ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวว่าไม่ได้ทำการบ้านอะไรเลยก่อนที่จะไปดูหนังเรื่องนี้ในรอบสื่อ ไม่รู้จักแม้แต่นักแสดง มือเขียนบท ทีมสร้าง หรือแม้กระทั่งผู้กำกับ และอีกอย่าง ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบดูหนังรัก หนังโรแมนติค จึงแทบไม่ได้คาดหวังอะไรเลยกับภาพยนตร์เรื่องนี้ รู้แค่ว่าเป็นหนังญี่ปุ่น แล้วก็มีพลอตเรื่องเกี่ยวกับการย้อนเวลา แค่นั้น ซึ่งแน่นอนว่าภาพยนตร์ที่หยิบเรื่องของการย้อนเวลามาเป็นตัวเดินเรื่องนั้นมีเยอะแยะไปหมด แม้แต่กระทั่งตัวอย่างหนังที่ฉายในโรง ณ วันที่ผมไปดู The 100th Love With You นี้เอง ก็มีหนังใหม่จ่อเข้าโรงอีก 2 ถึง 3 ที่หยิบประเด็นการย้อนเวลามาใช้

                แต่หลังจากที่ผมรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบ มันกลับทำให้ผมต้องมานั่งทำการบ้านและหาข้อมูลอ่านเพิ่มเติมเพื่อมาเขียนรีวิวนี้ ผมอยากรู้จักนักแสดง อยากรู้จักคนเขียนบทและอื่นๆ ใช่ครับ The 100th Love With You เป็นภาพยนตร์จากแดกอาทิตย์อุทัยที่โคตรเจ๋งและโคตรโหด เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ มันจะทำให้จิตใจของคุณทั้งอิ่มเอม และป่นปี้ในคราวเดียวกัน...

                The 100th Love With You เพิ่งลาโรงที่ประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่วนนักแสดงนำหญิงหรือนางเอกนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกเสียจาก มิวะ ซึ่งเธอเป็นนักร้องมากความสามารถ หาใช่นักแสดงที่มีดีแค่ด้านการแสดงแต่อย่างใด ใช่ครับ นางเอกของเรื่องนี้ เป็นนักร้องอาชีพที่โดดมารับงานแสดง ส่วนทางด้านพระเอกของเรา เคนทาโร่ ซากะคุจิ ก็เป็นนักแสดงที่ผ่านการแสดงมาแล้วหลายต่อหลายเรื่องทั้งหนังทั้งละคร (เรียกว่าโชกโชน) และแน่นอนกับมือเขียนบท ซาโตมิ โอชิมะ ผู้เขียนบทซีรี่ส์ 1 Litre of Tears หรือบันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร ซึ่งก็ตามชื่อเลยครับ ถ้าใครหลงไปดูก็ขอบอกเลยว่าเปลืองทิชชู่มาก ร้องไห้น้ำตาแตกกันเป็นลิตรตามชื่อเรื่องเลยทีเดียว ถ้าหากจะให้เปรียบเพื่อเห็นภาพ ผู้เขียนบทก็คงจะมาทรงเดียวกับ ชินไค มาโคโตะ ผู้สร้างอนิเมะสุดเศร้าอย่าง "ยามซากุระร่วงโรย" หรือ "Your Name" นั่นล่ะครับ

 

               นอกจากตัวภาพยนตร์ที่กำลังฉายอยู่ในโรงตอนนี้แล้ว ก็ยังมีมังงะ รวมไปถึงนิยายให้อ่านกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นเชื่อผมเถอะครับ ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ "ไม่ธรรมดา"

                สิ่งที่  The 100th Love With You สื่อให้เราดูนั้นเรียบง่าย เหมือนกับหนังรักวัยรุ่นทั่วไป ถึงแม้จะมีความแฟนตาซีอย่างการย้อนเวลาแฝงเข้ามามันก็ยังเป็นอะไรที่ "เชย" พอสมควร แต่มันก็ทำให้เราอินไปกับมันได้ไม่ยาก เพราะใครหลายคนก็คงเคยผ่านชีวิตรักวัยรุ่นมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งในช่วงต้นของหนัง เราจะได้ซึมซับรับรู้ความสัมพันธ์ของตัวละคร ฉากชวนจิ้นจิกเบาะ ตามมาด้วยมุกขำขันทำหัวเราะร่วนชวนครื้นเครง รวมไปถึงบรรยากาศ และสถานที่สวยๆ ภายในเรื่องซึ่งเป็นเมืองติดทะเล และที่เจ๋งมากๆ ก็คือเพลงเพราะๆ ภายในเรื่อง ซึ่งแน่นอนว่านางเอกของเราก็ปล่อยของออกมาอย่างเต็มที่ให้สมกับที่เป็นนักร้องมืออาชีพ ทุกอย่างมันทำให้เราอิ่มเอม ผมนี่อยากจะไปใช้ชีวิตในเมืองในเรื่องนี้เสียจริงๆ

                แต่ยังไม่ทันจะพ้นช่วงครึ่งแรกของหนัง ความดราม่าน้ำตาซึมก็ประดังเข้ามาไม่หยุด มันมาหมดเลยครับ ทั้งน้ำตาไหลเพราะความตื้นตันใจจากความรักอันซาบซึ้งของคู่พระนาง ลามมาถึงพลอตเรื่องสไตล์ปวดขั้วตับที่ไม่แพ้กับเรื่อง บันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร หลายๆ อย่างมันบีบคั้นหัวใจ บีบจนเลือดไม่เดิน หลายคนที่ไปดูรวมถึงผมเองก็แอบบ่นคนเขียนบทอยู่เหมือนกัน ไม่รู้พี่แกจะขยี้ไปถึงไหน ขยี้แล้วขยี้อีก ขยี้จนซีด ขยี้จนขาด กะเอาให้น้ำตาเหือดกันไปข้าง ซึ่งผมจะไม่ Spoil ตอนจบว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไร แต่เอาเป็นว่า ข้อคิดที่  The 100th Love With You ฝากไว้กับเราก็คือ "เวลา คือสิ่งที่มีค่ามากที่สุดของชีวิตคนเรา"

                สำหรับ The 100th Love With You นั้นเป็นภาพยนตร์ที่น่ารัก ดูง่าย ย่อยง่าย สเน่ห์แบบญี่ปุ่นมาเต็ม ฉากสวย เพลงเพราะมากกกกกก พระเอกหล่อ(มีเซอร์วิสสาวๆ ด้วย) คนมีแฟนควรไปดูแล้วจะรักกันมากกว่าเดิม ส่วนคนโสดก็คงเกิดอาการโหวงๆ ในหัวใจ และที่สำคัญ อย่าลืมเตรียมทิชชู่กันไปเยอะๆ ด้วย ตอนผมออกจากโรงนี่ ยืนร้องไห้หน้าโรงกันหลายคนเลยทีเดียว สำหรับผมให้คะแนน 8.5/10 เลยครับ จะมีขัดใจนิดหน่อยก็ที่ความน่ารักสดใสของนางเอกที่ดูล้นจนเกินไป(แต่ถ้าใครชอบก็ไม่ว่ากัน) เอาเป็นว่า ไม่เสียดายเงินแน่นอน แค่ดูฉากสวยๆ กับฟังเพลงเพราะๆ ก็คุ้มค่าตั๋วแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์