Honkai: Star Rail รู้ไว้ก่อนเปิด ข้อเสียในจุดเด่นของ Silver Wolf

ตอนนี้เพื่อนๆ (รวมถึงผมเอง) น่าจะกำลังกำเพชรรอเปิดน้อง Silver Wolf ในวันพรุ่งนี้ที่จะมาในอัปเดตแพตช์ 1.1 ของเกม Honkai: Star Rail กันตอน 10 โมงเช้า ทั้งมีคนที่อวยน้องด้วยความน่ารักและ Trailer สุดขาว เอ้ย! สุดเท่ของน้องที่พึ่งปล่อยกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และทั้งที่เห็นประโยชน์จากจุดเด่นในการแปะธาตุของตัวน้องเองที่น่าจะเรียกว่าเป็นไฮไลท์และดีบัฟสุดเจ๋งของน้องเพื่อใช้ในการผ่านคอนเท้นท์ต่างๆ มากมาย แต่ว่าในสกิลอันเป็นจุดเด่นของน้องนั้นก็มีข้อเสียบางอย่างที่หลายคนลืมไปนิดนึง ก็เลยจะมาเตือนกันก่อนเปิดว่าข้อเสียในจุดเด่นของน้องที่เราต้องเจอมันคืออะไรบ้าง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยครับ

รายละเอียดของสกิลต่อสู้ที่เราจะมาคุยกัน

Allow Changes? (Lv.10)

มีโอกาสพื้นฐาน 90% ที่จะเพิ่มจุดอ่อนประเภทเดียวกันกับเป้าหมายฝ่ายตัวเองที่อยู่ในการต่อสู้ 1 จุดแก่ศัตรูเป้าหมายที่กำหนดหนึ่งตัว และความต้านทานของประเภทที่สอดคล้องกับจุดอ่อนดังกล่าวจะลดลง 20% เป็นเวลา 2 เทิร์น หากจุดอ่อนที่เพิ่มเป็นประเภทเดิมที่ศัตรูเป้าหมายมีอยู่แล้ว เอฟเฟกต์ลดความต้านทานของประเภทที่สอดคล้องกันจะไม่ทำงาน ศัตรูเป้าหมายหนึ่งตัวจะถูก Silver Wolf เพิ่มจุดอ่อนได้เพียง 1 จุดเท่านั้น หาก Silver Wolf เพิ่มจุดอ่อนแก่เป้าหมายดังกล่าวอีกครั้ง ก็จะคงไว้เพียงจุดอ่อนที่เพิ่มอันล่าสุด พร้อมทั้งมีโอกาสพื้นฐาน 100% ที่จะทำให้ความต้านทานทุกประเภทของเป้าหมายดังกล่าวลดลงอีก 11.25% เป็นเวลา 2 เทิร์น และสร้าง DMG ควอนตัม 245% ของ ATK ของ Silver Wolf แก่เป้าหมายดังกล่าว

ถ้าให้สรุปง่ายๆ ก็คือ ทำดาเมจควอนตัม 1 เป้าหมาย แล้วก็แปะจุดอ่อนธาตุแบบสุ่มเฉพาะธาตุที่เรามีในปาร์ตี้ให้กับศัตรูและไม่ซ้ำกับที่ศัตรูมีอยู่ แล้วก็ลดความต้านทานของธาตุที่แปะให้ ซึ่งแปะได้ตัวละธาตุ เปลี่ยนไม่ได้แล้วหลังแปะ ดังนั้นจุดอ่อนใหญ่ๆ ของ Silver Wolf ที่จะเจอกันก็คือเรื่องของทีมที่เราจัด กับศัตรูที่เราไปเจอครับ เนื่องจากการแปะธาตุนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับตัวแปรที่ว่าข้างต้น ผมจะยกตัวอย่างมาให้ดูคร่าวๆ ก่อนละกันดังนี้

สถานการณ์ที่ 1 – ทีมที่เราจัดมี MC อนุรักษ์(ไฟ) แม่แนท(กายภาพ) น้องหมาเงิน(ควอนตัม) นายพล(ไฟฟ้า) เจอกับศัตรูที่แพ้ธาตุ ลม ธาตุเดียว ทีมเราไม่มีธาตุลมเลย เท่ากับว่า Silver Wolf เราจะสามารถแปะธาตุใดก็ได้ในทีมเรา ดังนั้นโอกาสออกก็จะเป็น 25% ในแต่ละธาตุ ซึ่ง DPS ของปาร์ตี้นี้หลักๆ จะเป็นนายพล Jing Yuan ซึ่งถ้า Silver Wolf ดันแปะธาตุออกมาเป็นกายภาพซึ่งเป็นธาตุเดียวกับตัวฮีลของเรา ก็จะปาดเหงื่อหน่อย เพราะตัวกายภาพเราไม่ได้ทำของดาเมจมาเลย ดังนั้นการใช้ Silver Wolf ในปาร์ตี้แบบนี้ก็จะมีโอกาส 25% หรือ 1/4 ที่จะออกธาตุตรงกับที่เราต้องการ

