วิธีเล่น Ragnarok TCG ตอนที่ 4

แชร์เรื่องนี้:
วิธีเล่น Ragnarok TCG ตอนที่ 4

วิธีเล่น Ragnarok TCG ตอนที่ 4

 

บางครั้งการเลือกชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ในกิลด์วอร์ ก็ดูเป็นเรื่องหน้าเบื่อเหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องควักกระเป๋าหาซื้อตามร้านต่างๆ บ้างก็ต้องประกาศซื้อเป็นเวลาหลายวัน กว่าจะได้อุปกรณ์ครบชุดตามที่หวัง บางทีก็กินเวลาเป็นเดือน แต่ในขั้นตอนที่ต้องเลือกนั้น จัดเป็นขั้นตอนที่สนุกไม่แพ้การลุยกิลด์วอร์เหมือนกัน เพราะต้องอาศัยประสบการณ์และการติดตามข้อมูลเพื่อออกแบบชุดที่ต้องการอยู่บ้าง ในการเล่นการ์ด TCG ก็ไม่ต่างกันมาก เพียงแต่ไม่ต้องเสียเวลาหาซื้อของให้ครบ เหลือเพียงความสนุกในการเลือกการ์ดให้ได้ตามที่ต้องการ

 

ก่อนหน้านี้ก็นำเสนอถึงวิธีปรับแต่งสำหรับ (Deck) เบื้องต้นกันไปบ้างแล้ว ในเล่มนี้จะเพิ่มเติมในส่วนที่ลึกยิ่งขึ้นในการเลือกการ์ดครับ

 

การ์ดมอนสเตอร์


1. ค่าร่ายของมอนสเตอร์ (NSP) ค่าร่ายเพื่อนำมอนสเตอร์จากบนมือลงสู่สนาม

2. ค่าร่ายต่อเนื่อง (CSP) เป็นค่าร่ายที่ต้องหักจาก SP ปกติทุก Turn

3. ชื่อการ์ด

4. ระดับความหายาก จากง่ายสุดไปหายากสุด เริ่มจาก BA การ์ดเริ่มต้น, FR การที่ซื้อได้อย่างไม่จำกัดจำนวน, CO การ์ดหาง่ายจากซองการ์ด, UN การ์ดหายากกว่าปกติ, RA การ์ดหายาก และ SP เป็นการ์ดพิเศษที่ไม่มีขายหรือเปิดซอง บริเวณใต้จุดที่ 4 อาจจะมีการกำหนดอาชีพที่ใช้ได้

5. Status ปัจจุบันยังไม่มีการใช้งานในส่วนนี้

6. Level ระดับเลเวลที่ผู้เล่นสามารถใช้การ์ดใบนี้ได้ ปกติเมื่อผู้เล่นเลเวล 4 แล้วจะสามารถใช้การ์ดได้ทุกชนิดในเกม

7. ธาตุ

Holy

Sharpless

Darkness

8. ชนิด

Earth

Flying

Fish

9. พลังป้องกัน ค่าที่ใช้ลดความเสียหายจากการถูกโจมตีในแต่ละครั้ง

10. พลังชีวิต เมื่อถูกโจมตีค่าพลังชีวิตจะลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อพลังชีวิตเป็น 0 มอนสเตอร์จะถูกส่งไปสุสาน

11 12. Slot Pow 1 เป็นพลังโจมตีแรงสุด เมื่อทอยได้หน้าเต๋าที่กำหนดจะสร้างความเสียหายนี้

13 – 14. Slot Pow 2 เป็นพลังโจมตีเบาสุด เมื่อทอยได้หน้าเต๋าที่กำหนดจะสร้างความเสียหายนี้

 

โดยรวมคงพอจะเห็นความแตกต่างจากการ์ดอื่นทั่วไปบ้างนะครับ เช่น มีพลังชีวิต, มีพลังโจมตีขั้นต่ำและขั้นสูง อาจจะดูสับสนบ้างโดยเฉพาะถ้าทำการ์ดจริง คงจะวุ่นกับการนับพลังชีวิตและการทอยเต๋าอย่างแน่นอน แต่สำหรับในเกมที่คำนวณทุกอย่างให้เองก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดครับ พลังชีวิตของการ์ดมอนสเตอร์เมื่อถูกลดหรือเพิ่มก็จะแสดงให้เอง ส่วนลูกเต๋าก็ตั้งให้ทอยเองก็ได้เช่นกัน

