10 อันดับเพลงประกอบเกม Final Fantasy ที่แฟนๆ ชอบมากที่สุด

     ถ้าพูดถึงเกม Final Fantasy นอกจากความอลังการงานสร้าง ไม่ว่าจะระบบเกม ตัวละคร สถาปัตยกรรม และสิ่งมีชีวิตต่างๆ เพลงประกอบของซีรี่ส์ Final Fantasy เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนพูดถึงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของความเพราะ ความยิ่งใหญ่ รวมถึงความเป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบ Symphony ที่ไม่มีใครเหมือน นอกจากนี้ทางสตรีมมิ่ง Apple Music หรือ Spotify ก็ได้มีการปล่อยเพลงประกอบ Final Fantasy ให้แฟน ๆ ฟังแล้ว้วย

    ทางเว็บไซต์ Famitsu จึงได้มีการทำแบบสำรวจ “1 เพลงในความทรงจำของ Final Fantasy ที่ผู้อ่าน Famitsu เลือก” ขึ้นมา โดยเริ่มทำแบบสำรวจตั้งแต่วันที่ 17-23 มิถุนายน 2019 และจากรายชื่อเพลงมากกว่า 3,000 เพลง 10 อันดับแรกที่มีการเลือกมากที่สุดออกมาดังนี้

10. Warera Kitareri (The Beginning of the End) – Final Fantasy Type-0 

Warera Kitareri (The Beginning of the End)

 • “ตอนทำงานแล้วมืดแปดด้านดิฉันจะเปิดเพลงนี้ฟังวน เป็นเพลงที่ทำให้ดิฉันรู้สึกมีความกล้าและมีแรงก้าวต่อไป จากความคิดที่ว่าเหล่าตัวละครเองก็คงเจ็บปวดเหมือนกัน แน่นอนว่าเป็นเพลงที่รักมากที่สุด” (คุณ Mitsuki/30/ผู้หญิง)
   
 • “คอรัสช่วงสุดท้าย เป็นอะไรที่นองเลือดมาก ทำให้พลังจินตนาการพุ่งพล่านไม่หยุด ถึงจะไม่มีวิดิโอ แต่ภาพของเหล่านักรบผู้กล้าก็ลอยขึ้นมาเลย” (คุณ CHIHARU/20/ผู้ชาย)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/00BjTqQ38QK7lXoGtYSlzQ


9. Itsuka Kaeru Tokoro (A Place Call Home) – Final Fantasy IX

Itsuka Kaeru Tokoro (A Place Call Home)

 • “เกม FF แรกที่ดิฉันเล่นคือ FF9 ค่ะ ฉันชอบ Zidane ที่เป็นตัวเอกมากเพราะเขาเท่สุด ๆ พอฟังเพลงนี้ก็รู้สึกถึงความตื่นเต้นที่ได้เล่น FF9 เป็นครั้งแรก รวมถึงความรู้สึกคิดถึงและตื้นตันตอนเล่นจบด้วย” (คุณ Saepon/30/ผู้หญิง)
   
 • “การมีชีวิต การตาย และความหมายของการมีชีวิตคืออะไร… เรามีความฝันแบบไหน ความรักและความเศร้าที่รู้สึกได้มันเป็นอย่างไร สิ่งเหล่านี้สอนเด็กสาววัยประถม 5 อย่างฉันให้รู้จักความสำคัญในฐานะมนุษย์ ในปีนั้นน้องชายฉันเพิ่งเกิด ฉันมีความรู้สึกอย่างปกป้องมากกว่าให้ความรักเพราะตัวละคร Vivi ได้สอนฉันถึงสิ่งที่เรียกว่าชีวิต เกมนี้เป็นสมบัติล้ำค้าสิ่งเดียวในชีวิตของฉัน เพราะมันเป็นเกมแรกที่ฉันขอร้องให้พ่อแม่ซื้อ เพลงนี้เป็นเพลงที่นำทางให้ฉันเดินทางกลับไปยังหัวใจได้ เป็นธีมเพลงแห่งชีวิตของฉันค่ะ” (คุณ Ryoya/30/ผู้หญิง)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/3aMjbkNLCvOi1gr7uRxNJx


