เผย 4 เหตุผลที่ซีรีส์วันพีซของ Netflix ถูกใจแฟนคลับชาวญี่ปุ่น

หลังจากที่ซีรีส์วันพีซของ Netflix ออกฉายในญี่ปุ่น กระแสตอบรับส่วนใหญ่นั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ซึ่งชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งซึ่งเป็นแฟนตัวยงของเรื่องนี้เองก็ยอมรับว่าไม่ง่ายเลยที่จะแปลงจากมังงะและอนิเมะมาเป็นซีรีส์คนแสดง แต่หลังดูแล้วก็รู้สึกชอบ และได้สรุปเหตุผลไว้ 4 ข้อว่าทำไมซีรีส์นี้ถึงประสบความสำเร็จในสายตาของแฟน ๆ ชาวญี่ปุ่น

1. เป็นการดัดแปลงจากต้นฉบับที่รู้สึกได้ว่าทีมงานใส่ใจทำ

ข้อนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะทางสำนักพิมพ์ชูเอฉะ และอ.โอดะนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้างค่อนข้างมาก จึงมีอำนาจคุมงานหลาย ๆ อย่าง แต่ก็รู้สึกได้ว่าทีมสร้างนั้นรักและชอบวันพีซจริง ๆ มีองค์ประกอบหลายอย่างที่เหมือนต้นฉบับตั้งแต่ฉากต่าง ๆ เรือ ไปจนถึงคิวบู๊ กระทั่งตัวละครเองแม้จะไม่เหมือนกับต้นฉบับ 100% ก็รู้สึกได้ว่าใช่ เช่นอุซปที่แม้จะไม่ได้จมูกยาวเหมือนต้นฉบับ แต่ก็รู้สึกว่าเป็นอุซป ไม่จำเป็นต้องใช้ CG ทำจมูกยาวหรือใส่จมูกปลอม


2. เป็นการเล่าเรื่องย้อนความถึงช่วงแรกของวันพีซที่ดี

ซีรีส์นั้นมีความยาวเพียงแค่ 8 ตอน แต่ต้องอัดเนื้อหาจากมังงะ 11 เล่มเข้ามา ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ก็สามารถเก็บรายละเอียดฉากสำคัญและตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้ย่อย ติดตามได้ง่าย แม้แต่คนที่ไม่เคยอ่านมังงะมาก่อนและรู้จักวันพีซเป็นครั้งแรกก็สนุกไปด้วยได้


3. ตัวละครรุ่นลุงหล่อและเท่

การคัดเลือกตัวนักแสดงนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งนอกจากตัวละครหญิงแล้ว ตัวละครชายรุ่นลุงเองก็สำคัญด้วย เช่นการ์ปที่ในมังงะดูเป็นชายวัยกลางคนท่าทางกร้าน ๆ แต่ในซีรีส์ดูหล่อเหลา มีความเป็นผู้ใหญ่เหมือนหลุดมาจากนิตยสารนายแบบ ส่วนเซฟขาแดง แม้หนวดถักเปียในต้นฉบับจะดูตลก ๆ แต่พอเป็นคนแสดงแล้วกลับดูดีซะงั้น


4. เสียงพากย์ญี่ปุ่นก็ยอดเยี่ยม

แม้ว่าซีรีส์นี้จะถ่ายทำเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็มีเสียงพากย์ญี่ปุ่นให้เลือกด้วย แต่ที่ทำให้รู้สึกซึ้งคือทีมพากย์นั้นใช้ทีมเดียวกับที่พากย์อนิเมะเลย พอได้ยินเสียงพากย์ที่คุ้นเคยก็ทำให้รู้สึกเหมือนว่าตัวละครนั้นมีโอกาสได้มาโลดแล่นเป็นคนจริง ๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง

ข้อสุดท้ายนี้เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์สำหรับชาวญี่ปุ่นจริง ๆ เพราะนอกจากเป็นการให้เกียรติผู้พากย์ตัวละครที่เนรมิตชีวิตให้ตัวละครในฉบับอนิเมะแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ อนิเมะรู้สึกด้วยว่าแม้วันพีซจะได้ดิบได้ดีจนกลายเป็นซีรีส์ต่างประเทศ มีชื่อเสียงระดับอินเตอร์แล้ว แต่ก็ยังไม่ลืมรากเหง้าความเป็นอนิเมะ/มังงะดั้งเดิมที่หลาย ๆ คนผูกพันด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก
Sora News 24


ติดตามข่าวหนังอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้