นักวิทย์ฯ จำลองการดึงดาบ Master Sword จากเกม Zelda ในแบบ VR

มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งจากมหาวิทยาลัยโตเกียวชื่อว่า Virtual Reality Society of Japan ได้สร้างเกมที่ให้ผู้เล่นนั้นสามารถดึง “ดาบศักดิ์สิทธิ์” ออกมาจากแท่นได้ในชีวิตจริง แต่เสริมด้วยเทคโนโลยี VR ทำให้ได้บรรยากาศมากขึ้น และที่สำคัญคือใช้พละกำลังอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้สมาธิด้วย!

โดยงานวิจัยที่ชื่อว่า “The Legend of the Holy Sword – Proof of Concentration” นี้ได้รับการตีพิมพ์เมื่อเดือนกันยายน 2023 ที่ผ่านมา โดยผู้วิจัยได้สร้างเกม VR ที่มีเป้าหมายในการช่วยให้ผู้เล่นนั้นมีสมาธิมากขึ้น โดยใช้เครื่องมือในรูปแบบของดาบที่ฝังอยู่ใน “แท่น” หรือ “ฐานรอง” คล้ายกับดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ในตำนาน แต่ในที่นี้ใช้เป็นดาบ Master Sword จากซีรีส์ The Legend of Zelda แทน

zelda master sword vr

ทั้งนี้ตัวดาบนั้นเชื่อมต่อกับมอเตอร์ที่อยู่ในฐานรอง ซึ่งแรงบิดของมอเตอร์นั้นจะทำให้ผู้เล่นไม่สามารถใช้พละกำลังในการดึงดาบออกมาได้เพียงอย่างเดียว ผู้เล่นต้องสวมหมวก VR HMD (Head-Mounted Display) เพื่อที่จะตรวจวัดการทำงานของสมองด้วย โดยหมวกจะอ่านข้อมูลการมองเห็นและคำนวณร่วมกับข้อมูลคลื่นสมอง เพื่อที่จะวัดระดับ “สมาธิ” ของผู้เล่น

zelda master sword vr

หากผู้เล่นมี “สมาธิ” มากถึงระดับที่กำหนดไว้ ข้อมูลก็จะถูกส่งไปที่มอเตอร์ในฐานรอง ทำให้ดาบดึงออกมาได้ง่ายขึ้นจนกระทั่งสามารถถอนออกมาได้ในที่สุด

zelda master sword vr

นอกจากนี้หมวกที่ผู้เล่นสวมใส่นั้นจะมีเซ็นเซอร์ต่าง ๆ เพื่อให้ภาพที่ผู้เล่นเห็นและสภาพแวดล้อมในโลกจริงนั้นสัมพันธ์กัน ส่วนด้ามจับก็สามารถส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังมือของผู้เล่นได้ โดยความแรงจะขึ้นอยู่กับระดับสมาธิของผู้เล่นเพื่อให้รู้สึกได้ว่า “ใกล้สำเร็จแล้ว” และหากดึงดาบออกมาสำเร็จ กระบังดาบก็มีพัดลมที่จะเป่าลมใส่ผู้เล่นด้วยเพื่อบ่งบอกว่า “ทำสำเร็จแล้ว”

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้