8. Hitori Janai (You’re not alone) – Final Fantasy IX

Hitori Janai (You’re not alone)

 • “ตอนที่เล่นเกมตอนนั้น เป็นช่วงที่กำลังสับสนในชีวิตวัยรุ่นมาก จำได้ว่าตอนฟังเพลงนี้น้ำตาไหลพรากเลยค่ะ เป็นเพลงสำคัญที่ฟังก่อนแล้วค่อยรู้จักชื่อเพลงทีหลัง” (คุณ simosan/20/ผู้หญิง)
   
 • “เป็นเพลงที่เล่นตอนที่ Zidane ช็อคกับความจริงและไม่กลายเป็นเข้าใจตัวเอง เพลงนี้ทำให้เห็นความมีเสน่ห์ของ FF9 ในความเศร้าและความสวยงามที่ทรงพลัง” (คุณ Shelter Dragon Yuda/20/ผู้ชาย)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/3aMjbkNLCvOi1gr7uRxNJx


7. Yukyu no Kaze (Eternal Wind) – Final Fantasy III 

Yukyu no Kaze (Eternal Wind)

 • “เป็นเพลงที่ชอบจนทำให้ต้องซื้อแผ่น CD Soundtrack เกม Famicom ทำเพลงได้ขนาดนี้ตกใจมากเลยค่ะ ชอบมาก” (คุณ Tsucchii/40/ผู้หญิง)
   
 • “ให้ความเศร้าเล็กน้อยแบบแฟนตาซี แต่ตอนนี้ยังไม่อยากฮัมเพลงตามเมโลดี้สักเท่าไร” (คุณ Aries/40/ผู้ชาย)
   
 • “เป็นเพลงแรกที่ทำให้ชีวิตฉันสัมผัสกับ ‘ความตื้นตันในบทเพลง’ เป็นเพลงที่มีเมโลดี้เศร้านิด ๆ ในช่วงอินโทรของเพลงที่ฝังความประทับใจสุดลึกเอาไว้ นอกจากเสียงเบสแล้วมีไลน์เสียงแค่ 3 ชิ้นเท่านั้น! แค่เสียงปิ๊ป ๆ ก็ทำให้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ได้เลยเหรอ!? ไม่ว่าจะตอนประถมหรือตอนนี้ที่เป็นผู้ใหญ่ก็อยากจะพูดแบบนั้น เพลงนี้มีความอัศจรรย์ ยังจำภาพตอนตื่นเต้นที่เล่นตอนนั้นได้อยู่เลย ตอนนี้ก็เริ่มแกะเพลงนี้เล่นกับฮาโมนิก้า เป็นเพลงที่ทำให้ฉันรักในเสียงดนตรีค่ะ พอฟังแบบเรียบเรียงเวอร์ชั่นออเคสตร้าน้ำตานี่ไหลพรากเลย” (Nyaho Nyaho Tamakuro/30/ผู้หญิง)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/5BIZIyqWRJAUxQMN44viIl


6. Senko (Blinded by Light) – Final Fantasy XIII

Senko (Blinded by Light)

 • “เป็นเพลงต่อสู้ที่เท่ที่สุดในโลก” (คุณ RON/40/ผู้ชาย”
   
 • “เพลงต่อสู้ธรรมดาที่ให้ภาพดรามาติคสุดอลังการ” (คุณ niko/20/ผู้ชาย)
   
 • “ท่อนฮุคมีความทรงพลังมาก ผมรู้สึกได้ปลดปล่อยความรู้สึกมากมายในช่วงท่อนฮุคหลังจากที่อั้นมาในท่อนอินโทร เมโดลี้ที่สวยงามและเบาในช่วงท่อนฮุคกับความรู้สึกเร่ง เป็นอะไรที่สดยอดจริง ๆ ครับ” (คุณ Roni/30/ผู้ชาย)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/3l2zhz3ABADf3d9l4g66h2


5. Itsuka Owaru Yume (A Fleeting Dream) - Final Fantasy X

Itsuka Owaru Yume (A Fleeting Dream)

