การสู้รบในบางครั้ง คนเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นคุณสามารถเชิญกลุ่มเพื่อนในระบบร่วมกันสร้างกลุ่มพันธมิตรขึ้นมา ในสามก๊กแผ่นดินเดือด เองก็มีระบบพันธมิตร เพื่อช่วยกันสู้รบเช่นเดียวกัน
ในการเริ่มต้นกับระบบพันธมิตร จะเริ่มต้นได้เมื่อเพื่อนๆ มี "วัดหงหลู่" ซึ่งสามารถสร้างได้ในเมืองของเราเอง
การเข้าร่วมพันธมิตร
วัดหงหลู่ซื่อ เกรด 1 คุณก็สามารถเข้าร่วมพันธมิตรได้ คุณสามารถเข้าสู่หน้าต่างเลือกแล้วเลือชื่อกลุ่มพันธมิตรที่จะเข้าร่วม
การก่อตั้งพันธมิตร
เมื่อระดับวัดหงหลู่ซื่อ ของคุณถึง 2 คุณก็สามารถสร้างกลุ่มพันธมิตรของคุณได้ทันที แต่ชื่อกลุ่มของคุณไม่สามารถใช้ซ้ำกับกลุ่มอื่นได้
การจัดการพันธมิตร
การจัดการกลุ่มพันธมิตร คือการจัดการพันธมิตรที่คุณเข้าร่วม แบ่งได้ดังนี้
เชิญให้เข้าร่วม
หากคุณเป็นผู้ก่อตั้งพันธมิตรคุณสามารถคลิกที่ชื่อผู้เล่นเพื่อเชิญผู้เล่นนั้นๆเข้าร่วมกลุ่มกับคุณ
สมาชิก
ขอบเขตของสมาชิกแต่ละคนในกลุ่มจะไม่เท่ากัน
การขับไล่สมาชิก
ใส่ชื่อผู้เล่นที่คุณต้องการไล่ออก แล้วเลือกไล่ออกก็สามารถขับไล่ออกไปได้
แนะนำพันธมิตร
อธิบายถึงจุดประสงค์ขั้นพื้นฐานของลีกและข้อมูลอื่น ของกลุ่มพันธมิตร
การสื่อสารพันธมิตร
ในหน้าต่างพันธมิตรจะปรากฏชื่อเพื่อนในพันธมิตร ข่าวสารศัตรูของพันธมิตร ยังสามมารถเพิ่มเพื่อนใหม่ผ่านหน้าต่างนี้ได้อีกด้วย
เปลี่ยนหัวหน้า
คุณสามารถเปลี่ยนหัวหน้ากลุ่มได้ผ่านการยินยอมจากสมาชิกในกลุ่มด้วย
ลาออก
ลาออกจากตำแหน่งที่เป็นสมาชิกทั่วไป
พันธมิตรร่วมรบ
พันธมิตรกับกองทัพสามารถรวมกันเป็นเมืองหนึ่งเมืองได้ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนป้องกันและโจมตี
การป้องกันประเทศร่วม
เป็นการป้องกันประเทศร่วมกันของกลุ่มพันธมิตร เมื่อมีศัตรูเข้ามาท้ารบกับคุณ คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากกลุ่มพันธมิตรได้ เมื่อรบชนะ จะได้รับของวิเศษ ชื่อเสียง
การต่อสู้สามารถมีได้ถึงสิบสองหน่วยงานร่วมกันซึ่งรวมถึงกองกำลังของตัวเองในความชอบธรรมของตัวเองทหารเมืองและได้ถึงสิบพันธมิตรของทหาร (รายละเอียดจะขึ้นอยู่กับเกรดของวัดหงหลู่ซื่อ)
กองทัพประจำการในเมือง
จะมีแต่ทหารของพันธมิตรเท่านั้นที่จำเป็นต้องจ่ายค่าอาหารที่บริโภคในระหว่างการขนส่ง กองทัพพันธมิตรในเมืองของพันธมิตรการบริโภคอาหารและการบริโภคเป็นสองเท่า หากอาหารหมดสามารถส่งทหารกลับเมืองเพื่อขนเสบียงกลับไป