Honkai: Star Rail รีวิว Fu Xuan ตัวเล็ก ใจโต เธอคืออนุรักษ์อรรถประโยชน์รอบด้าน!

พึ่งจะอัปเดตกันมาสดๆ ร้อนๆ เลยทีเดียวสำหรับ Honkai: Star Rail กับตัวละครใหม่อย่าง Fu Xuan ที่เป็นตัวละครสายอนุรักษ์ตัวแรกที่เข้าตู้จำกัดเวลา แน่นอนว่าตัวนี้จะเป็นตัวที่หลายคนลังเลว่าจะกดดีหรือไม่ เพราะตัวที่จะมารอบหน้าเป็น Jing Liu และ Topaz ซึ่งหลายคนก็รอกด 2 ตัวนี้กันด้วย งบเพชรที่เตรียมไว้อาจจะไม่พอ (ผมเองก็ 1 ในนั้น) แต่ว่า Fu Xuan มีดีกรีน่าสนใจตรงที่เป็นสายอนุรักษ์ จะคุ้มค่าในการยอมกดหามาใช้งานหรือไม่ ไปดูกันครับ

Fu Xuan

ธาตุ – ควอนตัม
สาย – อนุรักษ์

สกิล

Novaburst โจมตีเดี่ยว – สร้าง DMG ควอนตัม 25% ของ HP สูงสุดของ Fu Xuan แก่ศัตรูที่กำหนดหนึ่งตัว

Known by Stars, Shown by Hearts สกิลต่อสู้ – เปิดใช้งาน “Matrix of Prescience” และแบ่ง DMG ให้กับ Fu Xuan 65% ของ DMG ทั้งหมดที่เพื่อนร่วมทีมของ Fu Xuan ได้รับ ก่อนที่จะถูกโล่ต้านทาน เป็นเวลา 3 เทิร์น ฝ่ายเราทั้งหมดที่อยู่ภายใต้ “Matrix of Prescience” จะได้รับสถานะ “Knowledge” ซึ่ง HP สูงสุดของเป้าหมายฝ่ายเราที่ติดสถานะ “Knowledge” จะเพิ่มขึ้น โดยค่าที่เพิ่มขึ้นจะเท่ากับ 3% ของ HP สูงสุดของ Fu Xuan และอัตราคริติคอลเพิ่มขึ้น 6% เมื่อ Fu Xuan หมดสติ Matrix of Prescience ก็จะถูกลบไปด้วย

Woes of Many Morphed to One ท่าไม้ตาย – สร้าง DMG ควอนตัม 60% ของ HP สูงสุดของ Fu Xuan แก่ฝ่ายศัตรูทั้งหมด และได้รับจำนวนการฟื้นฟู HP จากพรสวรรค์ของ Fu Xuan 1 ครั้ง

Bleak Breeds Bliss พรสวรรค์ – เมื่อ Fu Xuan อยู่ในสถานะสามารถต่อสู้ได้ จะเพิ่ม Misfortune Avoidance ให้แก่ฝ่ายเราทั้งหมด โดยเป้าหมายฝ่ายเราที่อยู่ภายใต้สถานะ Misfortune Avoidance จะได้รับ DMG ลดลง 10% เมื่อเปอร์เซ็นต์ HP ปัจจุบันของ Fu Xuan น้อยกว่าหรือเท่ากับ 50% จะเกิดการฟื้นฟู HP โดยจะทำให้ตัวเองฟื้นฟู HP 80% ของค่า HP ที่สูญเสียไป หากถูกโจมตีจนถึงตาย จะไม่สามารถเกิดเอฟเฟกต์นี้ได้ ทั้งนี้เอฟเฟกต์ดังกล่าวจะสามารถเกิดขึ้นได้ 1 ครั้งตามค่าเริ่มต้น และสามารถเกิดขึ้นได้สูงสุด 2 ครั้ง