 • “เป็นเพลงที่เชื่อมโยงความรู้สึกของ Yuna กับการได้กลับไปยัง Zanarkand ถึงเพลงนี้จะเล่นต่อเนื่องในขณะที่ต่อสู้ก็ยังประทับใจ” (คุณ Embalmer/30/ผู้ชาย)
   
 • “เป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถบรรยายได้เมื่อการเดินทางอันแสนยาวไกลได้หวนกลับมาที่ Zanarkand” (คุณ Yakiniku/30/ผู้ชาย)
   
 • “บรรยากาศที่ใกล้ถึงจุดบอกลาเป็นอะไรที่เข้ากับเพลงนี้มาก เป็นความทรงจำที่ไม่มีทางลืม” (คุณ Rabi/30/ผู้ชาย)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/048whvs4EZL7Epsl0matoi


4. Big Bridge no Shitou (Battle at the Big Bridge) – Final Fantasy V

Big Bridge no Shitou (Battle at the Big Bridge)

 • “ริธึมกับเทมโปเข้ากับตัวละคร Gilgamesh มาก เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึก Groovy จนอยากฝึกในเกม Theatrythm Final Fantasy เลย” (คุณ Shiroto/40/ผู้หญิง)
   
 • “ฟังเพลงนี้แล้วฮึกเหิมมาก เสน่ห์ในการต่อสู้กับ Gilgamesh ที่ยอมแพ้ไม่ได้เนี่ยสนุกมาก” (คุณ Chocho Police/30/ผู้ชาย)
   
 • “เป็นเพลงที่ทำให้ชอบเพลงประกอบเกม ตอนนั้นที่เริ่มฝึกเปียโน ผมเริ่มแกะเพลงนี้เป็นแรกครับ” (คุณ Gucchi/30/ผู้ชาย)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/0lyVURNGlgN50KHtuyAeXU


3. Aerith’s Theme – Final Fantasy VII

Aerith’s Theme

 • “การต่อสู้ที่บรรเลงเพลงที่เงียบและสวยงามแบบนี้ ฉันตกใจมากเลยค่ะ เป็นฉากประทับใจที่ยังหลงเหลืออยู่ในเกม FF7” (คณ Suama/40/ผู้หญิง)
   
 • “เมโลดี้มหัศจรรย์จริง ๆ ไม่ว่าจะฟังกี่ครั้งก็ยังคงเป็นเพลงที่ชอบ ถึงฉากนั้นจะทำให้รู้สึกเศร้า แต่ก็ยังเป็นเพลงที่หยิบมาฟังครับ” (คุณ ki/30/ผู้ชาย)
   
 • “จากฉากสุดช็อคและต้องต่อสู้โดยมีเพลงนี้เล่นเป็นภาพประทับใจที่เศร้าสุด ๆ เลยครับ” (คุณ yun/30/ผู้ชาย)
   
 • “เพลงของเด็กผู้หญิงที่สำคัญที่สุดในโลก พอฟังเพลงนี้แล้วคิดถึงโชคชะตาที่หนักอึ้งของ Aerith น้ำตาก็ไหลออกมาเลย” (คุณ Mayura/20/ผู้หญิง)
   
 • “ชอบบรรยากาศสวยงามที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ Aerith การให้อภัยของชีวิต การสื่อถึงความสำคัญ ฟังกี่ครั้งน้ำตาก็ไหลทุกครั้งค่ะ” (คุณ CC/30/ผู้หญิง)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/1ABe1HxwAMPrI21msxnE2a


2. Zanarkand – Final Fantasy X

Zanarkand

 • “เพลงที่รวมทุกอย่างของ FF10 เป็นเพลงที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกว่า’อาจจะเป็นครั้งสุดท้าย’” (คุณ Kurugan/40/ผู้ชาย)
   
 • “เพลงดังที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ! ทุกวันนี้พอฟังน้ำตาก็ไหล” (คุณ Kapiba Rider/10/ผู้ชาย)
   
 • “เป็นเพลงประกอบทั้งฉากเปิดและฉากปิดของเกม FF แรกที่ได้เล่น เสียงเปียโนที่เบาและฉากน่าเศร้าสุดช็คยังไม่ออก
   
