ชาวทวิตบอกเพลงญี่ปุ่นสมัยนี้สั้นลง อาจเพราะเน้นรายได้จากจำนวนฟัง!?

จากการที่เทรนด์โลกมีการเปลี่ยนแปลงไปแทบทุกวัน ซึ่งเทรนด์ของ “เพลง” เองก็มีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเช่นกัน เมื่อพูดถึงเพลงญี่ปุ่นที่มักจะโด่งดังในโลกอินเตอร์เน็ตแล้ว หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าความยาวของเพลงนั้นค่อนข้างสั้นลงจากเพลงดังในอดีต โดยปัจจุบันเพลงญี่ปุ่นดัง ๆ จะเหลือความยาวเพียง 3 นาทีกว่า ๆ ไม่เกิน 4 นาที

เพลง

ล่าสุดได้มีชาวญี่ปุ่นบน Twitter ที่ใช้ชื่อว่า shao as a service (@shao1555) โพสต์ถึงสาเหตุที่เพลงญี่ปุ่นปัจจุบันสั้นลง ซึ่งสาเหตุนั้นเป็นเพราะ “ต้องการรายได้จากจำนวนยอดฟังก็เลยทำให้สั้น” นั่นเอง

“ผมได้ถามว่าทำไมเพลงสมัยนี้ถึงสั้นลงเหลือประมาณ 3 นาทีกว่า ๆ ก็ได้คำตอบว่า ‘เป็นเพราะต้องการรายได้จากยอดฟังก็เลยมีการทำเพลงให้สั้น’ หรือ ‘สมัย CD จากกฎของ JASRAC (สมาคมลิขสิทธิ์ดนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น) จะให้ค่าลิขสิทธิ์เพลงเป็น 2 เท่าหากเพลงความยาวเกิน 5 นาที เพลง(สมัยก่อน)ก็เลยยาว’ “

“นอกจากนี้ เพลงจะทำรายได้ถ้าหากมีการฟังตั้งแต่ 30 วินาทีขึ้นไป ดูเหมือนว่าวิธีทำกำไรที่ดีที่สุดคือการทำให้ท่อนอินโทรสั้นลงและทำท่อนเวิร์สไปคอรัสในเวลาประมาณ 30 วินาที”

เพลง Zankyo Sanka ของ Aimer มีความยาว 3.02 นาที ซึ่งก็พอคาดเดาได้ว่าอาจะเป็นเพราะเหตุผลนี้!?

ในยุค CD ที่เน้นเพลงยาว ๆ อย่างเพลง Re:Re: ของ Asian Kung-Fu Generation ก็อาจจะเดาได้ว่าที่ทำ Intro ยาว ๆ จนเพลงเกิน 5 นาที ก็เพื่อการทำรายได้ 2 เท่าตามกฎของ JASRAC!?

แปลและเรียบเรียงจาก: https://twitter.com/shao1555/status/1656719940131631104

TrunksTH


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้