Might & Magic Duel of Champions เปิดโลกการ์ดเกมแฟนตาซีสุดมันส์

แชร์เรื่องนี้:
Might & Magic Duel of Champions เปิดโลกการ์ดเกมแฟนตาซีสุดมันส์

        พักหลังๆมานี่ก็ไม่ค่อยได้ review แนะนำเกมใหม่ๆให้เพื่อนได้รู้จักกันซักเท่าไหร่เลยแฮะ เพราะงั้นแล้วคราวนี้ผมก็เลยขอมาแนะนำเกมนึงซักหน่อยแล้วกัน ด้วยส่วนตัวผมเป็นคนชอบเล่นเกมแนว Trading Card Game อยู่ไม่น้อย และก็ไปพบเจอเกมน่าสนุกในเวบบอร์ด OS อยู่เกมนึงกับเกมที่ชื่อว่า Might & Magic Duel of Champions นั่นเองครับ

        สำหรับ Might & Magic Duel of Champions จะเป็นเกมแนว Trading Card Game Online (อย่าไปรวมกับเกม Might & Magic รุ่นเดอะนะครับ คนละเกมกัน) จากผู้พัฒนาคุ้นหูอย่าง Ubisoft โดยเกมนี้จะให้บริการในรูปแบบ Free to Play โดยที่เราสามารถเติมเงินเพื่อเปิดซองการ์ดได้ แต่ถ้าไม่เติมก็ใช้เงินในเกมเพื่อเปิดซองการ์ดได้อยู่ดี เพียงแต่อาจจะไม่ทันใจซักหน่อยนึง เมื่อเริ่มต้นเล่นครั้งแรกเราจะสามารถเลือก Faction ได้ 1 ฝั่งจากทั้งหมด 3 ฝั่งดังนี้

        Haven - เป็นเผ่าธาตุแสง แนวเด็คจะเป็นแนวการตั้งรับที่สมบูรณ์แบบ พร้อมทั้งการฟื้นฟูพลังและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเพื่อนร่วมทีม และยังมีความสามารถในการสะสม resources ที่รวดเร็วอีกด้วย

        Inferno - เป็นเผ่าธาตุไฟ แนวเด็คจะเป็นการโจมตีเป็นวงกว้าง สามารถโจมตีจากที่ไหน แนวไหนก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีการ์ดพวกที่สามารถสร้างความเสียหายโดยตรงให้กับผู้เล่น พร้อมทั้งสั่งทิ้งการ์ดจากบนมือด้วย

        Necropolis - เป็นเผ่าธาตุมืด แนวเด็กจะเป็นการทำให้ศัตรูติดพิษ เสียเลือดทุกเทิร์น การดูดพลังชีวิต และยังสามารถเรียกการ์ดกลับจากสุสานเพื่อนำมาเล่นใหม่ได้ด้วย

        สำหรับอีกเผ่านึงอย่าง Stronghold ไม่สามารถเลือกเล่นได้ในตอนแรกนะครับ ซึ่งเผ่านี้จะมีแนวเด็คที่เน้นการโจมตีที่ดุดัน ใช้การสละชีพเพื่อนฝูงเพื่อเพิ่มความสามารถเป็นต้น

        มาดูเรื่องรูปแบบการเล่นบ้างดีกว่า Might & Magic Duel of Champions มีรูปแบบการเล่นที่เข้าใจได้ง่าย โดยตัวเกมจะมีโหมด Mission ที่จะช่วยสอนผู้เล่นไปทีละขั้นอยู่แล้วตั้งแต่แรก (ระหว่างนั้นก็จะให้เงินในแต่ละด่านที่ผ่านด้วยนะ)  แต่เอาเป็นว่าผมจะสอนเพื่อนๆเล่นกันก่อนคร่าวๆละกันครับ

        สำหรับรูปแบบการ์ดก็จะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

        Hero Card เปรียบเสมือนตัวแทนของผู้เล่น มีความสามารถในการเพิ่มค่า resource ได้ทุกเทิร์น และจะมีความสามารถพิเศษเพิ่มเติมอีกด้วย ถ้าอย่างตัวเริ่มต้นก็จะเป็นการจั่วการ์ดเพิ่มอีก 1 ใบ ทางแถบซ้ายมือจะบอกว่า เมื่อเริ่มเกมเราจะได้ resource เริ่มต้นเป็นอะไร เท่าไหร่บ้าง ทางขวาก็จะบอกธาตุของใบนี้ ส่วนตัวเลข 20 ทางซ้ายล่างก็จะบอกจำนวน HP ของ Hero ตัวนี้ เมื่อโดนโจมตีจนหมดจะถือว่าแพ้ทันที และตรงกลางก็จะเป็นการอธิบายความสามารถ

