สรุปดราม่า Icarus Online ประเด็นถูกละเมิดสิทธิ์เปิดให้บริการ

Icarus ละเมิดสัญญา

นับว่าเป็นประเด็นขัดแย้งมาตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา กับเรื่องเกมออนไลน์ที่ชื่อ “Icarus Online” ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 เคยมีการประกาศจากทาง บริษัท ก๊อดไลค์ เกมส์ จำกัด หรือที่ผู้เล่นรู้จักกันในนามของ “ค่าย GODLIKE Games” ว่าทาง GODLIKE Games ได้สิทธิ์ในการนำเอาเกม Icarus Online มาเปิดให้บริการในประเทศไทย

แต่จนถึงปัจจุบันตัวเกมก็ยังไม่ได้ถูกเปิดให้บริการ ซึ่งล่าสุดมีประเด็นขัดแย้งเรื่องของลิขสิทธิ์ จนทำให้มีการเตรียมจะเปิดให้บริการโดยบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เสียเอง ซึ่ง Online Station ขอสรุปเรื่องราวและลำดับเหตุการณ์จากข้อมูลที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ส่งหาสื่อมวลชนให้ได้เข้าใจสถานการณ์กันครับ

Icarus Online
 • 1) บริษัท ก๊อดไลค์ เกมส์ จำกัด หรือ “ค่าย GODLIKE Games” ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเกมในไทยที่เคยนำลิขสิทธิ์เกมออนไลน์มากมายมาเปิดให้บริการ เช่น Lost Saga, Ghost Online, Blade & Sword 2, Blue Marble M, Dekaron และเกมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในปี 2562 ทาง GODLIKE Games ได้ร่วมจัดแสดงบูธในงาน Thailand Game Show 2019 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน โดยภายในงาน GODLIKE Games ได้ประกาศว่าทางบริษัทฯ จะนำเกม Rider of Icarus (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นเกม Icarus Online) และ Icarus M (Icarus Online เวอร์ชั่นมือถือ) มาเปิดให้บริการในไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทั้ง 2 เกมนั้นเป็นเกมสัญชาติเกาหลีใต้ซึ่งเป็นของบริษัท Valofe จากประเทศเกาหลีใต้ (Reference การประกาศสิทธิ์ https://www.online-station.net/pc-console-game/299571/, https://www.online-station.net/pc-console-game/300916/)

 • 2) ในปลายปี 2563 ทาง GODLIKE Games ก็ได้เริ่มมีการทำการตลาดเกม Icarus Online ในประเทศไทย โดยมีการเปิดลงทะเบียนล่วงหน้า (Pre-register) ให้ผู้เล่นที่สนใจได้มาสมัครกัน (Reference ข่าวการเปิดลงทะเบียน Pre-register https://www.online-station.net/pc-console-game/328888/)

 • 3) เรื่องราวเหมือนจะเป็นสเต็ปการเปิดให้บริการเกมออนไลน์ตามปกติ จนมาถึงในวันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ทาง GODLIKE Games ได้มีการส่งอีเมล์หาสื่อมวลชน

  โดยเนื้อหาในอีเมล์เป็นการแนบจดหมายชี้แจงและให้ข้อมูลว่า GODLIKE Games ได้มีการทำสัญญาซื้อลิขสิทธิ์เกม Icarus Online จากทาง Valofe โดยมีการลงนามสัญญาในวันที่ 11 กันยายน 2562 และได้กรรมสิทธิ์ในการใช้ทรัพยากรทั้งหมดของเกมนี้เป็นระยะเวลา 3 ปีนับตั้งแต่วันแรกของการเปิดให้บริการในภูมิภาคที่ได้รับลิขสิทธิ์ คือประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสิทธิ์ที่ได้มาเป็นสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว (Exclusive game license)

 • 4) ในจดหมายฉบับนี้ GODLIKE Games ยังระบุกล่าวหาไปที่ทาง Valofe ด้วยว่า Valofe ได้ทำการละเมิดข้อตกลงอย่างร้ายแรง และทำการเปิดให้บริการเกม Icarus Online โดยไม่ได้รับอนุญาต