สำหรับตัวละคร Fu Xuan นั้นจะเป็นตัวละครสายอนุรักษ์ที่ไม่ได้เป็นการแจกโล่ให้เพื่อนครับ แต่ว่าจะเป็นการรับความเสียหายจากเพื่อนร่วมทีมมาเข้าที่ตัวเองจากการเปิด Matrix of Prescience ผ่านสกิลต่อสู้ ซึ่งจะรับมาได้ถึง 65% เลยทีเดียวครับ และจะนำมาคิดความเสียหายผ่าน DEF ของ Fu Xuan อีกด้วย ทำให้ภาพรวมของทีมจะมีความอึดมากขึ้น พวกตัวดาเมจหรือซัพที่ตัวบางๆ ชอบโดน 1-Hit แล้วบินเลย Fu Xuan ก็จะมาช่วยรับดาเมจและกลบจุดอ่อนเรื่องนี้ได้อย่างดีมากเลยครับ นอกจากนี้แล้ว Matrix of Prescience เองก็ยังบัฟให้กับทีมอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นเพิ่ม HP สูงสุด เพิ่มอัตราคริติคอล แถมถ้าอัพ Trace แล้วก็จะทำให้สามารถกันสถานะผิดปกติได้ 1 ครั้งด้วย เรียกว่าพื้นเดียวกางทีสารพัดประโยชน์เลยครับ ส่วนจุดอ่อนเรื่องที่น้องรับดาเมจเยอะแล้วจะตายไวหรือไม่ ก็จะมีพรสวรรค์ที่มาช่วยกลบเรื่องนี้ที่จะช่วยฟื้น HP คืนมาเมื่อ HP เหลือน้อยกว่า 50% โดยจะสามารถใช้ได้ตาม stack ที่เก็บไว้ พอใช้ไม้ตายก็จะได้ 1 stack ทำให้ตัวน้องเองถ้าไม่ได้โดนดาเมจหนักจริง ก็จะตายค่อนข้างยากมากๆ เลยทีเดียวครับ แถมท่าไม้ตายก็ยังพอจะช่วยฟื้นฟู HP กับทีมอีกนิดหน่อยด้วย ทำให้ในบางโอกาสเราสามารถใช้ทีมแบบไม่ต้องใส่ตัวฮีลเลยก็มีครับ

Light Cone

ทางด้าน LC นั้นต้องบอกว่า LC ประจำตัวค่อนข้างที่จะดีเอามากๆ เลยทีเดียวครับ มันช่วยเรื่องของการเพิ่มค่า HP และการฟื้นฟูพลังงาน แถมยังเพิ่มดาเมจให้เพื่อนร่วมทีมได้ด้วยเช่นกัน และยังมีความสามารถในการฟื้นฟู HP ระหว่างเริ่มต้นเวฟใหม่ ทำให้การเล่นบางโหมดที่มีหลายเวฟง่ายขึ้นอย่างเช่นพวกบอสต่างๆ หรือ MoC เป็นต้น ซึ่งมันค่อนข้างดีพอสมควรเลยทีเดียวครับ แต่ถ้าใครไม่มีงบเปิดต่อก็สามารถใช้ 5 ดาวอนุรักษ์ของ Herta Shop ได้เช่นกัน เพราะจะทำให้ Fu Xuan อึดขึ้นเพื่อรับดาเมจได้มากขึ้น ส่วน 4 ดาวก็จะมี Day One of My New Life ที่จะช่วยเพิ่ม DEF และทำให้ทั้งทีมเรามีความต้านทานจากทุกประเภทเพิ่มขึ้น ช่วยให้ทีมโดนดาเมจเบาลงไปอีก หรือ Landau’s Choice ที่จะช่วยลดความเสียหายให้กับตัว Fu Xuan เองและดึงความสนใจให้มาตีน้องด้วยก็ใช้งานได้ดีเหมือนกัน เพราะดาเมจที่ดึงมามันจะโดนเบาลงนั่นเองครับ เป็น 4 ดาว 2 อันที่ค่อนข้างแนะนำครับผม

