ไม่ต้องตกใจ!!! เมื่อโดนโจรกรรมช่อง มีทางออกพร้อมคำแนะนำดีๆ – OSx Network

ไม่ต้องตกใจ!!! เมื่อโดนโจรกรรมช่อง OSx Network มีทางออกพร้อมคำแนะนำดีๆ
จากกูรูผู้กู้ช่องมาแล้วนับร้อยและเคสตัวอย่างในสังกัด OSx Network

ปัญหาระดับช้างอย่าชะล่าใจช่วงที่ผ่านมาการ “โจรกรรมช่อง” หรือที่พูดกันง่ายๆว่าการ “โดนแฮก” ยังคงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าช่องเล็กหรือช่องใหญ่ แม้ว่าแต่ละช่องจะพยายามป้องกันการโดนแฮกอย่างสุดความสามารถ แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นได้เสมอ!

วันนี้ OSx Network จะมาบอกเล่าประสบการณ์ตรงของทีมผู้กู้ช่องถึงความยากและความกังวลใจของยูทูปเบอร์หลายๆคน ซึ่งหลายคนก็เคยประสบปัญหานี้หรือกำลังประสบปัญหานี้อยู่แล้วยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ การ “โดนแฮกช่อง” จากกลุ่มมิฉชาชีพที่มาในรูปแบบต่างๆซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหาย หรืออาจจะร้ายแรงถึงขึ้นทำให้ช่องของเราอาจถูกปิดก็เป็นได้ จากประสบการณ์ของทีมผู้เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือการกู้ช่อง หนึ่งในทีมงาน MCN ของสังกัด OSx Network ผู้ให้บริการด้าน MCN (Multi-channel network) ซึ่งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก YouTube Thailand อย่างถูกต้อง ได้เปิดเผยข้อมูลอินไซต์ในการโดนแฮกช่องที่ในปัจจุบันสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ไม่ว่าจะเป็นช่องเล็กหรือช่องใหญ่ ยอดผู้ติดตามมากหรือน้อยต่างก็มีโอกาสโดนแฮกช่องได้แบบง่ายๆได้เช่นกัน ซึ่งเกิดจากความประมาทและความไม่รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของกลุ่มมิฉชาชีพ ที่มาในรู้แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมลเชิญชวนร่วมงาน ดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอปพลิเคชั่น โปรแกรมต่างๆที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ข้อความน่าดึงดูดใจเพื่อให้เราเปิดเผยข้อมูลในการเข้าถึงช่องบ้างอย่างและนำไปใช้ประโยชน์ในทางไม่ชอบหรือผิดกฎหมาย ผิดกฏของชุมชนยูทูปและอาจร้ายแรงถึงขั้นถูกปิดช่องหรือที่เรียกกันว่า “ช่องบิน” ซึ่งจากการทำงานของทีมงาน OSx Network ได้มีการช่วยเหลือและเข้าไปซัพพอร์ตเหล่ายูทูปเบอร์มากมายราวๆ 5-10 เคสต่อเดือน

ไม่ว่าจะเป็นช่อง วาทะลูกหนัง,TMP TV,1412,DUKKY CH ,BBBT CHANNEL และ Extreme IT ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนไม่น้อย ต่างก็มีที่มาของการโดนแฮกที่แตกต่างกันออกไป ทีมกู้ช่องของ OSx Network ต้องทำงานแข่งกับเวลา เพราะยิ่งโดนแฮกนานเท่าไร นั้นหมายถึงความสูญเสียโอกาสมากขึ้นเท่านั้น ในบางช่องที่ได้รับความช่วยเหลือจากทีม OSx Network อย่างเร่งด่วน ก็ยังส่งผลกระทบเช่นกัน จากประสบการณ์ทำงานของทีมกู้ช่อง ให้คำแนะนำเบื้องต้นง่ายๆ เช่นไม่ควรเปิดอีเมลแปลกๆ ไม่ควรดาวน์โหลดแอปพิเคชั่นหรือติดตั้งโปรแกรมที่ไม่น่าเชื่อถือ งดให้ข้อมูลในการเข้าถึงระบบและควรตั้งการยืนยนตัวตน2ชั้น เท่านี้ก็จะไม่เสี่ยงในการโดนแฮกช่อง และที่สำคัญควรมีทีมดูแลที่ให้คำปรึกษาและแนะนำอย่างใกล้ชิดเมื่อเกิดปัญหาจะได้รับการแก้ไขได้ทันเวลาเพื่อจะได้ไม่เสียโอกาสในหลายๆด้าน

