[รีวิว] เกมร้านหม้อไฟแห่งความสุข My Hotpot Story เกมฮิตติดเทรน

“My Hotpot Story” หรือชื่อภาษาไทย “ร้านหม้อไฟแห่งความสุข” เกมดูแลร้านอาหาร เปิดให้บริการมาไม่นาน น่าจะเหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเกมแนวบริหารดูแลร้านกับภาพน่ารักดูเพลินๆ และไม่ต้องใช้เวลาเล่นมาก แถมเล่นฟรีไม่มีโฆษณากวนใจ (แต่กดดูเพื่อขอเพชรเพิ่มได้นะ) ที่สำคัญคือ มีภาษาไทย ด้วย วันนี้เลยขอมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

ภาพรวมของเกม

เกมนี้เป็นเกมพัฒนาร้านหม้อไฟของจีน โดยเน้นไปที่การจัดการมากกว่างานส่วนทำอาหาร แค่เข้ามาจัดการบริหารพนักงานร้าน, ปรับปรุงร้านจากนั้นก็กดออกจากเกมไปทำอย่างอื่นได้ เพราะระหว่างที่เราไม่ได้เข้า นั้นตัวร้านก็จะเปิดทำการตอนเราเข้ามาอีกครั้งก็จะพบเงินรายได้จากการขายและนำมาปรับปรุงร้านต่อได้ อีกส่วนนึงคืองต้องแบ่งเวลาไปพัฒนาไปคิดค้นสูตรอาหาร, สูตรซุปและสูตรน้ำจิ้มด้วย โดยเป้าหมายของเกมคือการไต่ระดับร้านจากร้านเล็กๆ กลายเป็นร้านระดับดาวทองได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกม เข้ามาเล่นได้เรื่อยๆ แล้วปล่อยร้านทิ้งไว้น่ะเอง

บริหารคน

เริ่มต้นจากร้านก็ต้องมีคนก่อน โดยเราสามารถจ้างคนมาทำงานที่ร้านได้ มี 5 ตำแหน่งดังนี้

 • บริกร หน้าที่จดเมนูและเก็บโต๊ะ
 • พนักงานแคชเชียร์ คิดเงิน
 • ผู้เตรียมอาหาร เสิร์ฟอาหาร
 • พ่อครัว ทำอาหาร
 • รับแขก เรียกแขก
  แต่ละตำแหน่งเราจะจ้างได้หลายคน (จ่ายเงินปลดล็อคได้เรื่อยๆ ) แต่ละคนเราสามารถใช้ไอเทมฝึกอบรมเพื่อเพิ่มดาวและสเตตัสให้ได้ ยิ่งได้พนักงานคุณภาพสูง การดำเนินการของร้านก็จะเร็วขึ้น

บริหารร้าน

เราสามารถพัฒนาร้านได้ที่เมนูร้าน โดยจะเป็นการปลดล็อคตามลำดับ (ข้ามขั้นไมได้) มีเมนูให้ปลดล็อคดังนี้

 • นอกร้าน สามารถปรับปรุงภูมิทัศน์ตั้งแต่ตัวร้าน, ถนน และยังมีพวกเก้าอี้สำหรับลูกค้านั่งรอ,ร่ม, สแน๊คบาร์ฯลฯ
 • ห้องโถง ห้องอาหารกลาง สามารถอัปเกรดตั้งแต่โต๊ะ, เก้าอี้, เคาเตอร์, ตู้แช่, ของประดับฯลฯ จะหรูหราขึ้นตามลำดับ
 • ห้องครัว โซนทำอาหาร สามารถอัปเกรด เคาน์เตอร์ทำอาหาร, โต๊ะเตรียมอาหาร, ซิงค์ล้างจานฯลฯ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่สูงขึ้นก็จะลดเวลาการทำอาหารลง
 • ห้องส่วนตัว ปลดล็อคได้ในภายหลัง เป็นห้องสำหรับทานอาหารส่วนตัวของลูกค้า อัปเดตโต๊ะและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แยกได้ โดยห้องส่วนตัวจะมีให้ปลดล็อคตามลำดับ 3 ห้อง แต่ละห้องจะรูปแบบแตกต่างกันไปด้วย
 • โถงการแสดง เป็นห้องใหญ่ที่สามารถอัปเกรดเฟอร์นิเจอร์ เวที และธีมได้ด้วยปลดล็อคได้ในช่วงหลัง ๆ
 • ห้องบุฟเฟต์ ห้องสุดท้ายที่สามารถปลดล็อคได้ ต้องมีระดับดาวถึงทอง

