ชาวญี่ปุ่นอธิบายศาสนาให้ชาวต่างชาติโดยยกเกมไอดอลเป็นตัวอย่าง

มีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเล่าเรื่องบน X/Twitter ว่าเคยมีชาวอเมริกันถามว่าชาวญี่ปุ่นนั้นนับถือศาสนาพุทธหรือชินโตกันแน่ ซึ่งพอตอบไปว่านับถือทั้งสองอย่าง ชาวอเมริกันคนนี้กลับงง และไม่เข้าใจแนวคิดในการนับถือสองศาสนาพร้อม ๆ กัน จนสุดท้ายชาวญี่ปุ่นคนนี้จึงอธิบายด้วยวิธีที่น่าสนใจมาก นั่นคือยกแฟรนไชส์เกม Love Live! และ IdolMaster มาเป็นตัวอย่างนั่นเอง

โดยเกม IdolMaster นั้นมีคอนเซปท์คล้าย ๆ กันคือเป็นเกมจับจังหวะและมีธีมเป็นไอดอลเหมือนกันมาก จึงมีแววว่าทั้งสองเกมจะเป็นคู่แข่งหรือแม้กระทั่งศัตรูกัน แต่แฟนคลับของทั้งสองเกมนี้กลับสามารถสนุกสนานและสลับเล่นเกมสองแฟรนไชส์นี้ไปมาได้อย่างไม่มีปัญหา

เช่นเดียวกับศาสนาพุทธและชินโตซึ่งมีบางจุดคล้ายคลึงกัน เช่น ไม่บังคับว่าต้องนับถือเทพหรือพระเจ้าองค์ใดองค์หนึ่ง ทำให้ทั้งสองศาสนาอยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีข้อขัดแย้ง ผสมผสานกลายเป็นวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นไป ผิดกับทางโลกตะวันตกที่ในอดีตมักมีความขัดแย้งระหว่างศาสนาบ่อย ๆ จนเกิดเป็นแนวคิดว่าถ้าไม่นับถือศาสนานี้ ก็ต้องนับถือศาสนานี้ จะนับถือพร้อมกันไม่ได้ จนตกทอดเป็นชุดความคิดมาถึงปัจจุบัน

จากความเห็นนี้ชาวญี่ปุ่นหลายคนจึงรู้สึกเห็นด้วยว่าศาสนาทั้งสองในความคิดของชาวญี่ปุ่นนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว จนกลายเป็นประเทศที่คนไปศาลเจ้าตอนปีใหม่ แต่งชุดในวันฮาโลวีน แลกของขวัญกันในวันคริสต์มาส แต่งงานในโบสถ์คริสต์ และจัดงานศพในวัดพุทธได้อย่างไม่มีปัญหา ขณะที่อีกคนบอกว่าเพราะศาสนาชินโตนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องทางโลก ขณะที่ศาสนาพุทธเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย ไม่ทับไลน์กันเลยไม่ขัดแย้ง ขณะที่ศาสนาคริสต์นั้นถูกใช้เฉพาะบางโอกาสเท่านั้น

ทั้งนี้ศาสนาพุทธและชินโตนั้นเพิ่งมาถูกรัฐบาลประกาศจับแยกเป็นสองศาสนาเมื่อ 150 ปีก่อนนี้เอง แต่ความเชื่อและวิถีชีวิตนั้นอยู่ร่วมกันจนฝังรากไปแล้ว โดยเฉพาะการนับถือเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เห็นแล้วก็มีคนแซวว่าไอดอลในญี่ปุ่นเองก็เหมือนเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์สมัยใหม่ มาให้ผู้คนได้บูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของหลาย ๆ คน!

ถือเป็นแนวคิดที่ดูแล้วขำ ๆ แต่ก็เข้าใจได้และสื่อให้เห็นว่าเกมไอดอลที่อยู่ร่วมกันได้ ไม่แข่งขันเอาชนะอีกฝ่ายก็เปรียบเสมือนศาสนาและความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่อยู่ร่วมกันได้พร้อม ๆ กัน

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้