Netflix ภูมิใจเสนอ ตัวอย่างภาพยนตร์ “มนต์รักนักพากย์” เตรียมขึ้นรถเร่ย้อนรำลึกมนต์เสน่ห์ยุคทองของหนังไทย ได้แล้ว 11 ตุลาคมนี้

รับชมตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการได้ ที่นี่

หลังจากได้แง้มภาพแรกของบรรยากาศอันละเมียดละไมในยุค 60s ก็ได้เวลาย้อนวันวานไปสัมผัสสีสันและความสนุกสนานอันแสนเข้มข้น เมื่อ Netflix ได้ปล่อยตัวอย่างอย่างเป็นทางการของภาพยนตร์ย้อนยุค มนต์รักนักพากย์ (Once Upon A Star) ที่ผู้กำกับมือรางวัล อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร ตั้งใจรังสรรค์ขึ้นเพื่อบันทึกและเชิดชูวงการภาพยนตร์ไทยในยุคที่ได้ชื่อว่ารุ่งเรืองที่สุด ผ่านเรื่องราวการตามหาความฝันของกลุ่มนักพากย์บนรถเร่ขายยา ของบริษัทขายยาโอสถเทพยดา นำทีมโดย เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ (รับบท มานิตย์) หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ (รับบท เรืองแข) เก้า จิรายุ ละอองมณี (รับบท ไอ้เก่า) และ สามารถ พยัคฆ์อรุณ (รับบท ลุงหมาน)

ก่อนออกเดินทางไปพร้อมรถเร่ขายยาคันนี้ Netflix ได้รวบรวมเกร็ดน่าสนใจจาก ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ มนต์รักนักพากย์ บอกเล่าเรื่องราวและถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คนในยุค 60s เอาไว้ให้ได้คิดถึง จนต้องกด Remind Me เป็นการด่วน

ฟื้นตำนานรถฉายหนังขายยา
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่อยู่คู่ยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์ไทยในอดีต คือ รถเร่ฉายหนังขายยา ที่จะตระเวนไปตามหมู่บ้านเพื่อฉายหนัง และจะมีการหยุดพักการฉายเป็นระยะๆ เพื่อโฆษณาขายผลิตภัณฑ์ยาและโน้มน้าวให้คนดูซื้อจนได้ยอดที่ต้องการ แล้วจึงจะฉายหนังให้ดูต่อจนจบ มนต์รักนักพากย์ ปลุกภาพความทรงจำของรถฉายหนังขายยาที่เลือนหายไปตามการกาลเวลาให้กลับมาโลดแล่นอย่างมีสีสันบนโลกสตรีมมิ่ง ภายใต้เรื่องราวของกลุ่มคนมีฝันที่ออกเดินทางไปด้วยกันพร้อมรถเร่ขายยาพาหนะคู่ใจ

มนต์เสน่ห์ของการพากย์หนัง
เมื่อพูดถึงรถเร่ฉายหนังขายยา เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การพากย์หนัง เพราะผู้ชมจะสามารถเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครและจิตวิญญาณของภาพยนตร์ได้ก็ด้วยความสามารถในการถ่ายทอดของนักพากย์ แรกเริ่มเดิมที หนังเร่ขายยา มีคนพากย์สดเพียงคนเดียว และจะต้องพากย์เสียงทั้งตัวละครชายและหญิงทุกตัวในเรื่อง เมื่อผู้คนเริ่มชื่นชอบการพากย์เสียงแบบ ‘ชายจริงหญิงแท้’ หัวหน้าทีมและนักพากย์หนึ่งเดียวอย่างมานิตย์ จึงต้องหานักพากย์หญิงอนาคตไกลอย่างเรืองแข มาร่วมทีม นำไปสู่เรื่องราวการผจญภัยที่อบอวลด้วยกลิ่นอายของมิตรภาพ ความรัก ความฝัน และจิตวิญญาณแห่งยุคสมัย

อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับ เปิดเผยว่า “ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมากจากการได้พูดคุยกับนักพากย์ตัวจริงเสียงจริงในยุคนั้น ยิ่งเมื่อได้ฟังเรื่องราวจากประสบการณ์ที่สนุกสนานและเข้มข้น ก็ยิ่งอยากถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ให้กลับมาโลดแล่นบนจออีกครั้ง เพื่อเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยครับ”

ครั้งแรกของ มิตร ชัยบัญชา ตำนานพระเอกตลอดกาลบนจอ Netflix
มนต์รักนักพากย์ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2513 ซึ่งเป็นยุคที่ มิตร ชัยบัญชา กำลังโด่งดังสุดขีด ภาพยนตร์หลายเรื่องของมิตร ชัยบัญชา ยังคงเป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น เงิน เงิน เงิน, อินทรีแดง, และมนต์รักลูกทุ่ง ส่วนเรื่องราวใน มนต์รักนักพากย์ ยังเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่จะรำลึกและถ่ายทอดความเป็นซูเปอร์สตาร์ ของ มิตร ชัยบัญชา ในฐานะ “พระเอกตลอดกาล” ผู้เป็นเสมือนที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในยุคนั้น หลายๆ ครั้งที่การตัดสินใจของคณะรถเร่ขายยาทั้งสี่คนนี้ เกิดจากการหันไปถามรูปภาพมิตร ชัยบัญชา ซึ่งการเสียชีวิตของเขาก็ได้ส่งผลกระทบอันน่าโศกเศร้าต่อวงการภาพยนตร์ไทยในขณะนั้น รวมถึงรถเร่ขายยาและสมาชิกทุกคนบนรถคันนี้ด้วย

เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ ได้กล่าวถึงความประทับใจที่ต่อคุณมิตร ชัยบัญชาว่า “ตั้งแต่เริ่มงานในวงการมา ถึงเราไม่ได้อยู่ในยุคนั้นแต่เราก็ได้ยินคนพูดถึงคุณมิตรมาตลอด รู้สึกทึ่งและประทับใจกับการใช้ชีวิตและผลงานของเขามาก พอได้มาเล่นเรื่อง มนต์รักนักพากย์ เขาเป็นเหมือนคนที่เราได้เห็นทุกวันเพราะต้องพากย์เสียงเขาทุกวัน มันเลยเกิดความรักในตัวเขา แล้วก็รู้สึกผูกพันโดยไม่รู้ตัว ยิ่งในเรื่องมีฉากที่เราได้เจอคุณมิตรด้วย ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจที่สุดของตัวละครนี้เลยครับ”

เตรียมออกเดินทางไล่ล่าหาความฝันไปกับรถเร่ขายยาคันนี้ได้ใน มนต์รักนักพากย์ วันที่ 11 ตุลาคมนี้ พร้อมกันบน Netflix กว่า 190 ประเทศทั่วโลก

ติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมของ มนต์รักนักพากย์ ได้ที่นี่ : https://about.netflix.com/th/news/once-upon-a-star-official-trailer


[ข่าวประชาสัมพันธ์]

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้