รีวิวหนัง แสงกระสือ 2 – ความรักร้าวระทมของคนประหลาดที่เอื่อยไปหน่อย

แสงกระสือ ภาคแรก ถือเป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ของภาพยนตร์ไทยในขวบปีนั้น กับการนำเสนอเรื่องราวของผีพื้นบ้านในรูปแบบการตีความใต้นิยามคำว่าสัตว์ประหลาด ตัวหนังได้รับคำชมในหลายๆ พาร์ท โดยเฉพาะการตีความเรื่องผีๆ พร้อมแจ้งเกิดดารานำฝ่ายหญิงน้อง มินนี่ อย่างเต็มตัว จึงไม่แปลกที่แสงกระสือ 2 จะถูกคาดหวังมากกว่าเดิม และแม้ท้ายที่สุดแม้จะเอาตัวรอดจากคำว่าหนังแย่ไปได้ แต่เมื่อเทียบกับบาร์ที่ภาคแรกเซ็ตไว้ ก็ต้องยอมรับตรงๆ ว่า แสงกระสือ 2 ดรอปลงพอสมควร

แต่เอาเข้าจริงจะเทียบตรงๆ ก็คงไม่ถูกนัก เพราะภาคแรกกับภาค 2 หนังมาคนละอารมณ์เลย ภาคแรกจะมีกลิ่นของแอคชั่นและเฮอเร่อที่เด่นชัดกว่า มันจึงเรียกอดรีนาลีนจากผู้ชมให้ลุ้นได้แทบจะตลอดเรื่อง ก่อนจะตบท้ายด้วยไคลแมกซ์อันเป็นซีนแอคชั่นที่มีเรื่องให้ไฮป์มากมาย ผิดจากภาค 2 ที่ขอเดินคนละเวย์ชัดเจน ตัวหนังชูเรื่องของความรักระหว่างคนที่ถูกตราหน้าว่าแปลกประหลาดพร้อมแตกประเด็นไปถึงผลกระทบต่อคนรอบข้าง ซึ่งมันยากเกินกว่าแค่คำพูดว่ามักง่ายที่ว่า “ขอแค่เรามีกันและกันใครมันจะทำไม”

แสงกระสือ

ดังนั้น แสงกระสือ 2 จึงมาเวย์ของหนังรักชัดเจน ซีนแอคชั่นน้อยกว่าภาคแรก ซีนหลอนน้อยกว่าภาคแรก มันไม่พยายามจะทำให้คนดูตื่นเต้นด้วยซ้ำแม้ในขณะที่กระสือกำลังถอดหัว เดินเรื่องโดยจังหวะที่ช้ามากๆ แต่ก็เปิดประเด็นใหม่ขึ้นมามากมาย ซึ่งมันคงไม่ได้ตะขิดตะขวงอะไร หากมันสามารถเคลียร์ตัวเองได้หมด ทว่าก็ไม่ใช่ และทั้งๆ ที่หนังก็ให้เวลา 2 ตัวเอกเยอะมาก แถมทั้งเจเจและนิ้งก็เล่นได้ดี ทว่ากลับยังซื้อผมได้ไม่เท่าไหร่ แต่ส่วนนี้ก็ค่อนข้างปัจเจก เพราะคนที่นั่งด้านหลังผมก็ดูจะอินไม่เบา

แสงกระสือ

กระนั้นก็มีส่วนที่ผมชอบมากๆ คือการต่อยอดในการตีความด้านมอนสเตอร์และพลังประหลาด ที่ นอกจากจะเล่าต่อได้ดีแล้ว ยังทำหน้าที่ส่งต่อได้อย่างน่าสนใจ หากจะมีเวิร์สของตัวเองขึ้นมาก็น่าลุ้นน่าเชียร์อยู่ ขณะที่ดีไซน์ดูจะเปลี่ยนไปหน่อยๆ กระสือมีระยางค์ที่ชัดเจนขึ้นจนดูคล้ายปลาหมึกมากกว่าเดิม ส่วนกระหังเอาจริงๆ มีความน่ากลัวมากขึ้น ปรับให้ดูเป็นผีมากขึ้น แต่ผมว่าผมชอบกระหังทรงมอนสเตอร์ดุดันในภาคแรกมากกว่า

แสงกระสือ

แสงกระสือ 2 ไม่ใช่หนังที่แย่เลย มันชัดเจนในตัวมัน ซื่อตรงต่อสิ่งที่พยายามจะสื่อ แต่ติดตรงที่เหมือนจะยังไม่สุด และภาคแรกก็เซ็ตบาร์ไว้ซะสูง แม้จะไม่อยากให้เอามาเทียบกันตรงๆ ก็ตามเพราะอย่างที่อยากย้ำว่าหนังมันคนละแนวกันเลย แม้กระนั้นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดของมันก็ยังคงเป็นไอเดียหลักกับการตีความผีพื้นบ้านไทยให้เป็นมอนสเตอร์เป็นปรสิตที่ถูกต่อยอด และขยายความอย่างแข็งแรงจนอยากจะเชียร์ให้มีเวิร์สของตัวเอง หรืออย่างน้อยๆ ให้มีภาค 3 ที่จะใช้ไอเดียนี้อย่างจริงจังก็น่าสนใจไม่น้อยอยู่เหมือนกัน

ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ไปลองพิสูจน์กันเองในโรงภาพยนตร์ครับ คุณอาจจะชอบจังหวะเรื่องแบบนี้มากกว่าผมก็ได้

แสงกระสือ


VERDICT

7/10

ขอขอบคุณ Major Cineplex ที่เอื้อเฟื้อการรับชมภาพยนตร์ครั้งนี้ครับ

ดูรอบหนัง และจองตั๋วได้ คลิกที่นี่ https://majorcineplex.com/booking2/search_showtime/movie=1939


ติดตามข่าวหนังอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้