สถิติเผย วีทูบเบอร์หญิงเป็นที่นิยมกว่าสตรีมเมอร์สาวที่เป็นคนจริง ๆ

ปัจจุบันต้องยอมรับจริง ๆ ว่า Virtual Youtuber หรือวีทูบเบอร์นั้นเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายจริง ๆ บนหลาย ๆ แพลตฟอร์ม ทั้ง YouTube และ Twitch โดยสถิติจากเว็บไซต์ Stream Charts เผยว่าวีทูบเบอร์นั้นเป็นที่นิยมและมีผู้ชมมากกว่าสตรีมเมอร์หญิงที่เปิดหน้าแล้ว

โดยสถิติสตรีมเมอร์หญิงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2023 (เม.ย-มิ.ย.) ซึ่งวัดจากจำนวนผู้ชมสูงสุดนั้น ทั้ง 10 อันดับเป็นวีทูบเบอร์หมดเลย โดยมีอุซาดะ เปโกะระจากค่าย Hololive นำมาเป็นที่หนึ่ง

ส่วนสถิติในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สตรีมเมอร์หญิงบน YouTube สายเกมมิ่งนั้นก็แทบไม่ต่างกัน เพราะในบรรดา 10 อันดับมีวีทูบเบอร์ถึง 9 คน มี Valkyrae ที่อยู่อันดับ 6 เพียงคนเดียวเท่านั้นที่เป็นสตรีมเมอร์หญิงเปิดหน้า

ทั้งนี้ปัจจุบันการเป็นวีทูบเบอร์นั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นักทำคอนเทนท์และสตรีมเมอร์หลายคนที่เคยทำเนื้อหาแบบเปิดหน้าก็หันมาเดบิวเป็นวีทูบเบอร์กัน แม้แต่ Kson ซึ่งเป็นสตรีมเมอร์หญิงชื่อดังเองก็มีอวตารวีทูบเบอร์เป็นของตนเอง

การเป็นวีทูบเบอร์นั้นก็มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ปกปิดหน้าตาทำให้ไม่ต้องเปิดเผยตัวตนจริง ๆ ซึ่งดีมากสำหรับสตรีที่ต้องการความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังขายคาแรกเตอร์ที่กำลังสวมบทบาทอยู่ได้ ทำให้ดึงดูดคนที่ชอบตัวละครแนวอนิเมะ และทำให้ในระยะยาวผู้ชมเลือกติดตามจากความสามารถ แทนที่จะตัดสินที่หน้าตาเพียงอย่างเดียว

แต่ Kson เองก็เคยเปรยไว้เหมือนกันว่าผู้ชมนั้นดูจะชอบตอนที่เธอสตรีมด้วยอวตารวีทูบเบอร์มากกว่าหน้าจริงเสียอีก!

แปลและเรียบเรียงจาก
Crazy for Anime Trivia


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้