ในสัปดาห์ก่อนหากยังจำหันได้ Steam Machine เพิ่งพาเหรดกันวางจำหน่ายกันไปหลายรุ่น หลายยี่ห้อ หลากราคา เป็นโอกาสอันดีให้ทางเว็บไซต์ Ars Technica ได้ทดสอบทั้งตัวเครื่องและระบบไปพร้อมๆ กัน โดยจุดประสงค์หลักๆ ก็คือจะทดสอบระบบปฏิบัติการณ์ใหม่เอี่ยมอย่าง SteamOS ซึ่งมีรากฐานการพัฒนามาจากระบบปฏิบัติการณ์ Linux ว่าจะสามารถสู้กับจ้าวตลาดพีซีเกมมิ่งอย่าง Windows 10 ได้ขนาดไหน ดังนั้นพวกเขาจึงทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการณ์ทั้งคุ๋ลงไปในเครื่องเดียวกันแบบ Dual-Boot และใช้โปรแกรม Benchmark อย่าง Geekbench 3 ในการทดสอบ เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่รองรับทั้ง Linux และ Windows นั่นเอง
ซึ่งผลของประสิทธิภาพทั่วไปในยกแรกก็ออกมาว่า Windows 10 สามารถทำคะแนนชนะไปได้ในระดับที่ไม่ห่างกันนัก ดูแค่ตรงนี้อาจรู้สึกว่า SteamOS ก็ยังโอเคอยู่นะ แต่เราจะได้เห็นผลของความต่างสุดขั้วในการทดสอบที่ 2 ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมครับ
โดยทางเว็บได้เลือกใช้เกม Middle-earth: Shadow of Mordor และ Metro: Last Light Redux สำหรับการทดสอบ เนื่องจากทั้ง 2 เกมมีเวอร์ชั่นซึ่งถูกพอร์ทลง SteamOS เรียบร้อยแล้ว และยังมี Benchmark ในตัวทั้ง 2 เกมอีกด้วย และผลการทดสอบที่ออกมาก็อย่างที่ผมว่าไปในข้างต้น SteamOS ปราชัยในการทดสอบนี้แบบกระจุยกระจายทั้งๆ ที่เป็นระบบปฏิบัติที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ เห็นได้ชัดสุดๆ จากการทดสอบเกม Middle-earth: Shadow of Mordor แบบปรับ Ultra Setting นั้น Windows 10 ทำคะแนนเฉลี่ยไปได้ 34.5 FPS ส่วน SteamOS ตามมาห่างๆ ที่ 14.6 FPS เท่านั้น เรียกว่ายับแบบกู่ไม่กลับเลยทีเดียว
ในขณะเดียวกันแม้ทางเว็บไซต์จะลองทดสอบกับเกมของ Valve เอง ทั้ง Portal, Team Fortress 2, Left 4 Dead 2 และ Dota 2 ที่ความละเอียดหน้าจอ 2560x1600 พิกเซลโดยปรับออพชั่นแบบสุดทั้งหมด SteamOS ก็ยังโดน Windows 10 ทิ้งกระจุยอยู่ดี
โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูคะแนนของทุกการทดสอบได้ที่ arstechnica.com
อย่างไรก็ตามนี่เป็นบิลท์แรกของ SteamOS เท่านั้น และเราก็ได้แต่หวังว่าทาง Valve จะพัฒนามันจนเป็นระบบปฏิบัติการณ์ที่ดีได้ แต่ตอนนี้ก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่า SteamOS ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักสำหรับเกมเมอร์ครับ
Credit: PC Gamer