10 เกมฝึกภาษาอังกฤษ บนมือถือและ PC ปี 2023 สนุกแถมได้ความรู้

แนะนำเกมฝึกภาษาอังกฤษบนมือถือและ PC 2023 ที่จะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ทั้งสนุกและได้ความรู้แทนการเรียนแบบเดิม ๆ
แค่ได้ยินว่าภาษาอังกฤษก็ส่ายหน้าหนีแล้ว ทำไมมันยากยังงี้! ภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะตั้งใจเรียนยังไงก็ไม่เข้าหัวเลย ทั้งไม่สนุกและน่าเบื่อ หากใครกำลังท้อกับการเรียนวิชาภาษาอังกฤษด้วยการอ่านหนังสือแบบเดิม ๆ อยู่ละก็ ลองเรียนด้วยวิธีใหม่ ๆ อย่างเล่นไปเรียนไปดูสิ! ใครที่อยากเก่งภาษาอังกฤษต้องลอง!

1. Scribblenauts Unlimited

สุดยอดเกมฝึกภาษาอังกฤษที่เปิดโอกาสให้คุณได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ผ่านการใช้หนังสือเพื่อเสกของอะไรก็ได้ออกมา โดยเราจะได้รับบทเป็นพี่ชายที่ออกเดินทางเพื่อเก็บดวงดาวไปช่วยเหลือน้องสาว ระหว่างทางเราก็จะต้องช่วยเหลือชาวบ้านโดยการทำตามคำขอของพวกเขา และจะได้รับรางวัลเป็นดวงดาวสำหรับช่วยน้องสาว เกมให้อิสระในการเล่นกับเราอย่างมาก ในภารกิจเดียวกันก็อาจมีวิธีแก้ไขปัญหาเพื่อผ่านด่านได้หลากหลายแบบ ทำให้สามารถกลับมาเล่นซ้ำเพื่อฝึกใช้คำศัพท์ที่หลากหลายขึ้นได้ กราฟิกมีความน่ารัก เกมเพลย์สนุก สามารถฝึกภาษาอังกฤษได้อย่างเพลิน ๆ

สามารถเล่นเกมได้ที่

2. Wordle

เกมฝึกภาษาอังกฤษที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยความที่เกมเล่นง่าย สามารถเข้าใจการเล่นได้ใน 5 นาที แต่มีความท้าทายและยังสามารถอวดคะแนนของคุณให้เพื่อน ๆ รู้ได้อีกด้วย ตัวเกมมีวิธีการเล่นคือ ในแต่ละวัน เราจะได้รับคำศัพท์ที่ประกอบด้วย 5 ตัวอักษรให้ทาย 1 คำ โดยเรามีโอกาสทาย 6 ครั้ง หากตัวอักษรไหนที่อยู่ถูกตำแหน่งจะขึ้นสีเขียว และขึ้นสีเหลืองสำหรับตัวอักษรที่มีอยู่ในคำนั้น แต่ไม่ถูกตำแหน่ง หากเป็นสีเทาคือไม่มีตัวอักษรนี้ในคำนั้น ความท้าทายจึงอยู่ที่เราจะสามารถทายคำให้ถูกได้ภายในกี่ครั้ง และเกม Wordle สามารถเล่นได้วันละ 1 ครั้ง จึงเหมาะที่จะใช้เป็นเกมสำหรับฝึกภาษาอังกฤษประจำวัน

