PlanetSide 2 (NA) เกม MMOFPS เล่นฟรี สงครามสุดมันส์ ตลอด 24 ชั่วโมง

แชร์เรื่องนี้:
PlanetSide 2 (NA) เกม MMOFPS เล่นฟรี สงครามสุดมันส์ ตลอด 24 ชั่วโมง

    เกมใหม่จากทาง Sony Online Entertainment (SOE) ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเกมแบบ MMOFPS เต็มรูปแบบ ไม่ได้เป็นแนวตั้งห้องลุยแบบ Call of Duty หรือ Battlefield มาแนวสงครามแบบ 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง เก็บ EXP, Resource และ Cert Point มาพัฒนาตัวละคร

สิ่งที่น่าสนใจ
    1. Free to Play เล่นฟรี มี Item Mall แต่ไม่ค่อยส่งผลต่อการเล่นเกินไป
    2. ถึงตัวเกม PlanetSide 2 จะดูปล่อยตัวอย่างการเล่นที่ล้ำยุคไปหน่อย แต่จริงๆ การเคลื่อนไหวอิงเกม FPS ทั่วไป มีเพียงบางส่วนที่อาจจะไฮเทคนิดหน่อย แต่ปืนยังมีแรงถีบ และยังมีแรงโน้มถ่วงตามปกติ เล่นเข้าใจไม่ยาก
    3. มียานพาหนะให้ขับหลายแบบทั้งบนบกและเวหา ได้อารมณ์แนวเกม Battlefield (และฟรี)
    4. ไม่ต้องตั้งห้องเล่น รบกัน 24 ชั่วโมง แย่งชิงพื้นที่
    5. ถึงเป็นเซิร์ฟเวอร์เกมต่างประเทศ แต่ไม่ Lag มากนัก ไม่ Block IP

การสมัครและ Download เกม
    วิธีที่ 1 : สำหรับคนเคยเข้าไปเล่นเกมใน Steam อยู่แล้ว แค่เพิ่มเกม PlanetSide 2 เข้าไปใน Library แล้ว Download ก็เล่นได้ (Link เกม : http://store.steampowered.com/app/218230)
    วิธีที่ 2 : สมัครโดยตรงที่เว็บ http://www.planetside2.com เลือกหัวข้อ Play Free แล้วสร้าง Account เมื่อสร้างเสร็จ โปรแกรมจะให้โหลดตัวติดตั้งอัตโนมัติ กดไฟล์ PS2_setup.exe เพื่อติดตั้งเกม
    ไฟล์เกมติดตั้งประมาณ 9 GB กว่าๆ สเป็คเครื่องค่อนข้างสูงสักหน่อย แต่ก็ไม่มากเท่าเกม PC หลายๆ เกมในปัจจุบัน

เริ่มเข้าเกมครั้งแรก
    หลังเข้าเกมครั้งแรก เราต้องใส่รายละเอียดสำคัญดังต่อไปนี้
    1. Empire (ดูรายละเอียดในหัวข้อต่อไป)
    2. เซิร์ฟเวอร์ แนะนำฝั่ง US AU (ออสเตรเลีย) ไม่ค่อย Lag (US พอได้ แต่บางครั้ง Lag)
    3. กำหนดชื่อ, เพศ และ หน้าตาตัวละคร
    จากนั้นก็เข้าเกมได้เลย เริ่มเกมจะมีการ Brief สั้นๆ ซึ่งไม่ว่าจะข้ามหรือฟังหน่อยจนจบ คุณก็จะถูกส่งจากฟ้าลงสนามรบทันที
    สำหรับคนที่ไม่อยากสด ลงสนามรบตั้งแต่ยังไม่เคยเล่น ก็แนะนำให้กด ESC เพื่อ Log Out แล้วเข้าเกมใหม่ ตัวละครจะถูกส่งไปที่ Warp Gate ซึ่งเป็นเขตปลอดศัตรูของแต่ละฝ่าย จะลองอาวุธ, หน่วย หรือบังคับพาหนะก็ทำได้ในโซนนี้

 ฝ่าย (Empire)
    6 คลาสในเกมและ 5 ยานเกราะพื้นฐานจะคล้ายกัน แต่จะมีจุดเด่นของอาวุธ, มียานเกราะ 2 แบบเฉพาะฝ่ายที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการจะเลือกฝ่ายควรคำนึงถึงรูปแบบที่ชอบด้วย

Terran Republic (TR)
    อาวุธโจมตีเบาเน้นความต่อเนื่องในการยิง และบรรจุปริมาณกระสุนมากกว่าปกติ

New Conglomerate (NC)
    อาวุธส่วนใหญ่ยิงช้า บรรจุกระสุนได้ไม่มาก แต่เน้นความรุนแรงต่อนัดอย่างหนักหน่วง

Vanu Sovereignty (VS)
    ใช้กระสุนพลังงานโจมตีแทนกระสุนปืน ทำให้ความแม่นยำสูงจากในระยะไกล และอาวุธบางอย่างโจมตีได้กว้าง
    ถึงจะมีการจำกัดแนวอาวุธ แต่เท่าที่ลองก็ไม่ได้ส่งผลต่อการเล่นมากเกินไป อย่างฝ่าย TR พวกปืนกระสุนแรงจนเกจ Damage Max ก็มี หรือฝ่าย NC ปืนยิงรัวจนเต็ม Max ก็มี เป็นเพียงแนวทางแบบรวมๆ มากกว่า เลือกฝ่ายไหนก็ตามสะดวกครับ

