Honkai: Star Rail รีวิว จ้าวยลจันทรา ดาเมจจินตภาพที่แรงที่สุดในเกม ณ ปัจจุบัน

และแล้ว Honkai: Star Rail ก็อัปเดตแพตช์ 1.3 มาให้ได้เล่นกันแล้วนะครับ แม้ว่าเนื้อเรื่องอาจจะดูสั้นหน่อย แต่ว่ากิจกรรมก็เพียบเลยทีเดียว แต่ว่าไฮไลท์อีกอย่างก็คงจะไม่พ้นตัวละครใหม่อย่าง Dan Heng – จ้าวยลจันทรา ที่เข้าตู้มาให้ทุกคนได้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้ว แน่นอนว่าผมไม่ได้เปิดได้ แต่มีมิตรสหายที่เล่นด้วยกันเขาเปิดได้ ก็เลยขโมยมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ แต่จะสุดโหดขนาดไหน ไปดูกันเลยจ้า

Dan Heng – จ้าวยลจันทรา

ธาตุ – จินตภาพ
ประเภท – ทำลายล้าง

ความสามารถ

Beneficent Lotus โจมตีปกติ – ปล่อยการโจมตี 2 ครั้งเพื่อสร้าง DMG จินตภาพ 50% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่ศัตรูที่กำหนดหนึ่งตัว

Transcendence โจมตีเดี่ยว – ปล่อยการโจมตี 3 ครั้งเพื่อสร้าง DMG จินตภาพ 130% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่ศัตรูที่กำหนดหนึ่งตัว

Divine Spear กระจาย – เมื่อปล่อยการโจมตี 5 ครั้งจะสร้าง DMG จินตภาพ 190% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่ศัตรูที่กำหนดหนึ่งตัว โดยตั้งแต่การโจมตีครั้งที่ 4 เป็นต้นไป จะสร้าง DMG จินตภาพ 30% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่เป้าหมายที่อยู่ใกล้เคียงด้วย

Fulgurant Leap กระจาย – เมื่อปล่อยการโจมตี 7 ครั้งจะสร้าง DMG จินตภาพ 250% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่ศัตรูที่กำหนดหนึ่งตัว โดยตั้งแต่การโจมตีครั้งที่ 4 เป็นต้นไป จะสร้าง DMG จินตภาพ 90% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่เป้าหมายที่อยู่ใกล้เคียงด้วย

Dracore Libre สกิลต่อสู้ – ทำให้การโจมตีปกติ ได้รับการเสริมพลัง โดยสามารถเสริมพลังต่อเนื่องได้สูงสุด 3 ครั้ง การปล่อยสกิลนี้จะไม่ใช้แต้มสกิลต่อสู้ และไม่ถือเป็นการใช้สกิลต่อสู้
เสริมพลัง 1 ครั้ง “Beneficent Lotus” จะเปลี่ยนเป็น “Transcendence”
เสริมพลัง 2 ครั้ง “Beneficent Lotus” จะเปลี่ยนเป็น “Divine Spear”
เสริมพลัง 3 ครั้ง “Beneficent Lotus” จะเปลี่ยนเป็น “Fulgurant Leap”
เมื่อปล่อย “Divine Spear” หรือ “Fulgurant Leap” ตั้งแต่การโจมตีครั้งที่ 4 เป็นต้นไป จะได้รับ “Outroar” 1 ชั้นก่อนการโจมตีในแต่ละครั้ง ทำให้ DMG คริติคอลของ Dan Heng – จ้าวยลจันทราเพิ่มขึ้น 6% โดยเอฟเฟกต์นี้ สามารถซ้อนทับได้สูงสุด 4 ชั้น และจะคงอยู่ จนกว่าเทิร์นของตัวเองจะสิ้นสุด

Azure’s Aqua Ablutes All ท่าไม้ตาย – ปล่อยการโจมตี 3 ครั้งเพื่อสร้าง DMG จินตภาพ 180% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่ศัตรูที่กำหนดหนึ่งตัว พร้อมทั้งสร้าง DMG จินตภาพ 84% ของ ATK ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แก่ศัตรูที่อยู่ใกล้เคียงกับเป้าหมาย และทำให้ตัวเองได้รับ “Squama Sacrosancta” 2 อัน
สามารถมี “Squama Sacrosancta” ได้มากสุด 3 อัน และใช้เพื่อหักลบ แทนการใช้แต้มสกิลต่อสู้ของ Dan Heng – จ้าวยลจันทราได้ ทั้งนี้การใช้ “Squama Sacrosancta” จะถือเป็นการใช้แต้มสกิลต่อสู้