สามารถเล่นเกมได้ที่

3. TOEIC Zombie

TOEIC Zombie เกมสำหรับผู้ที่ตั้งเป้าว่าจะสอบโทอิค หรือจะโหลดมาสำหรับฝึกคำศัพท์เฉย ๆ ก็ได้เช่นกัน เกมนี้มีวิธีการเล่นที่ง่ายมาก ๆ นั่นคือเลือกความหมายให้ตรงกับคำศัพท์ หากตอบได้ถูกต้องเราก็จะได้ไปต่อและสะสมคะแนนไปเรื่อย ๆ เกมจะมีความหมายให้เราเลือกตอบแค่ 2 คำ แต่จะมีระยะเวลาจำกัด หากคิดนานหรือตอบผิดก็จะโดนซอมบี้เขมือบ ความหมายทั้ง 2 คำที่เกมให้เราเลือกจะมีความคล้ายคลึงกันหรือเป็นคำศัพท์ที่เรามักจำความหมายสลับกันบ่อย ๆ เช่น คำว่า Generally ที่แปลว่าโดยทั่วไป เกมก็จะให้อีกตัวเลือกหนึ่งมาเป็นคำว่า นายพล(General) เกมนี้จึงเป็นอีก 1 เกมสำหรับฝึกคำศัพท์ที่สามารถเล่นได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ

สามารถเล่นเกมได้ที่

4. Gartic.io

เกมวาดรูปสุดฮิตที่เล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง เกมนี้เราสามารถสนุกไปกับเพื่อน ๆ ก็ดี หรือจะเล่นกับคนแปลกหน้าก็ได้ โดยเราจะได้สลับกันเป็นคนวาดและคนทายคำ ระบบจะสุ่มคำศัพท์ขึ้นมาให้เราวาด และเราก็ต้องวาดให้ใกล้เคียงกับคำศัพท์ที่เราได้มา เราจะได้ฝึกเดาคำศัพท์จากรูปภาพที่เพื่อน ๆ วาด และยังได้เฮฮาไปกับทักษะการวาดรูปขั้นเทพของเพื่อนเราอีกด้วย เกมนี้สามารถ Custom คำศัพท์เองได้ จึงเหมาะจะใช้ฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพื่อติวสอบร่วมกันกับเพื่อน ๆ หรือเล่นเพื่อความสนุกก็ได้เช่นกัน

สามารถเล่นเกมได้ที่

5. Letter Quest

เกมที่จะให้เราใช้คำศัพท์ที่ระบบสุ่มมาให้ เพื่อสร้างเป็นคำศัพท์ ยิ่งคำศัพท์ใช้ตัวอักษรที่ใช้ยากเช่น J, Q และ Z ก็จะยิ่งได้คะแนนเยอะ และยิ่งคำศัพท์ที่เราใช้ยาวและยากก็ยิ่งได้แต้มเยอะ และเราก็จะใช้แต้มนั้นเพื่อโจมตีมอนสเตอร์ เราจะได้ตะลุยด่านไปเรื่อย ๆ มีร้านค้าสำหรับซื้อตัวช่วยต่าง ๆ เช่น ใบ้คำ หรือ อาวุธและอุปกรณ์ เพื่อให้เราสามารถสู้กับบอสได้ บอสและมอนสเตอร์พิเศษบางตัวจะมีกฏพิเศษที่ท้าทายเรามากขึ้น เช่น ให้ใช้คำที่ขึ้นต้นด้วยอักษร A เราก็ต้องใช้ตัวอักษร A เพื่อขึ้นต้นคำศัพท์เพื่อโจมตีบอส

สามารถเล่นเกมได้ที่

6. Johny Grammar Word Challenge

เกมฝึกภาษาอังกฤษจากสถาบันสอนอังกฤษชื่อดัง British Council เกมมีโหมดให้เลือกเล่นได้ตามความสนใจของเรา ไม่ว่าจะเป็น Grammar, Words และ Spelling แต่ละโหมดก็จะมีความยากให้เลือกเล่นได้ตั้งแต่ระดับ Beginner ไปจนถึง Advance เราจึงสามารถฝึกตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนเก่งได้เลย บทสนทนาก็จะมีให้เลือกหลากหลายเช่น ชีวิตประจำวัน โรงพยาบาล หรือซื้อของ เป็นแอปพลิเคชันดี ๆ ที่ควรมีติดเครื่องไว้ฝึกภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

