แคมเปญโปรโมทสายรถไฟญี่ปุ่นโดนวิจารณ์เพราะใช้ตัวละครสาวแนวอนิเมะ

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา เมืองอุตสึโนมิยะในจังหวัดโทจิกิของประเทศญี่ปุ่นได้มีการจัดแคมเปญโปรโมตสายรถไฟรางเบา (Light Rail Train) ใหม่ของเมือง แต่กลับโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความเหมาะสมเนื่องจากเลือกใช้ภาพสาวน้อยอนิเมะที่บางคนดูแล้วรู้สึกลำบากใจ

โดยสาวทั้ง 5 คนที่แต่งกายในชุดนักเรียนเอวลอย กระโปรงสั้นนี้เป็นมาสคอตอย่างเป็นทางการของเมืองนี้ นำโดยสาวทรงผมทวินเทลชื่อ “ฮารุกะ อาโอโซระ” ทว่าหลังจากที่เผยแพร่ภาพโปรโมทออกไปทางโซเชียลมีเดีย ผู้ใช้หลายคนกลับไม่ประทับใจ มองว่าการแต่งตัวที่ไม่เหมาะสมนั้นอาจสื่อสารอะไรผิด ๆ ได้ ทำให้นักเรียนหญิงซึ่งเป็นผู้เยาว์นั้นดูเป็นวัตถุทางเพศอีกต่างหาก

ผู้ใช้คนหนึ่งมองว่าการโปรโมตด้วยภาพอนิเมะแบบนี้ในโฆษณาจริงจังเป็นเรื่องที่ดูล้าสมัย เหมือนไม่มีไอเดียจะนำเสนอ เลยใช้ภาพสาวโมเอะแต่งตัวล่อแหลม เอาใจได้เฉพาะผู้ชายสายโอตาคุหรือชอบเล่นเกม 18+ เท่านั้น อยากให้มีไอเดียสร้างสรรค์ที่ทั้งชายและหญิงรู้สึกมีส่วนร่วมได้มากกว่านี้ ขณะที่บางคนตำหนิรุนแรงเลยว่าแค่เห็นเด็กนักเรียนหญิงแต่งตัวแบบนี้ก็รู้สึกขยะแขยงแล้ว รู้สึกเหมือนเป็นการ “คุกคามทางเพศด้วยสภาพแวดล้อม”

ในทางกลับกันก็มีผู้ใช้ที่เป็นแฟนคลับของสาว ๆ มาสคอตคิดว่าผู้ใช้ที่แสดงความคิดเห็นรุนแรงนั้นเว่อร์เกินไป นอกจากจะไม่ได้โป๊อะไรขนาดนั้น ยังเป็นตัวละครสมมติอีกด้วย และไม่ควรจะตัดสินตัวละครโดยใช้คนจริงเป็นบรรทัดฐาน ควรแยกให้ออกว่าอะไรคือเรื่องจริง อะไรคือเรื่องสมมติ

ทั้งนี้โพสต์ต้นทางที่โปรโมตแคมเปญนี้บนบัญชีของน้องฮารุกะนั้นถูกลบไปแล้ว อาจเป็นไปได้ว่าเพราะมีผู้วิพากษ์วิจารณ์มากเกินไปก็เป็นได้

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้