YouTuber สายสปอยล์หนัง ถูกศาลตัดสินว่าละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นคดีตัวอย่างในญี่ปุ่น

ย้อนไปเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้มี YouTuber (ยูทูบเบอร์) จำนวน 3 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมหลังจากที่ทำการเผยแพร่คลิปจำนวนมากที่มีความยาวแต่ละคลิปประมาณ 10 นาที โดยมีเนื้อหาเป็นการสปอยล์เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ พร้อมซับไตเติ้ลและคำบรรยาย รวมถึงสอดแทรกรูปภาพประกอบในคลิปเหล่านั้นด้วย ซึ่งในญี่ปุ่นจะมีคำเรียกชื่อคลิปประเภทนี้ว่า Fast Movie ครับ

หลังผ่านมาได้ประมาณ 5 เดือน ล่าสุดกระบวนการพิจารณาคดีก็มาถึงบทสรุปแล้ว เมื่อหนึ่งในจำเลยได้ถูกพิพากษาตัดสินจำคุก 2 ปีและปรับเงิน 2 ล้านเยน (ประมาณ 578,000 บาท) โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นระยะเวลา 4 ปี ขณะที่จำเลยอีก 2 คนได้ถูกพิพากษาจำคุก 1 ปีครึ่งและปรับเงินคนละ 1 ล้านเยน (ประมาณ 289,000 บาท) โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นเวลา 3 ปี

อนึ่ง นี่ถือเป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นครับที่มีการพิจารณาตัดสินความผิดกับผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ในลักษณะของการทำคลิปเล่าเนื้อหาของหนังแบบต้นจนจบ ซึ่งฝั่งอัยการได้เป็นฝ่ายชนะคดีโดยยกเหตุผลว่าจำเลยทั้งสามได้ทำคลิปสปอยล์ออกมาเผยแพร่และมีการรับรายได้จากคลิปดังกล่าวด้วย (น่าจะหมายถึงรายได้ที่รับจาก YouTube เหมือนยูทูบเบอร์ทั่วไปนะครับ) จึงเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์โดยที่ทางผู้สร้างภาพยนตร์ไม่ได้ยินยอมนั่นเอง

ไม่นานหลังจากที่ข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตในญี่ปุ่นก็เข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นด้วยที่คนทำคลิปเหล่านี้ได้ถูกกวาดล้างไปเสียที ดังตัวอย่างด้านล่าง

“ช่วยตบคลิป Fast Movie พวกนี้ร่วงให้เรียบเลยเหอะ”
“จากนี้ไปบรรดาพวกที่อัปโหลดคลิปแนวนี้คงทยอยลบออกจากช่องแล้วล่ะ”
“ฉันหวังว่าพวกที่ปล่อยมังงะหรืออนิเมะเถื่อนจะโดนกับเขาด้วยนะ”
“ก็แปลกใจอยู่นะว่าทำไมพวกนี้ถึงทำกัน มันเป็นเรื่องผิดกฎหมายและยังไงก็ต้องโดนจับอยู่แล้ว”
“จำได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่เจอแต่คลิปพวกนี้เต็มไปหมดเลย เราอาจจะได้เห็นคดีแนวนี้อีกในอนาคตก็เป็นได้”

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าการทำคลิปสปอยล์ในประเทศอื่น ๆ จะต้องมีการพิจารณากันในหลาย ๆ ปัจจัยว่าแบบใดถึงจะเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเรื่องวัตถุประสงค์ในการทำคลิป ความยาวของคลิป ตลอดจนระดับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเจ้าของลิขสิทธิ์ผลงาน เป็นต้น ซึ่งในกรณีที่ญี่ปุ่นนับเป็นคดีตัวอย่างให้ได้เห็นกันครับว่าการทำคลิปสปอยล์ (ยิ่งเป็นคลิปที่เปิดหารายได้เชิงพาณิชย์) นั้นเป็นเรื่องที่ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างรุนแรงแน่นอน

เครดิต: Soranews24


ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้