สวัสดีครับทุกๆท่านหลายๆคนในที่นี้ผมเชื่อว่าถ้าได้เล่นคอมพิวเตอร์หรือประกอบคอมพิวเตอร์แล้วยากที่จะไม่รู้จักแบร์ด WD ที่เป็นผู้ผลิต HDD รายใหญ่ของโลกเลยทีเดียวและครับ สำหรับ WD นั้นจุดแข็งก็อยู่ที่การทำ HDD แบบจานหมุนมาอย่างยาวนาน ทั้งทำฉลากเป็นสี หรือว่าสร้าง HDD ความจุสูงๆมาให้เราๆได้ใช้งานกัน แต่ว่ายุคสมัยได้เริ่มเปลียนไปมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ คอมพิวเตอร์ไม่ได้เพียงแค่ต้องการความจุสูงแต่ต้องการเร็วด้วย ดังนั้นทาง WD ก็ได้กระโดดมาเล่นตลาด SSD เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ สำหรับความแรงและหน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้นเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ
เปิดตัวออกมานั้นทาง WD ก็ได้ทำทั้ง SSD แบบ Sata และแบบ M.2 ที่กำลังนิยมในปัจุบันอีกด้วยครับ
สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นก็ได้มีการใส่สึสรรเอาไว้เช่นเดิมโดยตัวที่ผมได้รับมานั้นจะเป็นตัว Blue นั้นเองครับ หรือว่าเอาไว้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วๆไป โดยขนาดที่ได้รับจะเป็น 1TB ด้วยกัน ระยะเวลารับประกันยาวนานมากถึง 3 ปี
ทางด้านหลังของกล่องก็ได้มีการบอกรายละเอียดต่างๆเอาไว้ทั้งหมด โดยตัว SSD นั้นทาง WD แนะนำเอาไว้ว่าให้ใช้งานร่วมกับ HDD จะได้ไม่เปลื่องงบและได้ความจุที่มากขึ้นนั้นเองครับ แต่ถ้าใครจัด 1TB แบบในบทความนี้แล้วผมว่าน่าจะใช้งานได้เหลือๆเลยนะ
แกะกล่องออกมาภายในกล่องไม่ได้มีอะไรเยอะแยะครับ โดยตัว SSD นั้นหน้าตาของมันจะออกเรียบๆ มีฉลากสีฟ้าติดเอาไว้เพื่อบงบอกว่าเป็น WD Blue นั้นเองครับส่วนขนาดความจุก็ได้มีเขียนบอกเอาไว้ทางด้านหน้าของตัว SSD
ทางด้านหลังของตัว SSD นั้นก็จะมีเขียนรายละเอียดต่างๆของตัว SSD เอาไว้ทั้งหมดครับ เท่าที่เห็นจะมีวันที่ผลิตเจ้าตัว SSD เอาไว้ให้ด้วย
สำหรับการเชื่อมต่อนั้นอย่างที่บอกว่า ทาง WD นั้นได้ทำออกมา 2 รูปแบบ โดยตัวที่ผมได้รับมานั้นจะเป็น SSD แบบปกติใช้งานเหมือน HDD ก็เลยใช้งานเชื่อมต่อแบบ Sata ตามปกติครับ
สำหรับความหนาของตัว SSD นั้นทาง WD ได้ออกแบบมาให้หนาเพียง 7 mm เท่านั้น
CPU | INTEL Core i7 6700k |
CPU Cooler | Custom Watercooling |
Thermal Compound | CoolerMaster Master GEL MAKER NANO |
Mainboard | ASUS MAXIMUS VIII HERO |
Memory | G.Skill TridentZ 3200MHz DDR4 CL14-14-14-34 1.35V 16GB |
VGA Card | Gigabyte G1 RX480 Gaming 8 GB |
SSD | OCZ VECTOR 180 480 GB |
SSD | WD BLUE SSD 1 TB (WDS100T1B0A) |
Power Supply | CORSAIR AX 1500i |
Chassis | DimasTech Easy XL |
OS | Windows 10 pro |
จบไปแล้วสำหรับการทดสอบเป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแรงของเจ้า SSD ตัวนี้ถือว่าทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวและครับความแรงในการเขียนอ่านก็สามารถแตะระดับ 500 Mb/s ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียวส่วนอีกเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมากนั้นก็คงจะเป็นความนิ่งของกราฟทดสอบเพราะว่ามันนิ่งจนน่าตกใจเลยทีเดียวและครับกราฟนี้อย่างกับเป็นไม้บรรทัดเลยทีเดียว ถือว่าทำผลงานส่วนตรงนี้ออกมาได้เป็นอย่างดี สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่กับบทความหน้า สวัสดีครับ