Righteous Heart พรสวรรค์ – หลังจาก Dan Heng – จ้าวยลจันทรา ปล่อยการโจมตีในแต่ละครั้ง จะได้รับ “Righteous Heart” 1 ชั้น ซึ่งจะทำให้ตัวเองสร้าง DMG เพิ่มขึ้น 5% เอฟเฟกต์นี้สามารถซ้อนทับได้ 6 ชั้น และคงอยู่จนกว่าเทิร์นของตัวเองจะสิ้นสุด

สำหรับ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา แม้ว่าจะเป็นตัวละครสายทำลายล้าง ไม่ใช่ล่าสังหารก็จริง แต่ด้วยความสามารถแล้วก็ถือว่าเป็นตัวละครสายจินตภาพที่มีการโจมตีที่รุนแรงมากที่สุดในเกม ณ แพตช์ปัจจุบันครับ เพราะก่อนหน้านี้ก็จะมีแค่ Welt ที่พอใช้ถูๆ ไถๆ ผ่านกันมาบ้างนั่นเอง ซึ่งตัวเมคานิคของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา จะค่อนข้างแตกต่างจากตัวอื่นอยู่นิดหน่อยตรงที่ สกิลต่อสู้นั้นจะเป็นการกดเพื่อบัฟให้กับการโจมตีปกติ สามารถกดบัฟได้ 3 ขั้น และไม่ได้เสียเทิร์นแต่อย่างใด ยิ่งบัฟจะยิ่งทำให้การโจมตีปกติรุนแรงขึ้น และสามารถโจมตีได้ 3 เป้าหมายเมื่อบัฟถึงขั้น 2 ขึ้นไปด้วย (แต่บัฟแล้วการโจมตีปกติจะไม่ได้แต้มสกิลคืนมานะ) ซึ่งไอ้การบัฟขั้น 3 เนี่ยะมันโคตรจะแรงเลยครับ แถมยังมีผลของสกิลต่อสู้ที่จะบัฟเพิ่ม DMG คริติคอลเมื่อโจมตีติดบัฟตั้งแต่ขั้น 2 ขึ้นไปด้วย บวกกับพรสวรรค์ที่จะเพิ่ม DMG ให้อีก 5% ได้ถึง 6 ชั้น ทำให้ตัว Dan Heng – จ้าวยลจันทรา มีดาเมจที่สูงมากๆ ต่อการเข้าเทิร์น 1 ครั้งเลยทีเดียวครับ

ปัญหาหลักของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา ที่ทุกคนจะพบเจอเลยก็คือ แต้มสกิลที่ใช้งานอาจจะไม่เพียงพอ เพราะว่าตัว Dan Heng – จ้าวยลจันทรา ถ้าให้คุ้มสุดก็คือในทุกครั้งที่พี่แกได้เทิร์น ก็จะต้องกดใช้แต้มสกิล 3 แต้มตลอด ซึ่งนอกจากจะแก้ด้วยการใช้ท่าไม้ตายที่จะมีแต้มสำรองให้เราแล้ว เราสามารถแก้ได้ด้วยการจัดทีมนั่นเองครับ หลักๆ เราจะต้องหาตัวซัพพอร์ทที่ใช้แต้มน้อย ดังนั้น Tingyun กับ Luocha ก็จะค่อนข้างเข้าคู่กับ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา ได้ดี เพราะ Tingyun กดบัฟไว้ทีเดียวแล้วใช้ได้นานมาก ระหว่างทางก็ตีปกติเพิ่มแต้มสกิลไป ไหนจะท่าไม้ตายที่ช่วยเติมพลังงานทำให้ใช้ท่าไม้ตายได้บ่อยก็มีแต้มสกิลสำรองเพิ่มไปอีก ส่วน Luocha ก็เป็นตัวฮีลที่มีการฮีลอัตโนมัติอยู่แล้ว และสามารถกางอาณาเขตเพื่อช่วยฮีลได้อีกโดยไม่ต้องใช้แต้ม ทำให้ค่อนข้างเหมาะกับ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา มากๆ ครับ