  นอกจากนี้ยังไม่มีการจ่ายค่าลิขสิทธิ์คืนจากการพยายามที่จะยกเลิกสัญญา ซึ่ง GODLIKE Games ถือว่าการยกเลิกสัญญาไม่เป็นผลสำเร็จ พร้อมกับแนบหลักฐานการทำการตลาดเกม Icarus Online ของทาง Valofe ในประเทศไทยมาอย่างมากมายในอีเมล์

 • 5) หลักฐานที่ทาง GODLIKE Games แนบมาด้วยเป็นภาพ Screenshot ของหน้า Facebook page ของเกม Riders of Icarus (Icarus Online) ที่เปิดโดย Valofe ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2564 หน้าเว็บไซต์ของเกม Riders of Icarus (Icarus Online) ที่เปิดให้ลงทะเบียนในเซิร์ฟเวอร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 และ หน้าลงทะเบียน Pre-register เกม Riders of Icarus (Icarus Online) เวอร์ชั่นภาษาไทยของทาง Valofe ซึ่งเตรียมเปิดให้บริการใน Platform LINE POD เปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 เช่นกัน

 • 6) ทาง GODLIKE Games ระบุในจดหมายว่าจะทำการเรียกร้องค่าเสียหายไปยัง Valofe เนื่องจากการละเมิดสิทธิ์ในการเปิดให้บริการเกม และละเมิดสิทธิ์งานแปล งาน Localization ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งได้ระบุว่าทาง GODLIKE Games เป็นผู้จัดทำงานแปล และงาน Localization ต่างๆ เอง แต่ทาง Valofe นำไปใช้

 • 7) นอกจากนี้ในจดหมายของทาง GODLIKE Games ยังระบุอีกว่า ทาง LINE เจ้าของ Platform LINE POD มิได้ทราบมาก่อนถึงข้อขัดแย้งนี้ และเมื่อได้รับจดหมายจากทาง GODLIKE Games ทาง LINE ก็ได้ดำเนินการถอดเกม Riders of Icarus (Icarus Online) ออกจากระบบทันที พร้อมทิ้งท้ายจดหมายว่าจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบกับผู้ละเมิดสิทธิ์

 • 8) หลังจากนั้นในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 ทางบริษัท แอดเทค อินโนเวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นเอเจนซี่ในการทำการตลาดเกม Riders of Icarus (Icarus Online) ให้กับทาง Valofe ได้ส่งอีเมล์หาสื่อมวลชนตอบโต้ในประเด็นที่ทาง GODLIKE Games ระบุในจดหมายก่อนหน้านี้

  โดยได้แจ้งว่า ทาง Valofe ได้ชี้แจงข้อขัดแย้งต่างๆ ผ่านทาง บริษัท แอดเทค อินโนเวชั่น จำกัด ซึ่งมีเนื้อหาว่า ทาง Valofe ได้ทำสัญญากับ GODLIKE Games เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 จริง แต่ทาง GODLIKE Games มิได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ในส่วนที่เป็น Minimum guarantee (ค่าลิขสิทธิ์ขั้นต่ำ) ให้ทาง Valofe จนถึงกำหนดสุดท้ายคือในเดือนพฤษภาคม 2563
Icarus Online จดหมายชี้แจง

 • 9) จนในที่สุดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 CEO ของทั้ง 2 บริษัทก็มีการพูดคุยทำข้อตกลงกันใหม่ ซึ่งระบุว่าทาง GODLIKE Games ได้ตกลงที่จะดำเนินการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ต่างๆ ตามที่ตกลงไว้

  ซึ่งทาง Valofe ได้สนับสนุนในขั้นตอนทางเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ทาง GODLIKE Games เปิดให้บริการเกมนี้ได้จนขั้นตอนทางเทคนิคต่างๆ เรียบร้อยพร้อมมีกำหนดเปิดในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 แต่ทาง GODLIKE Games ก็ไม่สามารถดำเนินการชำระค่าลิขสิทธิ์ตามที่ตกลงไว้อีกครั้ง