Relics

สำหรับ Relics เองก็จะมีเซ็ตแนะนำคือ Longevous ที่เพิ่ม HP 2 ชิ้น และ Messenger ที่เพิ่มความเร็วอีก 2 ชิ้นครับ หรือใครจะใส่เป็น 2 Guard of Wuthering Snow ที่ช่วยลดความเสียหาย 8% ก็ได้เช่นกัน ซึ่งที่ใช้เพิ่มความเร็วเพราะว่าตัว Fu Xuan จะได้เทิร์นบ่อยขึ้นและช่วยเก็บแต้มสกิลได้ด้วย ส่วนเซ็ตจักรวาลประดับเองก็แนะนำเป็น Fleet of the Ageless ที่จะช่วยเพิ่ม HP สูงสุดและบัฟเพิ่ม ATK ให้กับทีมด้วยครับ หรือใครจะเลือกใส่ Broken Keel ก็พอใช้ได้อยู่เหมือนกันครับ แต่ส่วนตัวผมเชียร์เซ็ทแรกมากกว่านะ เพราะมันใช้งานง่ายกว่า ทางด้านออพหลักนั้นแนะนำรองเท้าความเร็ว เสื้อ HP หรือถ้าใครความเร็วเยอะอยู่แล้วแบบตีบวกก็ติดความเร็วมาเยอะ จะใส่เป็นรองเท้า HP ก็ได้เหมือนกัน สร้อยนี่จะมีให้เลือก 2 แบบคือฟื้นฟูพลังงานเพื่อเติมท่าไม้ตายได้ง่ายขึ้นจะได้มีฟื้นฟูติดตัวไว้ตลอด (แต่ปกติผมก็ไม่เคยขาดนะ) กับอีกอันคือ HP เพื่อเพิ่มความอึดขึ้น และลูกแก้วก็ใส่เป็น HP ครับ ส่วนออพรองก็จะเน้นไปที่ค่า HP DEF และความเร็วเป็นหลักครับ

ทางด้านการจัดทีมนั้นถ้าเอาที่ทุกคนคิดกันไว้ก็คือทีมควอนตัมล้วนที่จะมี Fu Xuan, Seele, Silver Wolf และ Lynx ซึ่งมันสามารถเล่นได้แหละครับ แต่ก็จะมีจุดอ่อนตรงที่ถ้าหากเราเจอมอนจำนวนมากที่ไม่ได้แพ้ควอนตัมเลย เราจำเป็นจะต้องให้ Silver Wolf ไล่แปะทีละตัวๆ สลับไปเรื่อยๆ ก็จะเคลียร์ค่อนข้างลำบากครับ ส่วนการจัดทีมอื่นๆ นั้นถ้าเอาเซฟๆ เราอาจจะใส่ตัวฮีลไปซักตัว ถ้าใครมี Luocha บอกเลยว่าจะเป็นทีมที่เล่นค่อนข้างง่ายมาก แล้วก็ใส่เป็นดาเมจกับซัพที่เข้าทีมกันไปอย่างละตัวก็จบทีมแล้วครับ หรือในการลงบางคอนเท้นท์อาจจะไม่ต้องใส่ฮีลไปเลยก็ได้ แต่อาจจะต้องใช้ท่าไม้ตายของ Fu Xuan ในจังหวะที่พอดีหน่อยครับ

ก็ประมาณนี้สำหรับ Fu Xuan ถ้าให้สรุปง่ายๆ สั้นๆ เลยก็คือ Fu Xuan เป็นตัวที่ทำให้ทีมเราอึดและตายยากขึ้นมากๆ เพิ่มความสะดวกสบายในการเล่นอย่างมากเลยทีเดียวครับ จากประสบการณ์ที่ลองใช้มาวันนึง ก็ค่อนข้างที่จะประทับใจมากๆ และคิดว่าน่าจะใช้งานได้อีกยาวนานเลยทีเดียวครับ ใครที่ขาดตัวแท๊งและไม่มี Luocha ผมแนะนำให้เปิดหานะครับ มันช่วยให้ชีวิตสบายขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนใครที่คิดจะข้ามก็สามารถข้ามได้อยู่ครับ แต่ถ้ามีงบก็แอบอยากให้เปิดติดไอดีไว้นะ มันสบายขึ้นเยอะจริงๆ แถมประโยชน์ในการบัฟก็มีพอสมควรด้วยจ้า

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้