Light Cone

สำหรับ LC ถ้าเป็นไปได้ การเปิดหา LC ประจำตัว Brighter Than the Sun จะช่วยให้เราสามารถปั้นตัวละครได้ง่ายขึ้นมากๆ แต่ถามว่าจำเป็นขนาดนั้นหรือไม่ ก็ไม่ได้ขนาดนั้นครับ เนื่องจากเรายังมี LC ของร้าน Herta อย่าง On the Fall of an Aeon ที่สามารถใช้งานแทนกันได้ แถมยังสามารถวางซ้อน 5 ได้ง่ายๆ อีกด้วย แถมก็ยังใช้งานได้ดีและรุนแรงเช่นกันครับ ส่วนถ้าเป็น 4 ดาวก็จะแนะนำเป็น A Secret Vow ที่สามารถใช้งานได้ง่ายและค่อนข้างโอเคอยู่ครับ

Relics

ทางฝั่งรีลิกส์เองก็จะแนะนำเป็น 2 Wastelander (จินตภาพ) และ 2 Musketeer ที่จะเพิ่มพลังโจมตีและธาตุจินตภาพให้กับ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา ที่ไม่ได้แนะนำ 4 Wastelander เพราะว่าถ้าออพ 4 จะต้องใช้การแปะดีบัฟไม่พอ ถ้าจะให้ได้ผลมากที่สุดก็ต้องทำให้เป้าหมายติดสถานะกักขัง ซึ่งก็ต้องพึ่ง Welt ในการทำสถานะหรือไม่ก็ต้องเบรคด้วยจินตภาพ ซึ่งเงื่อนไขมันซับซ้อนกว่านั่นเองครับ ทำให้ 2 Wastelander (จินตภาพ) และ 2 Musketeer ใช้งานในภาพรวมได้ง่ายกว่าเยอะเลย ข้อสำคัญสำหรับออพชั่นหลักผมอยากจะแนะนำเป็นรองเท้า ATK และเสื้ออัตราคริติคอล เนื่องจากถ้าเราใส่รองเท้าความเร็ว แม้จะได้เทิร์นบ่อยจริง แต่ว่าเราจะมีแต้มสกิลไม่พอใช้งานก็เลยไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เสื้อที่เป็นอัตราคริติคอลเพราะว่าตัวเรามีความสามารถในการเพิ่ม DMG คริติคอลอยู่แล้ว และเราต้องทำอัตราคริติคอลให้เกิน 70% ด้วยครับ

ส่วนจักรวาลประดับจะเป็นเซ็ต Rutilant Arena ที่จะเพิ่มอัตราคริติคอล 8% และเมื่ออัตราคริติคอลของผู้สวมใส่มากกว่าหรือเท่ากับ 70% ก็จะเพิ่ม DMG การโจมตีปกติกับสกิลต่อสู้ให้อีก 20% ซึ่งถือว่าตรงกับความต้องการของ Dan Heng – จ้าวยลจันทรา พอดีที่เน้นการใช้การโจมตีปกติอยู่แล้วครับ ส่วนตัวสร้อยนั้นแนะนำว่าให้ใส่เป็น ATK จะดีกว่าฟื้นฟูพลังงาน เพราะว่าตัว Dan Heng – จ้าวยลจันทรา เองค่อนข้างขาด ATK อยู่ประมาณนึง และการใส่ฟื้นฟูพลังงานไม่ค่อยคุ้มค่าซักเท่าไหร่นักถ้าเทียบกับใส่ ATK นั่นเองครับ โจมตีทีเดียวลบมอนไปเลยน่าจะง่ายกว่า

สรุปสุดท้าย Dan Heng – จ้าวยลจันทรา เป็นตัวละครที่ทำดาเมจต่อเทิร์นได้สูงมาก และเป็นดาเมจธาตุจินตภาพเพียงตัวเดียวของเกมตอนนี้ ทำให้ค่อนข้างน่าเปิดหามาติดไว้ใช้งานอยู่พอสมควรเลยครับ แต่จะมีจุดอ่อนตรงที่การกินแต้มสกิลต่อเทิร์นค่อนข้างมาก ซึ่งก็สามารถแก้ได้ด้วยการจัดทีมต่างๆ ยกเว้นเรื่องนึงก็คือพี่แกตัวค่อนข้างบางตายง่ายมาก และด้วยการกินแต้มสกิลทำให้ตัวละครอื่นที่จะเล่นเพื่อเอามาปกป้องพี่แกเองขยับได้ลำบากตามไปด้วย ยังไงก็ลองจัดทีมดูดีๆ ครับ รับประกันความแรงแน่นอนจ้า

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้