หนึ่งในไฮไลท์ของงาน gamescom asia x Thailand Game Show 2025 คงหนีไม่พ้นบูธของค่าย Capcom ที่ขนเดโมเกมระดับบิ๊กเนมมาให้ทดลองเล่นกันมากมาย แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือ Resident Evil Requiem นั่นเอง ซึ่งทีมงานของ Online Station รายหนึ่งก็มีโอกาสไปซ้ำเดโมมาอีกรอบด้วย รอบนี้เจ้าตัวเปลี่ยนมาเล่นแบบมุมมองบุคคลที่ 1 บ้าง หลังจากที่เคยลองมุมมองบุคคลที่ 3 มาแล้วตอนที่ไปร่วมงาน gamescom 2025 ที่ประเทศเยอรมนีครับ โดยบทความพรีวิวนี้จะเล่าเฉพาะส่วนที่รู้สึกแตกต่างเวลาเทียบกับมุมมองบุคคลที่ 3 เพื่อให้เห็นภาพกันชัดขึ้น ว่าแล้วมาชมกันเลยดีกว่า
เพื่อน ๆ สามารถย้อนไปอ่านพรีวิว RE Requiem ตอนทดลองเล่นที่งาน gamescom 2025 ณ ประเทศเยอรมนีเมื่อเดือนสิงหาคมได้ที่ลิงค์ https://www.online-station.net/pc-console-game/992222
ประเด็นแรกเลยคงต้องเริ่มจากบรรยากาศรอบตัว ซึ่งการที่ได้เล่นมุมมองบุคคลที่ 1 จะทำให้เราโฟกัสเฉพาะสิ่งที่เห็นตรงหน้าเพียว ๆ ดังนั้นความรู้สึกระแวงว่าจะมีอะไรโผล่มาตรงไหน และการนำเสนอจากตัวเกมเลยย่อมให้ความสมจริงมากกว่ามุมมองบุคคลที่ 3 อย่างชัดเจน ที่สำคัญคือ มุมมองบุคคลที่ 1 จะช่วยให้เราเห็นภาพที่ปรากฏผ่านสายตาเกรซได้กว้างกว่า ด้วยเหตุนี้การมองหาไอเทมที่แอบซ่อนใต้ตู้ หรือในซอกต่าง ๆ ก็จะง่ายขึ้นไปด้วย ใครที่เคยเล่น Resident Evil 7 หรือ Resident Evil Village มาก่อนคงทราบดีว่ามีไอเทมจำพวกกระสุนปืนซุกอยู่ตามร่องกำแพง ขาตู้ หรือรอยแตกที่พื้นเยอะมาก คนที่มีทักษะช่างสังเกตจะได้เปรียบหน่อยถ้าเล่นผ่านมุมมองบุคคลที่ 1 เพราะไม่ต้องกังวลว่าตัวของเกรซจะมาบังทำให้มองไม่เห็นครับ

ความแตกต่างอีกอย่างที่สังเกตได้ระหว่างตอนเล่นที่เยอรมนีกับที่ไทยคือ ภาพบนทีวีที่ทาง Capcom นำมาใช้ที่บูธนั้นมืดมาก ขนาดว่าปรับแกมม่าให้สว่างจนสุดแล้วก็ยังช่วยไม่ได้มากนัก แต่พอเป็นทีวีที่นำมาใช้ในไทยกลับแสดงสีและความสว่างปกติ ทำให้ไม่ปวดตาตอนเล่น บทจะต้องหนีก็ไม่ต้องเงอะ ๆ งะ ๆ เพราะวิ่งชนกำแพงอีกต่อไป ซึ่งตอนเล่นซ้ำที่ไทย ทีมงานสามารถไล่เก็บไอเทม รวมถึงกระสุนปืนที่ซ่อนอยู่จนไม่คิดว่าจะมีไปแอบตรงจุดไหนอีกแล้ว สิริรวมเวลาจนจบเพียงแค่ประมาณ 6 นาทีครับ ถ้าเร็วกว่านี้ก็น่าจะแบบสปีดรัน ไม่เกี่ยง % แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลล้วนขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เล่นครับว่าอยากจะลองสัมผัสบรรยากาศผ่านมุมกล้องแบบไหน ถ้าให้ฟันธงกันตรงนี้เลยก็ต้องบอกว่ามุมมองบุคคลที่ 1 จะตอบโจทย์ในการปลุกเร้าให้ผู้เล่นตื่นกลัวและหวาดระแวงได้ดีกว่า ขณะที่มุมมองบุคคลที่ 3 จะเป็นมิตรกับผู้เล่นกว่าทั้งในแง่การควบคุมที่ไม่ชวนเวียนหัวเพราะ Motion Sickness ตลอดจนการได้เห็นการเคลื่อนไหวทุกอิริยาบถของเกรซแบบเต็ม ๆ จากด้านหลัง หากตัดเรื่องปัญหา Motion Sickness ออกไป ใครที่ไม่เคยแตะเกมซีรีส์ Resident Evil มาก่อน และมาเริ่มจับภาคนี้เลย ควรไปเริ่มกับมุมมองบุคคลที่ 3 ก่อน แต่ถ้าเล่นจนชำนาญแล้ว และอยากดื่มด่ำกับบรรยากาศกับอรรถรสที่เข้มข้นมากขึ้น ก็เปลี่ยนมาเล่นมุมมองบุคคลที่ 1 แทน
เกม Resident Evil Requiem มีกำหนดวางจำหน่ายวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2026 โดยจะลงให้กับแพลตฟอร์ม PS5, Xbox Series X|S, Switch 2 และ PC ครับ
ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่นๆ ได้ที่ Online Station