ซีรีส์วันพีซประสบความสำเร็จได้ เพราะไม่ถูกอิทธิพลฮอลลีวูดครอบงำ

หลังจากที่ซีรีส์วันพีชคนแสดงออกฉายไป หนึ่งในปัจจัยที่แฟนคลับหลายคนเห็นตรงกันว่าทำให้ซีรีส์นี้ประสบความสำเร็จคือความตรงต่อมังงะต้นฉบับนั่นเอง ซึ่งผิดกับอนิเมะและมังงะหลายเรื่องที่มักจะดัดแปลงจนเสียความเป็นตัวของตัวเองไป วันนี้มีบุคคลหนึ่งที่ออกมาให้ความเห็นถึงสาเหตุเบื้องหลังว่าเหตุใด อ.โอดะจึงสามารถควบคุมโปรเจกต์นี้ได้

โดยต้นเรื่องนั้นมาจาก อ.ฮิโรยะ โอคุ ผู้เขียนมังงะ Gantz ที่ให้ความเห็นว่าซีรีส์วันพีซนั้นประสบความสำเร็จ มีคุณภาพออกมาดีเพราะร่วมมือกับผู้สร้างดั้งเดิมอย่างใกล้ชิด จึงอยากให้ฮอลลีวูดนั้นเรียนรู้จากจุดนี้และทำงานกับเจ้าของเดิมอย่างใกล้ชิดเวลาดัดแปลงมังงะในอนาคต

ด้วยเหตุนี้ ทนายความด้านวงการบันเทิง คุณฟุคูอิ เคนซาคุซึ่งทำงานด้านกฎหมายให้กับซีรีส์จึงออกมาตอบด้วยว่าจริง ๆ แล้วสัญญานั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถชี้ชะตาของสื่อฉบับดัดแปลงได้เลย นั่นเพราะว่าสัญญาส่วนใหญ่ในวงการฮอลลีวูดนั้นมักจะให้อิสระอย่างเต็มที่แก่ผู้ที่ดัดแปลง และไม่ให้สิทธิ์ผู้เขียนเดิมโต้แย้งแต่อย่างใด

นอกจากนี้คุณฟุคูอิยังอธิบายเสริมด้วยว่าแม้การทำงานร่วมกับผู้สร้างเดิมจะสำคัญต่อความสำเร็จ แต่ก็การตั้งกรอบกฎเกณฑ์ทางกฎหมายเพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพได้ด้วยนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะทำให้ผู้เขียนทราบถึงความคืบหน้าแล้ว ยังมีสิทธิ์สามารถวีโต้ได้หากมีการเปลี่ยนแปลงจากต้นฉบับที่รู้สึกว่ารับไม่ได้

ทั้งนี้คุณฟุคูอิไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวสัญญาในซีรีส์วันพีซ แต่ก็แสดงให้เห็นเลยว่าเบื้องหลังนั้น อ.โอดะและนักกฎหมายก็ต้องใช้ไม้แข็งเป็นสัญญากระดาษ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมและมีสิทธิ์มีเสียงในผลงานได้จริง ๆ ไม่ได้หวังพึ่งแต่เพียงสัญญาใจหรือสัญญาปากจากทางฮอลลีวูดเท่านั้น และอาจเป็นการบอกเป็นนัยด้วยว่าผู้สร้างคนอื่น ๆ ในอนาคตควรพิจารณาถึงจุดนี้ด้วยก่อนให้ไฟเขียวนำผลงานของตนไปดัดแปลง ไม่เช่นนั้นอาจถูกครอบงำจนเสียหายได้

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามข่าวหนังอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้