คิดค้นเมนูปรับปรุงสูตร

ในส่วนของการปรับปรุงสูตรจะเป็นการสุ่มหาเมนูอาหารใหม่ๆ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนดังนี้

 • เบสน้ำซุป
  เบื้องต้นการเล่นเราจะมีน้ำซุปแบบเดียว ซึ่งเราสามารถมาหาน้ำซุปแบบใหม่ๆ ได้ที่เมนูนี้โดยวิธีการเล่นจะคล้ายกับการเล่นเ Merge Game คือเป็นพัซเซิลที่เราจะต้องรวมของสิ่งเดียวกันเป็นของใหม่ ในการเล่นของการหาน้ำซุปใหม่ เราต้องเมิร์ชให้ได้เครื่องปรุง 5 รส แล้วกดผสมกันจะสุ่มน้ำซุปออกมาให้เรา
 • วัตถุดิบ
  จริงๆ ระบบนี้หมายถึงพวกของสำหรับลงหม้อไฟน่ะค่ะ พวกเนื้อ พวกพืช โดยเราสามารถปลดล็อคจานอาหารพวกนี้เพิ่มได้จากหน้านี้ รวมไปถึงพวกน้ำจิ้มก็หาได้จากที่นี่เช่นกัน แต่เป็นการสุ่มล้วนๆ โดยใช้ไอเทม “องค์ประกอบในการคิดค้นเมนู” 3 ชนิด กดสุ่มไป จะได้ของใหม่เท่านั้นไม่มีได้ซ้ำ โดยไอเทม “องค์ประกอบในการคิดค้นเมนู” เราจะได้จากแมวกวักตรงเคาท์เตอร์ร้านที่จะนับจำนวนลูกค้าตามโต๊ะเมื่อถึงที่กำหนดก็จะให้ไอเทมมาค่ะ เอาไปผสมสุ่มได้เลย

ระดับดาวของร้าน

เราจะเริ่มจากร้านที่ดูโทรมๆ ก่อน และพัฒนาร้านขึ้นตามลำดับดาว ไล่ตั้งแต่ เหล็ก, ดีบุก, ทองแดง, เงิน, และทอง แต่ละระดับจะมี 3 ดาว เงื่อนไขในการอัประดับคือ

 • คะแนนความสะดวก อัปเกรดเฟอร์นิเจอร์เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก
 • คะแนนการบริการ จ้างพนักงานเพิ่ม, เพิ่มระดับพนักงาน
 • คะแนนอาหาร คิดค้นอาหารเพิ่มและเพิ่มระดับดาวของอาหาร
  โดยทั้งหมดสามารถทำได้ตามรายละเอียดด้านบนเลย ซึ่งระดับของร้านเมื่อมากขึ้นก็จะปลดล็อคส่วนต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น

ระบบอื่นๆ
ในเกมจะมีระบบยิบย่อยอย่างอื่นด้วย เช่น เควสต์, มินิเกม ฯลฯ ซึ่งก็สามารถสนุกไปกับตัวเกมได้เช่นกัน

สรุป

เกมเหมาะสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกมอะไรที่ต้องใช้เวลา เพราะเกมนี้ค่อย ๆ เล่น ไม่รีบร้อน ตัวเกมเองก็รีบร้อนไม่ได้เพราะทุกอย่างจะค่อย ๆ ปลดล็อคและยังต้องปล่อยให้ร้านมีเงินก่อนถึงจะซื้อของที่ปลดล็อคได้ อย่างไรก็ตามทิ้งไว้นานมากไม่ได้สัก 4-5 ช.ม.กดเข้ามารับตังค์สักครั้งนึงเพราะถึงจุดนึงร้านจะหยุดเอง พอเราเข้ามากดรับตังค์ร้านถึงจะดำเนินต่อไป…ในขณะเดียวกันถ้าเราเปิดจอทิ้งไว้กลับต้องไปเสียเวลาสนใจอีกเพราะสักพักนึง อ่างล้างจานจะเต็มแล้วเกมนี้ไม่มีพนักงานล้างจาน งานครัวจะหยุดหมดจนกว่าเราจะกดล้างจาน (แต่พอปิดเกมทิ้งไปเลยตรงนี้ไม่มีปัญหาแหะ) ฉะนั้นนานๆ ครั้งก็เข้ามากดรับตังค์ กดบริหารกดสร้างอาหาร แล้วก็ออกไปค่อยกลับเข้ามาใหม่อีกหลายช.ม. เป้าหมายคือเปิดโถงการแสดงและโซนบุฟเฟ่ต์ให้ได้ ถือว่าเพลิน ๆ ดีค่ะ

ดาวน์โหลดเกมได้ที่

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้