คลาส (Class)
    เมื่อตายหรือเข้าเครื่อง Terminal ตามจุดต่างๆ เราสามารถเปลี่ยนคลาสได้อิสระ (ยกเว้น MAX ที่ต้องใช้ Resource 100 หน่วย) ดังนี้
    1. Infiltrator หน่วยสอดแนม ผู้มีความสามารถการใช้ปืน Sniper, มีความสามารถ Cloaking และการบุกไป Hack ป้อมปืนหรือ Terminal ในฐานของข้าศึก
    2. Light Assault หน่วยที่เน้นคล่องตัว มี Jet Pack ติดหลังทำให้ลอยกลางอากาศได้นานเป็นพิเศษ ทำให้ผ่านสิ่งกีดขวาง หรือลอบเข้าฐานศัตรูได้โดยง่าย
    3. Combat Medic หน่วยแพทย์สนามที่ต่อสู้ได้ดี, ใช้อุปกรณ์ฟื้น HP ให้เพื่อนร่วมทีม (ยกเว้น MAX) และชุบชีวิตได้
    4. Engineer หน่วยช่างที่ซ่อมแซมพาหนะ, ป้อมปืน, เครื่องจักร และฟื้น HP ให้ MAX ได้ เติมกระสุนให้เพื่อนได้ และสร้างป้อมปืนตั้งพื้นให้คนอื่นใช้
    5. Heavy Assault ทหารปืนหนัก ใช้ปืนได้หลายชนิด มีปืนประเภททำลายเครื่องจักรได้ ถ้าปลดล็อคจะมีปืนนำวิถีให้ใช้ มีความสามารถสร้างบาเรียลดความเสียหายชั่วขณะ ทำให้สู้ซึ่งๆ หน้ากับทหารทั่วไปได้ดี
    6. MAX (Mechanized Assault Exo-Suit) หน่วยทหารสวมเกราะหนัก ทนทานต่อการโจมตีมาก ติดตั้งอาวุธทำลายล้างที่รุนแรงสำหรับต่อต้านทหารหรือยานเกราะ ไม่มี Shield ซ่อมแซมเกราะโดย Engineer

วิธีเล่นเบื้องต้น (แบบรวบรัด)
    - เป้าหมายของเกม คือ การยึดพื้นที่และป้องกันไม่ให้ศัตรูบุกเข้าอาณาเขตฝ่ายของเรา ซึ่งกดดูได้โดยปุ่ม M เช็คสถานการณ์ (กดปิดหน้าจอฝึกสอนที่เด้งขึ้นมาด้วย)
    - ควรเลือกจุดเกิดในบริเวณที่มีการปะทะกับฝ่ายอื่น เพื่อให้เก็บ EXP และ Resource ได้ไว

    - กด F ใช้ความสามารถพิเศษของหน่วยที่เล่น (ถ้ามี), G ปาระเบิด, T หรือ ปุ่มกลางบนเมาส์ เป็นการโจมตีประชิด
    - หลังตาย จะสามารถเลือกจุดเกิดและเปลี่ยนหน่วยได้
    - เปลี่ยนหน่วยได้เรื่อยๆ ที่เครื่อง Terminal รูปปืนตามฐานในแผนที่ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นหน่วย MAX ที่ต้องเสีย Resource

    - เติมกระสุนปืนหรือระเบิด Grenade รวมถึงไอเทมต่างๆ สำหรับทหาร ได้ที่ Terminal รูปปืนเช่นกัน

    - ที่ Terminal ของทหารนั้น เรายังสามารถ Unlock ปืน, Add-On ปืน, เสริมเกราะ, เพิ่มความสามารถพิเศษได้ โดยใช้ค่า Certification (Cert Points) ที่ได้จากระหว่างเล่น
    - เรียกยานได้โดยเข้าเครื่อง Terminal รูปพาหนะอยู่ตามฐานบางแห่ง ใช้ Resource จำนวนหนึ่งในการเรียกตามประเภทของพาหนะ สามารถหา Resource เพิ่มได้ระหว่างที่เล่น

    - ควรเข้ากลุ่ม Squad จะได้มีการสนับสนุนจากทีม และรู้ความเคลื่อนไหวตามจุดต่างๆ ได้ดีกว่าไปตามลำพัง
    - หน่วย Medic ใช้อุปกรณ์ติดตัว ทั้งฟื้นพลังและชุบชีวิตเพื่อนร่วมทีมได้

    - ในฐานของฝ่ายจะมี Terminal รูปโลก ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายไปสมรภูมิรบอื่น ซึ่งทุกแผนที่มีการรบกันตลอดเวลา และฝ่ายได้เปรียบกับเสียเปรียบต่างกันไป ปัจจุบันมี 3 แผนที่ คือ Indar, Esamir และ Amerish
    สำหรับวิธีเล่นเบื้องต้นเพิ่มเติม อย่างการบังคับยานบิน, การยึดฐานแบบต่างๆ ดูในคลิปก่อนเข้าเกมก็พอเข้าใจ หรือ http://www.planetside2.com/game-tutorials

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://planetside.wikia.com/wiki/PlanetSide_2_Wiki

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