วงการแพทย์มองว่าสิ่งที่โจลทำในซีรีส์ The Last of Us ตอน 9 อาจเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

แม้จะเรียกเรตติ้งไปได้อย่างสวยงาม แต่เนื้อหาในซีรีส์ The Last of Us ตอนที่ 9 ก็ยังก่อให้เกิดกระแสถกเถียงกันว่าด้วยเรื่องการตัดสินใจของโจลจนได้ และถึงแม้หลาย ๆ คนจะคิดว่าการกระทำของโจลนั้นมันช่างดูเอาแต่ใจและเห็นแก่ตัวก็ตาม ทว่าเหล่าหมอ ๆ และบุคลากรในวงการแพทย์ทั้งหลายกลับมองว่าบางทีสิ่งที่โจลทำลงไปในตอนที่ 9 นี้อาจจะเป็นสิ่งที่ถูกแล้วก็ได้ค่ะ

The Last of Us

ตัดสินใจถูกแล้วที่ช่วยเอลลี่ออกมา

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 8 วันก่อน หรือก็คือช่วงที่ซีรีส์ในตอนที่ 9 ออกฉายทาง HBO บุคลากรทางการแพทย์ก็ได้มาตั้งกระทู้ถกกันบนเว็บไซต์ Reddit ว่าบางทีการที่โจลเลือกจะบุกเข้าไปช่วยเอลลี่ออกจากโรงพยาบาลมาแบบนี้อาจจะเป็นสิ่งที่ถูกแล้วก็ได้ เพราะการทดลองผ่าตัดแบบไม่มีโอกาสรอดกับเยาวชนคนหนึ่งนั้นมันถือเป็นเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณทางการแพทย์อย่างแรง มิหนำซ้ำแพทย์ในซีรีส์ยังแทบไม่ได้ลงมือทำการทดลองใด ๆ กับเอลลี่เลย ซึ่งก็อาจทำให้มนุษยชาติสูญเสียโอกาสรอดเพียงหนึ่งเดียวไปได้ค่ะ

Last of Us Doctor [Spoilers episode 9]
by u/Dr_Frito in Residency

โดยบุคลากรทางการแพทย์หลายคนก็ได้ออกมาแนะนำเชิงบ่นกันยกใหญ่ว่าทีมแพทย์ของกลุ่ม Fireflies น่าจะลองเจาะไขสันหลังเพื่อเก็บน้ำหล่อสมองไขสันหลังของเอลลี่มาทดลองดูก่อน จะได้ดูว่าเชื้อ Cordyceps นั้นสามารถเติบโตในสารที่ว่าได้หรือไม่ จากนั้นค่อยนำมาพัฒนาเป็นวัคซีนต่ออีกที หรืออย่างน้อย ๆ จะทดลองตัดเนื้อเยื่อของเธอไปตรวจดูก่อนก็ยังได้ เพราะก็ยังไม่แน่ว่าสารที่ว่าจะอยู่ในสมองของเธอจริงหรือไม่ ต่างจากในเกมที่มีการสันนิษฐานกันชัดเจนกว่านี้มากค่ะ

อีกหนึ่งความกังวลที่หลาย ๆ คนออกมาพูดถึงกันก็คือการให้ยาสลบกับเอลลี่และการที่ในฉากไม่มีเครื่องมือช่วยประคับประคองระบบทางเดินหายใจเอาไว้ ซึ่งหากลงมือทำจริง ๆ แพทย์กลุ่มนี้ก็อาจจะทำให้ตัวทดลอง (เอลลี่) เสียชีวิตได้ในทันทีก่อนที่จะทันได้ผ่าเอาอะไรออกมาค่ะ

The Last of Us

ใครที่สนใจอยากอ่านรายละเอียดและข้อถกเถียงเต็ม ๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านกันได้ในกระทู้ด้านบนนี้ หรือเพื่อน ๆ คนไหนที่มีความรู้ทางการแพทย์แล้วอยากลองมาแสดงความคิดเห็น ก็เชิญมาโพสต์อธิบายกันได้เต็มที่เลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิงจาก
time.com
reddit.com


ติดตามข่าวภาพยนตร์อื่น ๆ ได้ที่ https://www.online-station.net

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้