ยังดราม่ากันอยู่จากเหตุการณ์ ผู้พัฒนาเกม Firewatch ได้ใช้สิทธิ์ DMCA (Digital Millennium Copyright Act) ถอดคลิปจากช่อง PewDiePie หลังจากที่เขาได้พูดคำเหยียดผิวในการ Live เกม PUBG (อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่นี่ : คลิก) ซึ่งงานนี้ทางฝั่งคนที่ไม่เห็นด้วยกับทาง Campo Santo ผู้พัฒนาเกม Firewatch ได้ไปกด Thumb Down ตัวเกมใน Steam กันเป็นจำนวนมาก
เกมช้าและก็ค่อนข้างน่าเบื่อ อีกอย่างผู้สร้างใช้ DMCA ในทางไม่ชอบ แถมทาง Website ของเกมก็บอกว่าเกมนี้สามารถใช้นำลง youtube ได้ จะไม่ซื้อเกมจากค่ายนี้อีกเด็ดขาด
เกมก็พอได้ แต่ DMCA นี่ไม่ไหวนะ
ผู้พัฒนาเป็นพวกบ้าอำนาจ ชอบตัดสินคนอื่นให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ แถมยังเขี่ยคนที่ช่วยทำให้พวกเขาเติบโตอีกต่างหาก
ใช้ DMCA เพื่อลบคลิปคนอื่นแบบผิดๆ อยากจะได้เงินคืนจากค่ายเกมนี้จริงๆ
Campo Santo ควรละอายการกระทำของตัวเองจริงๆ ที่ใช้ DMCA ถอดคลิปคนอื่นที่ได้รับอนุญาติจากเว็บไซต์ของเขาเอง PewDiePie ทำผิดนั้นก็ใช่ แต่ Campo Santo ใช้วิธีแบบนี้ยิ่งผิดเสียกว่า แถมยังสนับสนุนให้ค่ายอื่นทำแบบนี้อีกถือเป็นเรื่องที่แย่มากๆ
งานนี้เหล่าคนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของฝั่ง Campo Santo ก็ออกมาพูดในทำนองเดียวกันว่า ถึง PewDiePie จะทำผิด แต่เขาก็ได้ขอโทษแล้ว และอีกอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นในระหว่างที่ PewDiePie เล่นเกม PUBG ไม่ได้เกี่ยวกับเกม Firewatch แม้แต่น้อย คุณไม่ควรที่จะใช้อำนาจแบบผิดๆ สั่งให้คนโดนลบคลิปเพราะเพียงแค่ไม่ชอบเขา แบบนี้
โดนกด Thumb Down จนกลายเป็นอย่างที่เห็น
งานนี้ทางฝั่ง Sean Vanaman ผู้ร่วมก่อตั้ง Campo Santo คนที่ทวีตการถอดคลิปของช่อง PewDiePie ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรหลังจากเกิดกระแสตีกลับ ณ เวลานี้ ซึ่งก็ต้องดูกันไปยาวๆ ว่าเหตุการณ์จะเป็นเช่นไร จะมีการถอดคลิปของ PewDiePie ที่ถูกลบไปหรือไม่ หรือทางฝั่ง Campo Santo จะยังยึดมั่นในหลักการอยู่ คงต้องรอติดตามกัน