 • 10) ทาง Valofe จึงได้ตัดสินใจส่งอีเมล์หา GODLIKE Games ว่าหากมีส่วนใดส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่ไม่ได้ถูกปฏิบัติตามภายใน 30 วันนับจากวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 สัญญาจะถือว่าเป็นการสิ้นสุดโดยจะมีการแจ้งทางอีเมล์ ซึ่งจะถูกส่งไปที่อีเมล์ที่ระบุไว้ในสัญญา

 • 11) วันที่ 9 ธันวาคม 2563 ทาง GODLIKE Games ยังไม่ได้ทำตามเงื่อนไขสัญญา ทำให้ในวันที่ 10 ธันวาคม 2563 ทาง Valofe จึงได้ทำการส่งอีเมล์แจ้งยกเลิกสัญญาตามที่เคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้

 • 12) ทาง Valofe ระบุว่า แม้ว่าจะมีอีเมล์อย่างเป็นทางการแจ้งยกเลิกสัญญาไปแล้ว แต่ทาง GODLIKE Games ก็ยังคงมีการโพสต์คอนเท้นต์ต่างๆ ของเกม Riders of Icarus หรือ Icarus Online บนเว็บไซต์ไปจนถึงวันที่ 6 สิงหาคม 2564 ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ทาง Valofe

 • 13) ทาง Valofe ยังระบุอีกว่า ได้มีการประสานไปยัง Facebook และ YouTube เพื่อดำเนินการปิด Social media ต่างๆ ของ GODLIKE Games ที่มีการละเมิดสิทธิ์ของเกมนี้ ซึ่งทาง Facebook และ YouTube ก็มีการดำเนินการปิดให้ จึงถือว่าเป็นบุคคลที่ 3 ที่ได้ตัดสินว่า GODLIKE Games ละเมิดสิทธิ์จริงจึงมีการถูกปิดหน้าเพจต่างๆ ไป

 • 14) Valofe ชี้แจ้งทิ้งท้ายอีเมล์ว่าขณะนี้ทางบริษัทฯ ได้เตรียมการฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมายกับ GODLIKE Games พร้อมทั้งยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า มีบริษัทผู้พัฒนาเกมรายอื่นอีกเช่นกันที่โดน GODLIKE Games ละเมิดสิทธิ์ และบริษัทเหล่านั้นกำลังเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับ GODLIKE Games อยู่เช่นกัน

 • 15) ในอีเมล์ยังย้ำด้วยว่า ทาง Valofe ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแผนการเปิดเซิร์ฟเวอร์เกม Riders of Icarus (Icarus Online) แต่อย่างใด ผู้เล่นยังคงมาลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 17 สิงหาคม 2564 และจะเปิดให้บริการกับผู้เล่นชาวไทยในวันที่ 18 สิงหาคม 2564

 • 16) หลังจากนั้นช่วงบ่ายที่ผ่านมาของวันนี้ (7 สิงหาคม 2564) ทาง GODLIKE Games ได้ส่งอีเมล์หาสื่อมวลชนอีก 1 ฉบับ ตอบโต้ทาง Valofe ว่า ทาง GODLIKE Games ได้มีการชำระเงินค่าลิขสิทธิ์บางส่วน ที่จำเป็นต้องมีการชำระหลังทำสัญญา และช่วงก่อนเปิดให้บริการ ตามที่ระบุในสัญญาแล้ว มีหลักฐานการชำระเงินอย่างครบถ้วน

  เนื่องจากการโอนเงินไปยังต่างประเทศนั้นมีขั้นตอนที่ค่อนข้างละเอียด และ จำเป็นต้องมีการยืนยันจากทางธนาคารที่ดำเนินการโอน และ ธนาคารแห่งประเทศไทย ในการโอนเงินจำนวนมากไปต่างประเทศ ซึ่งอาจจะยังไม่ครบทั้งหมด เพราะว่าการเซ็นสัญญาซื้อลิขสิทธิ์เกมนั้น บางครั้งจะมีข้อตกลงว่างวดต่อๆ ไป จะต้องโอนหลังจากเปิดทดสอบ (Closed beta) และบางครั้ง หลังจากการเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ (Full Commercial)