สามารถเล่นเกมได้ที่

7. Pictoword: Fun Word Quiz Games

Pictoword เป็นเกมที่จะให้เราได้ทายคำศัพท์จากรูปภาพ โดยเกมจะใบ้คำศัพท์เป็นรูปภาพมา โดยรูปนั้นอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับคำศัพท์เลย แต่รูปนั้นเป็นส่วนประกอบของคำศัพท์นั้น เราต้องเดาให้ได้ว่ารูปแต่ละรูปนั้นคืออะไร และสามารถประกอบออกมาได้เป็นคำว่าอะไร เป็นเกมที่ได้ฝึกทั้งภาษาอังกฤษและความคิดสร้างสรรค์ สามารถโหลดติดโทรศัพท์ไว้เล่นฆ่าเวลาได้

สามารถเล่นเกมได้ที่

8. Book Worm Classic

เกมพัซเซิลที่มีวิธีการเล่นไม่ซับซ้อน เกมจะให้ตัวอักษรมา 5 แถว และให้เราลากตัวอักษรให้เรียงกันเป็นคำศัพท์ สามารถลากได้แค่ตัวอักษรที่อยู่ติดกันเท่านั้น ตัวอักษรบางตัวจะมีเอฟเฟกต์พิเศษ เช่น หากใช้คำที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรสีเขียว ก็จะได้แต้มเพิ่มขึ้น เป็นเกมที่เรียบง่าย สามามารถเล่นเพลิน ๆ โดยไม่ต้องงใช้อินเทอร์เน็ตได้

สามารถเล่นเกมได้ที่

9. Free Rice

Free Rice เป็นเกมฝึกภาษาอังกฤษที่นอกจากคุณจะได้ฝึกภาษาอังกฤษแล้วยังได้มีส่วนร่วมในการบริจาคข้าวให้แก่ประเทศที่ยากจนอีกด้วย Free Rice เป็นส่วนหนึ่งของโครงการใน UN เกมจะมีโหมดให้เลือกเล่นหลากหลาย โดยโหมดที่คนนิยมเล่นมากที่สุดก็คือโหมดภาษาอังกฤษ เกมจะให้คำศัพท์มา 1 คำและให้เราเลือกว่าคำศัพท์นี้ ใกล้เคียงกับคำศัพท์ไหนมากที่สุด ทุก ๆ ครั้งที่เราตอบถูก ก็จะเป็นการบริจาคข้าว 10 เม็ดให้แก่ประเทศยากไร้ เรียกได้ว่ายิงนัดเดียวได้นก 2 ตัว

สามารถเล่นเกมได้ที่

10. Hangman – Guess Words

เกมสุดคลาสสิคที่ทุกคนต้องเคยเห็นหรือเคยเล่น เป็นเกมเรียบง่ายที่เล่นทีไรก็สนุก Hangman เป็นเกมที่ให้เราทายคำโดยการเลือกตัวอักษร หากมีตัวอักษรนั้นก็จะขึ้นไปอยู่บนตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่หากทายผิดเกมก็จะเริ่มวาดตัวละคร และหากทายผิดไปเรื่อย ๆ จนเกมสามารถแขวนตัวละครได้เมื่อไหร่เราก็จะเป็นฝ่ายแพ้นั่นเอง

สามารถเล่นเกมได้ที่

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษไม่ได้มีอยู่แค่ในหนังสือเท่านั้น การเล่นก็สามารถเป็นการเรียนรู้ได้เช่นกัน เราสามารถเรียนรู้ไปด้วยและสนุกไปด้วยได้ นอกจากนี้เกมเหล่านี้ยังสามารถนำไปเล่นกับเพื่อนหรือแข่งขันกันเพื่อความสนุกได้อีกด้วย หวังว่าทุกคนจะเจอเกมที่เหมาะที่ใช่กับการฝึกภาษาอังกฤษของเรา และสนุกกับเกมที่เราได้นำมาแนะนำในวันนี้

ขอขอบคุณข้อมูล :
Freerice – Home
Gartic.io – Draw, Guess, WIN
Welcome to Steam (steampowered.com)
Wordle Game – Play Unlimited


ติดตามข่าวเกมอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้