สถานการณ์ที่ 2 – ทีมที่เราจัดมี MC อนุรักษ์(ไฟ) แม่แนท(กายภาพ) น้องหมาเงิน(ควอนตัม) เซเล่(ควอนตัม) เจอกับศัตรูที่แพ้ธาตุ ลม และ กายภาพ ซึ่ง Silver Wolf ไม่สามารถแปะธาตุที่แพ้อยู่แล้วได้ ดังนั้นตัดธาตุกายภาพที่ซ้ำกับแม่แนทออก ก็จะเหลือแค่ ไฟ กับ ควอนตัม เท่านั้น และในทีมเรามีควอนตัม 2 ตัว ทำให้โอกาสที่จะแปะเป็นธาตุควอนตัมซึ่งเป็นธาตุที่ตรงกับ DPS ของ Seele นักปาดของเราเพิ่มขึ้นเป็น 66% หรือ 2/3 เลยทีเดียว (แต่ก็มีโอกาสลุ้นไปออกไฟอยู่ดี)

แน่นอนว่าศัตรูที่เราอยากใช้น้อง Silver Wolf ในการต่อสู้ก็มักจะเป็นมอนระดับ Elite หรือ Boss อยู่แล้ว เพราะพวกนี้ค่อนข้างอึด เหมาะกับสกิลลดต้านทานและลด DEF ของน้อง และบอสก็มักจะไม่ได้แพ้แค่ธาตุเดียว ซึ่งถ้าบอสแพ้ธาตุเดียวกับตัวซัพพอร์ทหรือ DPS เราก็อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าบอสดันไม่ได้แพ้ธาตุเดียวกันกับตัวซัพพอร์ทและ DPS เราด้วย กับตัว DPS เราไม่ได้เป็นธาตุส่วนใหญ่ในปาร์ตี้เราด้วย ก็จะทำให้มีโอกาสแปะธาตุศัตรูไม่ตรงกับตัว DPS ในปาร์ตี้ของเราด้วยเช่นกันครับ ดังนั้นการจัดปาร์ตี้ให้กับ Silver Wolf ก็อาจจะต้องดูทั้งศัตรูและปาร์ตี้ของเราด้วยในตอนนี้ จริงอยู่ว่ามันดูเหมือนทำให้เราจัดปาร์ตี้แบบไม่ต้องปั้น DPS หลายตัวในตอนแรกที่เห็นสกิลก็จริง แต่ถ้าไปเจอสถานการณ์จริง แล้วดันแปะธาตุคนละธาตุกับ DPS เรา แล้วศัตรูก็ไม่ได้แพ้อยู่แล้ว ก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรในทีมมากเท่ากับเอาตัวอื่นมาใส่ในสล็อตนี้ครับ

แต่ว่าน้อง Silver Wolf ก็ยังน่าเปิดอยู่ดีครับ เพราะว่าการแปะจุดอ่อนธาตุให้ศัตรูแบบนี้ก็ไม่รู้ว่าจะมีตัวละครอื่นทำได้หรือไม่ในอนาคต และมันก็เป็นดีบัฟที่เรียกว่าเป็นหัวใจหลักของเกมเลยก็ว่าได้ จะรอน้องรีรันก็ไม่รู้ว่าต้องรอไปอีกปีนึงเลยรึเปล่า ก็ลองคิดคำนวณกันดูครับว่าทีมเราต้องการน้อง Silver Wolf หรือไม่ ? โอเคกับข้อเสียที่ว่าไปรึเปล่า ส่วนตัวผมโอเค สบายๆ อนาคตเอาไว้ทำทีมโมโนธาตุต่างๆ ได้ด้วยเมื่อธาตุนั้นๆ มีตัวครบสายที่เล่นอ่ะนะ จริงๆ แค่มี 2 ตัวในตี้ที่ธาตุเดียวกันก็ช่วยได้ประมาณนึงแล้วเรื่องแปะธาตุ เอาเป็นว่า ไว้ได้ลองเล่นแล้วจะมารีวิวเต็มๆ ให้ได้ดูกันอีกทีครับ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/HonkaiStarRail.TH

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้