตัว Memories จะมาในรูปแบบการ์ดสวย ๆ

การต่อสู้

เกมนี้ต่อสู้แบบเทิร์นเบส เมื่อเริ่มการต่อสู้สามารถจัดตัวละครสาวๆ ลงปาร์ตี้ได้ 4 คน ซึ่งจะเป็นการยืนแบบหน้ากระดาน ตำแหน่งการยืนของตัวละครจึงค่อนข้างสำคัญ สามารถจัดตัวละครคลาสต่าง ๆ ลงตำแหน่งที่เหมาะสมได้ โดยจะมีสัญลักษณ์บอกว่าลงช่องไหนได้ถึงจะเหมาะสม เช่นแท้งค์ยืนช่อง 1-2 ซัพพอร์ตยืน 3-4 ฯลฯ เมื่อเริ่มต่อสู้และถึงเทิร์นของเรา เราสามารถเลือกแอ็กชั่นด้านขวาล่าง (แต่ละตัวจะมีสกิลและแอ็กชั่นต่างกันไป) และกดเป้าหมายที่เราต้องการจะโจมตี (ฝั่งตรงข้าม) หรือซัพพอร์ต (ฝั่งเรา) ในขณะที่ด้านซ้ายจะมีลำดับเทิร์นให้รู้ตัวละครไหนจะได้โจมตีต่อไป เราอาจจะต้องคำนวนการโจมตีการใช้สกิลหรือการใช้ท่าไม้ตาย แต่ถ้าใครกดตรงนี้ไม่เก่งไม่ถนัดคนนี้ สามารถกดต่อสู้ออโต้ได้ด้วย

Battle Simulation

อีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจ เป็นโหมดการต่อสู้จำลองที่เป็นเหมือนดันเจี้ยนพัซเซิลแก้ปริศนา โดยจะมีแบ่งเป็นด่านต่าง ๆ สามารถเข้าไปเพื่อแก้ไขปริศนาแต่ละอย่าง ซึ่งสามารถใช้คำสั่งเช่น สำรวจ, ยก, วาง, ดัน, ดึง ฯลฯ เพื่อแก้ไขปริศนาและเดินหน้าต่อไปในดันเจี้ยน มีโอกาสพบทั้งศัตรูและหีบสมบัติ ซึ่งหีบสมบัติก็จะให้ไอเทมตอบแทนต่าง ๆ คุ้มค่ากับที่ลงมาลุย

ดันเจี้ยนประจำวัน

Legato Assault แบ่งเป็นดันเจี้ยนที่ได้รับไอเทม EXP กับเงินภายในเกม
Trial Realm ได้รับไอเทมเสริมพลัง
Cadenza Battle ต่อสู้กับบอสต่าง ๆ รางวัลเป็นไอเทม Memories และการ์ด Memories

ความสนุกอีกมากของเกม

นอกเหนือจากระบบต่าง ๆ ที่แนะนำมาแล้ว ตัวเกมยังมีกิมมิคความสนุกอีกเยอะ ไม่ว่าจะการชงชาที่เราต้องเอาวัตถุดิบต่าง ๆ มาชงเป็นชาโดยมีมินิเกมจับจังหวะระหว่างการชง, มินิเกมจัดโน้ต ฟังเสียงร้องของสาว ๆ พลางจัดโน้ตที่ถูกต้องออกมา ฯลฯ และถ้าเล่นปลดล๊อคต่าง ๆ แล้วตัวเกมยังจะมีสถานที่ให้สำรวจอีกมากมายเลยทีเดียว นอกเหนือจากนี้ในเกมยังมีทั้ง CG สวยและคัตซีนอนิเมชั่นรวมไปถึงเพลงเพราะ ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าแค่เล่น CBT ก็สนุกแล้ว รอเล่นตัวเต็มกันเลย


ติดตามข่าวเกมมือถืออื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ : https://www.online-station.net/mobile

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้