        Creatures เป็นการ์ดพวกตัวละคร ยูนิทต่างๆ ใช้ในการโจมตีและป้องกันต่างๆ ทางแถบซ้ายบนก็จะเป็นจำนวน mana ที่ต้องใช้ร่าย และระดับ resource ที่ต้องการ ส่วนด้านซ้ายล่างเรียงจากบนลงล่างก็จะเป็นค่าพลังดังนี้ 1.พลังโจมตี 2.พลังโจมตีสวนกลับ(ใช้ในกรณีโดนโจมตี) 3.ค่าพลังชีวิต(หมดแล้วก็ลงสุสานไป) ส่วนตรงกลางก็จะเป็นการอธิบายความสามารถ

        Spell & Fortune เป็นการ์ดเวทมนต์ต่างๆ ซึ่งมีผลทั้งแบบอยู่ตลอดทั้งเกม สวมใส่ Creatures หรือใช้แล้วหมดไป โดยทางซ้ายบนก็จะเป็นจำนวน mana ที่ต้องใช้ร่าย และระดับ resource ที่ต้องการ และตรงกลางก็จะเป็นการอธิบายความสามารถ

        Event เป็นการ์ดอีเว้นท์ที่จะสลับกันขึ้นมาให้เราเลือกใช้ทุกเทิร์นแบบสุ่มตามที่เราใส่ไว้ในกองการ์ด ซึ่งการ์ดประเภทนี้จะต้องการแค่จำนวน Mana ในการร่ายเท่านั้น

        ส่วนวิธีการเล่น หลังจากที่เริ่มเกม ผู้เล่นแต่ละคนจะจั่วขึ้นมาคนละ 6 ใบ จะสังเกตุว่าจะมีค่า resource ด้วยกันถึง 4 แบบโชว์ขึ้นอยู่ด้านบน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความหมายแตกต่างกันดังนี้ครับ

- Might (รูปหมัด) - เป็น resource ที่เอาไว้ใช้ในการกำหนดระดับของการเรียก creatures เป็นหลัก
- Magic (รูปขวด) - เป็น resource ที่เอาไว้ใช้ในการกำหนดระดับของการใช้ spell และเรียก creatures ประเภท Magic เป็นหลัก
- Destiny (รูปธง) - เป็น resource ที่เอาไว้ใช้ในการกำหนดระดับของการใช้การ์ด Fortune เป็นหลัก

       อีกช่องหนึ่งจะเป็นเสมือนจำนวน mana ที่ใช้ในการร่ายการ์ดต่างๆ ซึ่งเราจะได้เพิ่มขึ้นทีละ 1 หน่วยทุกๆเทิร์น ซึ่งค่า resource นั้นก็จะมีการกำหนดไว้ในการ์ดแต่ละใบว่าต้องใช้ระดับ resource ค่าไหนถึงจะสามารถใช้การ์ดใบนั้นๆได้ ในทุกๆเทิร์นเราสามารถใช้ Hero ของเราเพื่อเพิ่ม resource ได้ 1 ระดับ ก็เลือกเอาตามการ์ดในมือที่เราจะใช้ ส่วนในสนามก็จะมีทั้งหมด 4 แถว แถวละ 2 ช่อง ซึ่งเราสามารถตั้ง creatures แถวหน้าเป็นพวก melee และแถวหลังเป็นพวก shooter ได้ โดยพวก melee จะต้องทำการโจมตีจากแถวหน้าก่อนถึงจะโจมตีแถวหลังได้ ส่วนพวก shooter นั้นสามารถโจมตีแถวหลังได้เลย และเมื่อแถวนั้นไม่มี creatures เหลืออยู่แล้ว ก็จะสามารถโจมตีเข้า Hero ได้โดยตรง ซึ่งระหว่างเทิร์นเรา เราสามารถเลื่อน creatures ที่ยังไม่ได้โจมตีเพื่อเปลี่ยนแถวได้นะครับ ใคร Hero พลังชีวิตหมดก่อนก็เป็นฝ่ายแพ้ครับ

        ก็เป็นเกมการ์ดออนไลน์อีกตัวนึงที่น่าสนใจไม่น้อย ที่เราสามารถเล่นกับ AI ก็ได้ หรือผู้เล่นก็ได้ มีการจัด Ranking อันดับของผู้เล่น แถมการ์ดในเกมก็ไม่ต้องใช้เงินจริงอย่างเดียวในการเปิดเท่านั้นด้วย ใครที่สนใจก็สามารถไปสมัครลองเล่นกันได้ที่ http://www.mm-doc.com/ นะครับ ส่วนกระทู้พูดคุยสามารถเข้าไปคุยกันได้ที่ http://forum.online-station.net/topic/view/104658 เลยจ้า

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