เหล่าศิลปินค้นพบเครื่องมือที่จะช่วยต่อกรกับเหล่านักวาด AI ได้แล้ว

หนึ่งในปัญหาที่กลายเป็นกระแสหนักในวงการศิลปินและนักวาดมาตั้งแต่ปีที่แล้วก็คงหนีไม่พ้นปัญหางานวาดที่เกิดจาก “AI” ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น AI ที่สร้างงานวาดขึ้นมาด้วยการตัดภาพวาดของคนอื่นมาแปะรวมกัน หรือปัญหาคนมักง่ายนี่นำภาพจาก AI มาขายแทนที่จะลงทุนลงแรงวาดขึ้นเอง ทว่าล่าสุดนี้ ทีมนักวิจัยทีมหนึ่งก็ได้ร่วมมือกับเหล่าศิลปินพัฒนาเครื่องมือสำหรับป้องกันไม่ให้ภาพที่พวกเขาวาดขึ้นมานั้นถูกนำไปใช้ดัดแปลงโดย AI ขึ้นมาได้แล้วค่ะ

AI

กำเนิดแล้ว เครื่องมือสำหรับรับมือกับเหล่าศิลปิน AI

สำหรับเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้มีชื่อว่า Glaze ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก โดยหลักการทำงานของมันก็คือมันจะสร้างเลเยอร์ที่มองไม่เห็นเพิ่มเข้าไปบนรูปภาพอีกหนึ่งชั้น เป็นเลเยอร์ที่จะมีภาพลักษณะคล้ายกันแต่มีสไตล์ภาพที่ต่างออกไปบรรจุไว้ และถึงแม้เราจะไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ แต่มันจะสามารถสร้างความสับสนให้กับ AI ที่จ้องจะเข้ามาขโมยภาพดังกล่าวไป ทำให้มันไม่สามารถเรียนรู้ภาพดังกล่าวและนำไปดัดแปลงอย่างที่เคยทำได้ค่ะ

AI

แม้เจ้าเครื่องมือที่ว่านี้จะไม่สามารถเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา AI ที่ระบาดหนักอยู่ในวงการนักวาดในขณะนี้ได้ แต่อย่างน้อย ๆ มันก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิถีทางให้เหล่านักวาดทั้งหลายใช้ป้องกันไม่ให้ภาพวาดถูก AI ขโมยไปได้ อย่างไรก็ดี ทางผู้พัฒนาอย่าง Glaze Team ก็ได้ออกมายอมรับว่าวิธีนี้อาจจะใช้ไม่ได้ผลในระยะยาว เนื่องจากเหล่า AI นั้นก็มีการพัฒนาอยู่โดยตลอด ไม่นานก็น่าจะก้าวข้ามเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้ไปได้ค่ะ

ใครที่สนใจอยากลองโหลดมาใช้หรืออยากจะอ่านงานวิจัยเต็ม ๆ ก็สามารถเข้าไปลองกันได้ใน https://glaze.cs.uchicago.edu/ เลยค่ะ งานนี้แจกให้ใช้กันฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายสักบาทเดียว!

แปลและเรียบเรียงจาก
https://kotaku.com/ai-art-images-theft-midjourney-stable-diffusion-glaze-1850235184


ติดตามข่าวบันเทิงอื่น ๆ ได้ที่ https://www.online-station.net/entertainment

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้