 

วิธีเลือกการ์ดมอนสเตอร์


สัดส่วนจำนวนการ์ดมอนสเตอร์ 15 ใบใน
Deck ก็ประมาณนี้ อาจจะพลิกแพลงบ้างตามความชอบของแต่ละบุคคล

NSP (ค่าร่าย) 1 และ 2 รวมประมาณ 8 ใบ

NSP 3 ขึ้นไป รวมประมาณ 7 ใบ


แนะนำค่าร่าย 1 ประมาณ 6 และ 2 ประมาณ 3 ครับ แม้ว่าค่าร่าย 2 จะมีประสิทธิภาพมากกว่าค่าร่าย 1 แต่ถ้าไม่มีการ์ดค่าร่าย 1 ก็อาจจะถูกโจมตีต่อเนื่องได้ง่าย บางครั้งอาจถึงกับแพ้ในช่วงต้นเกมได้เช่นกัน แต่เป็นเพียงความเป็นไปได้อย่างหนึ่งเท่านั้นครับ เพราะเท่าที่ลองมาหลายครั้ง คนที่ไม่เล่นตัวค่าร่าย 1 จะสามารถตั้งตัวได้ทัน แถมยังจำกัดมอนสเตอร์ได้แค่ 3 ตัวเท่านั้น ดังนั้นอาจเปลี่ยนเป็นเน้นค่าร่าย 2 ขึ้นไปแทนก็ย่อมได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจัดแบบไม่มีมอนสเตอร์ค่าร่าย 1 หรือ 2 เลยนะครับ อย่าลืมว่า
Concept หนึ่งของเกมนี้ คือ สามารถจั่วได้จนเต็มมือ ยิ่งลงการ์ดก็ยิ่งได้จั่วมาก


มอนสเตอร์ที่พ่วงค่า
CSP มาด้วย จะเก่งกว่าตัวปกติที่มีค่าร่ายเพื่อลงมาในสนาม (NSP) แต่ต้องจ่าย SP ให้แก่มอนสเตอร์ทีเรียกมาทุกเทิร์น ในเกมระยะยาวอาจมีปัญหาด้าน SP ที่ใช้งานได้ และยังทำให้เกมเริ่มค่อนข้างช้าอีกต่างหาก แต่การปฏิเสธมอนสเตอร์ที่มีค่า CSP เลยนั้นเป็นไปได้ยาก อีกทั้งช่วงท้ายเกมยังพอมี SP พอสมควรอีก ดังนั้นการใช้มอนสเตอร์ที่มีค่า CSP จึงควรเลือกแต่พอเหมาะครับ และควรเลือกตัวที่ค่าร่าย 3 4 ขึ้นไป ที่มีค่า CSP นะครับ อาจจะมีค่าร่าย 1/1, 2/1 ปนอยู่ในสำรับบ้างก็ได้


สำหรับเรื่องธาตุและชนิดของการ์ด จะไม่ค่อยมีผล แต่จะมีการ์ดสกิลบางใบมีผล เช่น
Holy Light จะสร้างความเสียหายมอนสเตอร์ที่ไม่ใช่ธาตุศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น สำหรับการจัดธาตุและชนิดจะแตกต่างจากมอนสเตอร์จากในเกม Ragnarok Online นะครับ


การเลือกมอนสเตอร์ควรเลือกให้เหมาะสมกับแนวทาง
Deck ที่จะเล่นด้วยนะครับ เป็นไปได้ยากที่จะมีมอนสเตอร์ตามสเป็คที่เราต้องการ ถ้าเลือดมากก็มักโจมตีเบา หรือสุ่มโจมตีแรงได้บ่อย แต่ส่วนมากพลังชีวิตน้อย จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ในช่วงแรกอาจจะตัดสินลำบาก ยิ่งตัวที่ดีที่สุดนี่ ไม่มีหรอกครับ แต่ถ้าเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะพบตัวที่เราต้องการเอง โดยเฉพาะแข่งกับคนที่เล่นจนเลเวลสูง