ช่องวาทะลูกหนัง หนึ่งในเคสที่โดนแฮกช่องและได้รับการซัพพอร์ตจากทีมกู้ช่องของ OSx Network ได้แชร์ประสบการณ์ในครั้งนี้ให้ฟัง “เริ่มจากมีข้อความแจ้งเตือนการเข้าแอคเคาท์ แบบซ้ำๆหลายๆครั้ง แต่ไม่ได้เอะใจ เพราะทีมงานของช่องสามารถเข้าถึง Gmail ได้ แต่เมื่อพอทราบว่าโดนแฮก ก็รีบติดต่อทีมงานOSx Network ทันที ได้มีการรวมทีมเฉพาะกิจที่เกี่ยวข้องทันทีประสานงานตรงกับทาง Youtube ให้การแก้ไข และแนะนำการให้ข้อมูลต่างๆ ข้อมูลหลังบ้านที่แม้แต่เจ้าของช่องบางช่องก็ไม่สามารถทราบได้กับทาง Youtube โดยปกติแล้วจะใช้เวลาขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคส และส่วนตัวมองกังวลเรื่องของการขาดรายได้ถ้ากินเวลานาน แต่ปัญหาใหญ่คือคนที่แฮกไปนำไปลงคลิปต่างๆที่มันขัดต่อลิขสิทธิ์ของทางยูทูป ทำให้ช่วงที่ระหว่างรอการแก้ไขช่วงนั้นก็มีการแจ้งเตือนเรื่องนี้ด้วยครับ แต่ด้วยด้วยการประสานงานจากทีม ทำให้ได้ช่องวาทะลูกหนังกลับมาไม่ถึง 24 ชั่วโมง นอกจากช่วยกู้ช่องแล้ว ยังได้รับการดูแลจากทีมงานเป็นอย่างดี คอยติดตามหลังบ้านให้ตลอดเวลา ช่วยซัพพอร์ตในเรื่องของลิขสิทธิ์และอีกหลายๆเรื่อง ทีมงานช่องวาทะลูกหนังประทับใจทีมงานของ OSx Network จากการซัพพอร์ตหลายๆด้าน ทีมงานทำงานกันอย่างเต็มที่ มันเลยได้ผลลัพธ์ออกมาดีตามไปด้วยครับ ”

OSx Network ผู้ให้บริการด้าน MCN (Multi-channel network) ซึ่งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก YouTube Thailand อย่างถูกต้อง เป็นสังกัดที่เปิดรับครีเอเตอร์ ยูทูปเบอร์ ที่ต้องการพัฒนาสู่ความเป็นมืออาชีพ เรามีทีมงานที่จะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาและให้คำปรึกษาในเรื่องเทคนิค เสริมด้วยการจัดคอร์สพิเศษและกิจกรรมดีๆ ที่สามารถอัพเลเวลได้ก่อนใครเพื่อพัฒนาคุณภาพผลงาน ยอดวิว ยอดผู้ติดตามและการสร้างรายได้ผ่าน oSolution บริการด้านการทำการตลาดในรูปแบบ influencer marketing ที่จะช่วยต่อยอดในการทำงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำมากมายอีกด้วย ที่มาพร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย นอกเหนือจากนี้ Online Station ยังเป็นสื่อขนาดใหญ่ที่พร้อมจะช่วยโปรโมทให้คุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น

สนใจสมัครเป็นพาร์ทเนอร์กับ OSx Network ติดต่อ osxnetwork@truedigital.com
ติดต่องาน Sponsorships ของครีเอเตอร์ : os.influencer@truedigital.com
ติดต่อทำการตลาดครบวงจรกับ oSolution ได้ที่ : 099-857-0612 osolution@truedigital.com
ติดตามข่าวสารแวดวงเกม การ์ตูน ได้ที่ : https://www.online-station.net/


[ข่าวประชาสัมพันธ์]

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้