รวมเกมเนื้อเรื่องสุดเจ๋ง! ที่ผู้เล่นอยากลบความทรงจำ เพื่อกลับไปเล่นใหม่อีกครั้ง

การเล่นเกมเนื้อเรื่องดีๆ สักเกม มักจะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างจากการดูหนัง เพราะความเข้าถึงตัวละครที่มากกว่ารวมไปถึงการเดินทางที่ยาวนาน ทำให้บางครั้งเราก็รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของมันและประสบการณ์แบบนี้จะหาได้จากการเล่นครั้งแรกเท่านั้น ซึ่งบ้างครั้งก็ทำให้ผู้เล่นหลายคนมีความรู้สึกที่ว่า “อยากลบความทรงจำเพื่อกลับไปเล่นใหม่” นี่เอง งานนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมประเภทนี้มีเกมอะไรที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงบ่อยๆ กันบ้าง


The Witcher Series

หนึ่งในเกม RPG ทรงคุณค่าเกมหนึ่ง แม้ในภาค 1 และ 2 จะถือว่าเป็นหนึ่งในเกมยากที่ทำให้ผู้เล่นหลายคนเบือนหน้าหนี แต่ในภาคสาม Wild Hunt นั้น ก็มีความเข้าใจง่ายขึ้นมาก และเป็นหนึ่งในภาคที่ทำให้เกมนี้โด่งดังมากที่สุดเลยก็ว่าได้

ด้วยความที่ตัวเกมสามารถเล่นได้นานกว่า 100 ชม. และการตัดสินใจของเรามีผลกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น สิ่งเหล่านั้นทำให้เกิดความผูกพันกับตัวละครเป็นอย่างมาก เป็นหนึ่งในเกมที่จะหาประสบการณ์แบบนี้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น


Read Dead Redemption 2

เกมจากค่าย Rockstar ที่สร้างความผูกพันให้กับผู้เล่นเป็นอย่างมาก แม้เกมในเครืออย่าง GTA อาจจะไม่ได้สร้างความผูกพันกับผู้เล่นในแง่ตัวละครมากนัก แต่สำหรับ Red Dead Redemption 2 นี้ มันกลับสร้างความทรงจำอันงดงามกับตัวละครอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะตัวละครหลักอย่าง Arthur Morgan ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของเราในการเลือกจะทำดีหรือชั่ว และมันก็ส่งผลต่อฉากจบของเกมด้วยเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งเกมที่สร้างความประทับใจให้กับผู้เล่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว


NieR Series

หนึ่งในซีรีส์สุดปวดตับของ Yoko Taro แม้เวลาในการเล่นจะเทียบไม่ได้กับสองเกมบน รวมไปถึงความผูกพันในตัวละครอาจจะไม่มากเท่า แต่กระนั้นด้วยความน่าติดตามของเนื้อเรื่อง โดยเฉพาะความเซอไพรส์ในหลายๆ ประเด็นของตัวเกม ก็ทำให้หลายคนติดตราตรึงใจกับเกมนี้เป็นอย่างมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นภาค Automata หรือภาค Replicant ก็ให้ประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมทั้งคู่ แต่คุณอาจจะต้องเป็นคนที่เตรียมใจมาปวดตับกันพอสมควรนะ


Detroit: Become Human

เกมฮิตจากค่าย Quantic Dream แม้ตัวเกมจะไม่ได้ดีมากในแง่รูปแบบการเล่น แต่ในด้านเนื้อเรื่องที่นำเสนอปัญหาระหว่างหุ่นแอนดรอยด์และมนุษย์ถือว่าทำออกมาได้ติดตาตรึงใจผู้เล่นหลายๆ คนมากเช่นกัน ด้วยความที่ตัวเกมเป็นแนวทางเลือกที่ส่งผลต่อเหตุการณ์ในอนาคต ทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของตัวเกมได้มาก และนั่นก็ทำให้ความตื่นเต้นในการเล่นมีเพียงครั้งแรกและครั้งเดียวเท่านั้นจริงๆ


Persona Series

หากจะพูดถึงหนึ่งในเกม JRPG ที่มีระยะเวลาการเล่นอย่างยาวนานก็คงไม่พ้นซีรีส์ Persona ที่ในภาคล่าสุดอย่าง Persona 5 Royal ก็สามารถเล่นได้นานถึงกว่า 200 ชม. และสิ่งที่น่าประทับใจของตัวเกมก็คือแทบจะไม่ค่อยมีช่วงที่น่าเบื่อเลย

แน่นอนว่าระยะเวลาที่ยาวนานที่ต้องใช้เวลาเล่นเกือบเป็นเดือนก็ทำให้หลายคนผูกพันกับตัวละครได้ไม่ยาก ผสมผสานกับเนื้อเรื่องในช่วงวัยรุ่นยิ่งทำให้เสมือนเราได้ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงเวลานั้นอีกครั้ง เป็นอีกเกมที่แม้จะดังเฉพาะกลุ่ม แต่คนที่ผ่านประสบการณ์นี้มาก็มักจะกลายเป็นแฟนซีรีส์อย่างเหนียวแน่นมากเลยทีเดียว


Final Fantasy XIV: Endwalker

ตัวเสริมล่าสุดที่ทำให้เซิฟเวอร์เกมถึงกับล่มกับ Final Fantasy XIV: Endwalker ที่แม้ทางด้านเกมเพลย์อาจจะไม่ได้น่าตื่นตาเท่าไหร่นัก แต่ในแง่ของเนื้อเรื่องที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี ทำให้ตัวเสริมที่มาสรุปเรื่องราวเนื้อเรื่องทั้งหมดเป็นอะไรที่ติดตราตรึงใจเป็นอย่างมากเช่นกัน กลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่มีได้แค่ครั้งเดียวจริงๆ และทำเอาผู้เล่นหลายคนเสียน้ำตากันมากมายอีกด้วย


Cyberpunk 2077

อีกหนึ่งเกมที่อยากลบความทรงจำ ไม่ใช่เพื่อกลับมาเล่นใหม่แต่เพื่อไม่ให้ไฮป์กับเกมมากเกินไปจนผิดหวัง ฮา แม้ตัวเกมจะมีปัญหาบัคต่างๆ เยอะแยะมากมาย แต่ในแง่ของเนื้อเรื่อง เกมนี้ก็ทำออกมาได้ไม่เลวเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงท้ายที่มีตัวเลือกด้านเนื้อเรื่องค่อนข้างมาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมดีแต่เพราะกระแสไฮป์ที่มากเกินไป ทำให้ความคาดหวังนั้นเยอะกว่าที่คิด


นี่ก็เป็นบางส่วนของเกมที่หลายคนอยากจะลบความทรงจำเพื่อกลับมาเล่นใหม่กันอีกครั้ง เพราะความประทับใจในครั้งแรกที่เล่นเวลาที่เรายังไม่รู้เนื้อเรื่องทั้งหมด เป็นอะไรที่มีได้แค่ครั้งเดียวจริงๆ แล้วเพื่อนๆ มีเกมไหนที่อยากลบความทรงจำใหม่เพื่อไปเล่นนอกเหนือจากนี้ ก็มาแชร์กันได้นะครับ

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้