 • ไปจากหัวเลยค่ะ เป็นเพลงที่ให้ตายยังไงก็ต้องฝึกเล่นเปียโนเพลงนี้ให้ได้” (คุณ Shuri/20/ผู้หญิง)
   
 • “เป็นเพลงที่ทำให้การฟังครั้งแรกกับครั้งที่สองแตกต่างกัน และครั้งที่สอง พอได้ฟังตอนที่รู้ความรู้สึกและการทำใจของตัวละคร พอฉาก OP ที่ยาวนานจบลงการเดินทางที่แท้จริงก็ได้เริ่มขึ้น เป็นสุดยอดเรื่องราวที่ตราตรึงใจและชีวิตนี้จะไม่มีวันลืม เป็นอีกหนึ่งเพลงที่สำคัญต่อชีวิตฉันมาก ๆ” (คุณ Ten/30/ผู้หญิง)
   
 • “พอฟังเพลงนี้ครั้งแรก จำได้ว่าขนลุกชูชันมาก สามารถสื่อถึงบรรยากาศของเกมได้เป็นอย่างดี ทำให้รู้สึกตื่นเต้นว่าเกมจะจบลงแบบไหน พอหลังจากเคลียร์แล้วเป็นเพลงที่ทำให้น้ำตาไหลเลยครับ” (คุณ True/20/ผู้ชาย)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/048whvs4EZL7Epsl0matoi


1. Nakama wo motomete (Searching for Friends) – Final Fantasy VI

Nakama wo motomete (Searching for Friends)

 • “การเข้ากันของเพลงกับชื่อเพลงสุดยอดสุดแล้ว” (คุณ Junboku/30/ผู้ชาย)
   
 • “ความเชื่อมโยงของเมโลดี้สุดเศร้ากับโลกอันโหดร้าย แต่ในนั้นยังสัมผัสได้ถึงความหวัง เป็นเพลง FF ที่ชอบที่สุดครับ” (คุณ Konbu/30/ผู้ชาย)
   
 • “ช่วงสุดท้ายของเนื้อเรื่อง ที่พรรคพวกกระจัดกระจายกันออกไปและให้ความรู้สึกสิ้นหวัง แต่เพลงนี้ก็ได้ให้ความหวังอีกครั้ง ชอบตรงจุดที่ทำให้รู้สึกถึงความแข็งแกร่งแม้จะได้รับความสิ้นหวัง ฉากในเกมตอนนี้ก็สุดยอดด้วย” (คุณ Yousei B/20/ผู้ชาย)
   
 • “การล่องลอยไปพร้อมกับความเศร้าที่สูญหาย เป็นสิ่งนำทางหัวใจตามเส้นทางแห่งความสัมพันธ์ที่ขับเคลื่อนไปด้วยแรงใจที่เต็มเปี่ยม ทำให้ผมอยากได้ความรู้สึกแบบนั้นกลับมาอีกครั้ง” (คุณ Mamyu/40/ผู้ชาย)
   
 • “ลุกขึ้นจากความสิ้นหวังและกลับมาพบกับพวงพ้องอีกครั้ง เป็นเพลงที่พูดได้ว่าทำให้รู้สึกถึงแรงใจอันกล้าแกล้ง โลกในตอนพระอาทิตย์ตกนั้นทำให้คุณสัมผัสถึงฉาก Climax สุดตระการตา บอกได้ว่าเป็นเพลงที่ทำให้เห็นยิ่งกว่าภาพรวมของเกมมากกว่ากรอบของ Final Fantasy” (คุณ Alo/30/ผู้ชาย)

ฟังเพลงนี้บน Spotify: https://open.spotify.com/album/2TSNplroV3of8oQ9aSw6bT


10 อันดับเพลงประกอบเกม Final Fantasy นี้ แต่ละเพลงบอกได้เลยเป็นเพลงที่อลังการและเต็มไปด้วยความรู้สึกที่พรั่งพรูจริงๆ !!

ที่มา: https://www.famitsu.com/news/201907/11178735.html
TrunksTH
 

 true online

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์