  ซึ่งทาง GODLIKE Games ระบุว่าทาง Valofe เองนั้น ในช่วงปลายปี 2563 มีการส่งอีเมลล์มาแจ้งว่าต้องการให้ชำระค่าลิขสิทธิ์ก่อนเวลา โดยยังไม่ครบกำหนดตามสัญญา “Amendments” (สัญญาฉบับแก้ เนื่องจากมีการยกเลิกเกม Icarus M) ที่มีการเซ็นข้อตกลงภายหลัง ก่อนที่จะตรงตามกำหนด

 • 17) GODLIKE Games แจ้งว่าในช่วงที่ร่วมมือกันนั้น มีจุดที่น่าสงสัยหลายประการ จึงทำให้ทาง บริษัทฯ ไม่ยอมชำระเงินที่มีการพยายามจะขอก่อนกำหนดนั้น แต่ยืนยันจะชำระในกำหนดการเดิมตามสัญญา ส่งผลให้ทาง Valofe ส่งหนังสือยกเลิกสัญญาทันที ซึ่งไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรม อีกทั้งยังหยุดความร่วมมือกับเกม Lost Saga ทันที ถึงแม้จะไม่ได้มีปัญหาใดกับเกม Lost Saga ทั้งสิ้น และสัญญาของเกม “Lost Saga” นั้นก็ยังเหลือระยะเวลาอีก มากกว่า 1 ปีด้วย

 • 18) ทาง GODLIKE Games ระบุว่าหากทาง Valofe ต้องการจะยุติสัญญาก็จะไม่ฝ่าฝืน แต่เพื่อความเป็นธรรมทาง Valofe จำเป็นจะต้องคืนเงินที่ GODLIKE Games ได้ชำระไว้ล่วงหน้าของเกม Lost Saga และ Icarus Online เสียก่อนตามที่กฎหมายระบุจึงจะนับว่าการยุติสัญญามีผล

 • 19) นอกจากนี้ยังระบุอีกว่าหากทาง Valofe ต้องการจะนำผลงานแปลเกมที่ทาง GODLIKE Games ได้เป็นผู้จัดทำ เอาไปใช้ Valofe ก็จำเป็นจะต้องจ่ายค่าบริการอย่างเหมาะสมเช่นกัน

 • 20) ทาง GODLIKE Games แจ้งว่าได้ทำการส่งเอกสารอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ทาง Valofe โดยตลอดในทุกขั้นตอนที่มีการส่งหนังสือยกเลิกสัญญามาแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการตอบรับใดๆ มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 จึงถือว่าการยกเลิกสัญญายังไม่ครบถ้วน

 • 21) นอกจากนี้ GODLIKE Games มองว่าบริษัทเอเจนซี่ที่ได้เป็นผู้ส่งอีเมล์ชี้แจงให้กับทาง Valofe ถือว่าเป็นการหมิ่นประมาทสร้างความเสียหายให้แก่บริษัท GODLIKE Games ซึ่งทางเอเจนซี่รู้ดีถึงความขัดแย้งนี้ แต่ยังไม่หยุดสร้างความเสียหายให้กับบริษัทฯ ทาง GODLIKE Games จึงถือว่าเอเจนซี่มีส่วนร่วมในการกระทำผิดเช่นกัน และจะมีการดำเนินคดีทางกฎหมาย ทั้งการหมิ่นประมาทสร้างความเสียหายโดยการโฆษณา และความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ ต่อไป

เหตุการณ์ดำเนินมาถึงตรงนี้ ยังไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะจบลงแบบไหน Online Station ในฐานะสื่อมวลชนจะทำการนำเสนอข้อมูลที่ได้รับจากทั้ง 2 ฝ่าย โดยไม่สอดแทรกความคิดเห็นใดๆ ของกองบรรณาธิการลงไป แต่ให้ผู้อ่านพิจารณาตามข้อมูลที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ชี้แจงมา และหากมีความคืบหน้าอย่างไรจะอัปเดตในบทความนี้ต่อไปครับ

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้