ตัวละครใหม่ Fate/Grand Order ดราม่าเพราะไม่ได้ขออนุญาตชนพื้นเมือง

มีตัวละครเซอร์แวนท์ใหม่ 5 ดาว คลาส Foreigner ใน Fate/Grand Order ซึ่งดูแล้วแปลกใหม่แปลกตาพอสมควร เป็นเด็กสาวที่มีหมีโคอาล่ากอดแขนอยู่ แต่จริง ๆ แล้วคือ Wandjina ภูติแห่งเมฆและสายฝนของชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศออสเตรเลีย โดยมีกำหนดเข้าเกมเร็ว ๆ นี้

ทว่าเซอร์แวนท์ใหม่คนนี้กลับถูกวิพากย์วิจารณ์ เนื่องจากในประเทศออสเตรเลียนั้นอนุญาตให้เฉพาะคนในชนเผ่า Ngarinyin, Worrorra, และ Wunumbal เท่านั้นที่วาดหรือแสดงภาพ Wandjina ได้ หากเกม Fate/Grand Order จะวาดภาพภูติตนนี้ก็ต้องไปขอสิทธิ์การใช้งานก่อน

ในอดีตเคยมีศิลปินและเจ้าของแกลลอรี่ในประเทศออสเตรเลียถูกประท้วงและฟ้องร้องมาแล้วเพราะจัดแสดงงานประติมากรรมภูติ Wandjina โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้มีอำนาจของชนเผ่าก่อน ซึ่งหลังจากที่ตัวแทนและผู้อาวุโสฟ้องร้องแล้ว ศาลจึงมีคำสั่งให้รื้อถอนโดยทันที

ทั้งนี้เกม Fate/Grand Order จะทำตามหรือไม่ก็อาจจะต้องรอดูกันต่อไป เพราะกฎหมายดังกล่าวก็มีผลเฉพาะในออสเตรเลีย ไม่ใช่ในญี่ปุ่น แต่ก็หวังว่าจะมีทางออกแบบสวย ๆ สำหรับทั้งเกมนี้และชนเผ่าพื้นเมืองที่ต้องการจะปกป้องวัฒนธรรมตัวเองไม่ให้ถูกนำไปใช้หารายได้ แต่หากต้องนำตัวละครออกก็คงน่าเสียดาย

แปลและเรียบเรียงจาก
Crazy for Anime Trivia


ติดตามข่าวเกมมือถือ ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้