ที่จริงถ้าไม่ซีเรียสเรื่องแพ้ชนะมาก ก็จัดแนวตลกๆ สวยงามไว้เล่นขำขันบ้างก็ได้ เช่น ตระกูล
Poring หรือ Mini Boss ล้วน ยังไงแพ้ก็ยังได้ Zeny เรื่องของความรู้สึกนี่สิสำคัญยิ่งกว่า

 


การ์ดไอเทม


การ์ดชนิดนี้ช่วยเสริมความสามารถของการ์ดมอนสเตอร์ รายละเอียดต่างๆ คล้ายกับการ์ดมอนสเตอร์ครับ ถ้าใครเคยติดตามข้อมูลในช่วย
Close Beta คงจะเคยเห็นแถบสถานะบนการ์ดชนิดนี้ ปัจจุบันจะไม่มีการเช็คค่า Status ระหว่างไอเทมกับมอนสเตอร์ที่ใช้อีก จึงไม่มีข้อมูล Status บนการ์ดใบนี้ รวมทั้งการ์ดสกิลก็เช่นกัน

 

วิธีเลือกการ์ดไอเทม

การ์ดประเภทต้องแปะบนการ์ดอีกใบหนึ่ง เวลาจะใช้ก็ต้องคิดดีๆ หน่อยนะครับ เพราะถ้าผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควรก็จะไม่คุ้มเท่าเพิ่มการ์ดมอนสเตอร์ค่าร่ายสูงสักใบหนึ่งแทน แถมถ้ามอนสเตอร์ที่แปะไอเทมอยู่ โดนกำจัดไปก็จะเท่ากับเสียการ์ดถึง 2 ใบทีเดียว ในทางกลับกันถ้าค่าร่ายสูงเกินไปก็จะใช้ได้ยาก ปกติจะใช้ไอเทมการ์ด ค่าร่าย 2 3 ประมาณ 4 6 ใบ อาจจะปนค่าร่าย 4 เข้ามาบ้าง


 

การ์ดไอเทมก็มีค่า CSP (จ่าย SP ทุกเทิร์น) อยู่บางใบ ซึ่งประสิทธิภาพค่อนข้างดีหลายใบ ถ้าไม่สนมอนสเตอร์ที่มีค่า CSP ก็อาจใช้การ์ดไอเทมที่มีค่านี้แทนก็ดีครับ


หลักการเลือกก็คล้ายมอนสเตอร์การ์ดอยู่บ้าง คือ เน้นเพิ่ม
HP หรือพลังโจมตี หรืออาจจะเพิ่มอย่างละนิดอย่างละหน่อย แต่จะมีหลักการเลือกที่น่าปวดหัวกว่านิดหน่อย

- การ์ดไอเทมที่เพิ่ม HP สูงสุด จะช่วยให้สามารถตอบโต้ในยามป้องกันดีขึ้น (ปกติฝ่ายตั้งรับจะโดนโจมตีก่อน ถ้า HP น้อยหรือบาดเจ็บอยู่ ก็อาจตายก่อนได้ส่วนกลับ) และทนทานต่อการ์ดยิงมอนสเตอร์โดยตรง

- การ์ดเพิ่มพลังโจมตี จะช่วยได้ดีเมื่อโจมตี ให้กำจัดมอนสเตอร์ที่มาตั้งรับได้ดีขึ้นโดยเฉพาะพวกค่าร่ายเยอะกว่า บางครั้งค่าร่ายมอนสเตอร์เพียง 1 หน่วยก็สามารถจัดการมอนสเตอร์ระดับค่าร่าย 5 6 ได้เหมือนกัน

ถ้าจำแนกเป็นย่อยๆ ก็แบ่งได้อีกเยอะครับ มีแบบเพิ่ม HP อย่างเดียว หรือเพิ่ม HP กับ AC แล้วยังมีแบบเพิ่มพลังโจมตีเน้น Pow 1 หรือ Pow 2 บ้างก็เน้นสมดุลเพิ่มทั้ง Pow 1 และ 2 แถมยังมีไอเทมที่ใช้ลดความสามารถคู่ต่อสู้ได้อีกด้วย

 

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