อย. ในสหรัฐฯ เตือนชาว TikTok ว่าอย่านำยาแก้ไอไปประกอบอาหารโดยเด็ดขาด

สืบเนื่องมาจากกระแสการนำยาแก้ไอมาทำอาหารแทนน้ำมันที่เริ่มกลายเป็นกระแสใน TikTok นั้น ก็ทำให้องค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาต้องออกมาเตือนชาวโซเชียลด้วยตัวเองว่าอย่าได้ทำอะไรแบบนั้นเชียว เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

TikTok

อย. วอน อย่านำยาแก้หวัดมาทำอาหารโดยเด็ดขาด!!

มาถึงจุดนี้ หลาย ๆ คนคงจะทราบดีแล้วว่าแอปพลิเคชั่น TikTok นั้นมักจะเป็นที่มาของกระแสหรือเทรนด์แปลก ๆ แหวกแนวชนิดที่ไม่มีใครคิดทำได้อยู่เสมอ และกระแสล่าสุดที่เริ่มจะผุดขึ้นมาบน TikTok ก็คือกระแสการนำยาแก้ไอรสหวานยี่ห้อ NyQuil ของ Vick มาใช้ทำอาหารแทนน้ำมัน โดยชาว TikTok หลายคนตั้งชื่อให้เมนูนี่ว่า “Sleepy Chicken” หรือไก่นิทรา พร้อมกับอ้างว่าการนำยาแก้ไอมาปรุงไก่แทนน้ำมันนี้จะสามารถช่วยให้เราหลับฝันดีได้ด้วยฤทธิ์ของสารประกอบในตัวยาค่ะ

จนเมื่อมีผู้คิดจะทำตามมากขึ้นเรื่อย ๆ ทางองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ จึงต้องรีบออกมาเตือนผู้คนว่าอย่าได้นำยาแก้ไอมาทำอาหารโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อยาตัวใดก็ตามโดนความร้อนในปริมาณสูง มันก็จะระเหยกลายเป็นไอและทำให้ฤทธิ์ของตัวยามีความเข้มข้นขึ้นเป็นอย่างมาก ไม่ก็อาจจะทำให้คุณสมบัติของมันเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงได้ ซึ่งในกรณีการนำยาแก้ไอมาทำอาหารนี้ก็อาจจะสร้างความเสียหายต่อปอดของเราได้ พูดง่าย ๆ ก็คือ เราอาจจะได้รับยาแก้ไอแก้หวัดเข้าไปในปริมาณมหาศาลโดยไม่รู้ตัวค่ะ

TikTok

นอกจากนี้ ทางอย. สหรัฐฯ ยังได้เตือนมาด้วยว่าถึงแม้คุณจะไม่ได้กินไก่ที่ว่าเข้าไปโดยตรง แต่แค่นำยาแก้ไอมาปรุงอาหารก็อาจจะส่งผลกระทบต่อปอดของเราได้ ฉะนั้นทางที่ดีก็คืออย่าได้คิดนำยาใด ๆ มาใช้แทนน้ำมันโดยเด็ดขาด

ที่มา: LadBible


ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้