อย่าแหยมปู่นิน! แฮคเกอร์หนุ่มโดนจำคุก 3 ปี หลังลอบเจาะเข้าระบบของ Nintendo

แชร์เรื่องนี้:
อย่าแหยมปู่นิน! แฮคเกอร์หนุ่มโดนจำคุก 3 ปี หลังลอบเจาะเข้าระบบของ Nintendo

วันนี้ทางหน่วยงานยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้ลงข่าวว่ามีการพิพากษาโทษจำคุกแฮคเกอร์หนุ่มนามว่า ไรอัน เฮอร์นันเดซ หรือฉายาในโลกออนไลน์ว่า "RyanRocks" เป็นเวลา 3 ปี ด้วยข้อหาทำการเจาะระบบของ Nintendo ค่ายเกมชื่อดังจากญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ไรอันยังเจอพ่วงด้วยข้อหาดาวน์โหลดและครอบครองรูปหรือวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนอีกกระทง ซึ่งหลังจากที่เขาพ้นโทษจำคุกแล้ว จะต้องถูกควบคุมความประพฤติเป็นเวลาอีก 7 ปีด้วยเช่นกัน

สำหรับคดีนี้ต้องเล่าย้อนไปในปี 2016 ก่อนครับ เมื่อไรอันที่ ณ ตอนนั้นยังเป็นเยาวชนอยู่ ได้ใช้เทคนิคพิชชิ่งในการขโมยข้อมูลของพนักงาน รวมทั้งเจาะระบบเพื่อล้วงเอาข้อมูลลับของค่ายเกมดังกล่าว โดยในจำนวนนั้นมีข้อมูลของเกมและเครื่องคอนโซลที่รวมถึง Nintendo Switch แล้วนำไปปล่อยออกสู่สาธารณะอีกที

จากนั้นทีม FBI ได้ลงมือสืบสวนคดีนี้ และติดต่อไปยังไรอันในเดือนตุลาคม 2017 โดยเจ้าตัวให้คำมั่นว่าจะหยุดการกระทำผิดและเข้าใจถึงผลของการกระทำที่ตนเองได้ทำลงไป อย่างไรก็ตาม ไรอันก็ยังไม่สำนึกผิดจริง ๆ แถมยังไปแฮคเข้าไปในเซิร์ฟเวอร์ของ Nintendo พร้อมทั้งล้วงเอาข้อมูลในนั้นมาด้วย

มิหนำซ้ำ ไรอันยังไปคุยโอ้อวดในโลกโซเชียล ไม่ว่าจะในทวิตเตอร์หรือดิสคอร์ดถึงวีรกรรมของเจ้าตัวเอง อีกทั้งไรอันยังไปสร้างฟอรั่มในโลกออนไลน์ในชื่อ "Ryan's Underground Hangout" เพื่อคอยเผยข้อมูลและช่องโหว่ในระบบเน็ตเวิร์คของค่ายเกมดังกล่าวด้วยเช่นกัน

กระทั่งเดือนมิถุนายน 2019 ทางเจ้าหน้าที่ของ FBI ก็ได้สืบหาบ้านของไรอันจนพบ พร้อมกับยึดของกลางที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่บรรจุไฟล์ลับนับพันไฟล์ รวมถึงวิดีโอและรูปถ่ายที่เกี่ยวกับการมีสัมพันธ์ทางเพศกับเยาวชนด้วย

ท้ายที่สุดแล้ว ไรอันก็ยอมรับสารภาพทั้ง 2 ข้อหา โดยถูกตัดสินให้รับโทษจำคุก 3 ปีในเรือนจำ และต้องยอมจ่ายเงินชดใช้ให้กับ Nintendo เป็นจำนวนเงิน 259,323 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 7,842,000 บาท) ใครคิดจะเอาดีทางการเป็นแฮคเกอร์ก็อย่าได้แม้แต่คิดเชียวนะครับ

เครดิต: Siliconera


ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net/

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