หลังจากที่แยกทางกันเดินกับทาง Microsoft พร้อมกับโดนสัญญาบีบให้ทาง Nokia ห้ามผลิตมือถือรุ่นใหม่ในชื่อของตัวเองไปอีกนานหลายปี แต่ดูเหมือนว่าพยายามของ Nokia นั้นยังไม่หมดไปง่ายๆ เพราะพวกเขาก็เตรียมวางจำหน่าย Tablet รุ่นใหม่ล่าสุดของตัวเองในชื่อว่า Nokia N1 ในช่วงปีหน้านี้ครับ
โดยสเปคคร่าวๆของ Nokia N1 นั้นจะมีขนาดหน้าจอที่ 7.9นิ้ว ที่ความละเอียดหน้าจอ 2048 x 1536 pixel มาพร้อม CPU Intel Atom Z3580 2.4GHZ Quad Core แรม 2GB และความจุของหน่วยคววามจำ 32GB ซึ่งจัดว่าดูดีมากๆ และยังมีกล้องหลังความละเอียด 8ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล แถมด้วยความเบาเพราะมีน้ำหนักเพียง 318 กรัม และบางเพียง 6.9 มิลลิเมตรเท่านั้น และที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเครื่องรองรับระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lolipops รุ่นล่าสุดอีกด้วย
ทั้งหมดนี้ Nokia เตรียมขายในราคาไม่แพงเพียง 249$ หรือประมาณ 8,600 บาทเท่านั้นและมีกำหนดการวางขายในประเทศจีนในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีกำหนดการว่าประเทศอื่นๆ นั้นจะนำเข้ามาวางขายเมื่อไหร่ ซึ่งเราต้องมาดูกันต่อไปครับ
ที่มา : pocketgamer.co.uk