VTuber กับเบื้องหลังความเป็นมา ที่ทำให้โด่งดังในปัจจุบัน

     VTuber หรือ Virtual YouTuber เป็นคำใหม่ที่เพิ่งใช้กันได้ไม่นานนัก จากกระแสของ Youtuber ในปัจจุบัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็ตือ ผู้ที่ถูกเรียกว่า VTuber นั้นจะไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริง แต่จะมาให้เห็นในรูปแบบ "อวตารดิจิตอล" ซึ่งถูกวาดและออกแบบมาให้เข้ากับคาแรคเตอร์ของตัวละคร โดยปัจจุบันเทรนด์ของ VTuber นั้นได้เติบโตขึ้นอย่างมาก มาวันนี้เรามาย้อนดูกันดีกว่าว่า จุดกำเนิดของ VTuber นั้นมีความเป็นมาได้อย่างไร

เบื้องหลัง


จุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนตัวเองเป็นอวตารในโลกออนไลน์

       การใช้อวตารแปลงตัวเองแบบ Real Time บนโลกออนไลน์นั้น เริ่มต้นให้เห็นชัดในปี 2015 เมื่อโปรแกรม FaceRig ได้วางจำหน่ายบน Steam โดยมันเป็นโปรแกรมที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถแปลงตัวเองเป็นอวตารต่างๆ ได้ และมันยังสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้ด้วย ทำให้ช่วงนั้นเราเริ่มเห็นตัวละคร Avatar ในโลกออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะการสตรีมเกม

เบื้องหลัง


VTuber ที่โด่งดังคนแรก -  Kizuna Ai

     ในช่วงปลายปี 2016 เป็นจุดเริ่มต้นของหนึ่งใน VTuber ที่โด่งดังที่สุด นั่นก็คือ Kizuna Ai ที่ได้ทำการลงคลิปเป็นครั้งแรกในช่อง A.I.Channel แม้ในช่วงแรกจะมีคนรู้จักกันเฉพาะกลุ่มในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่หลังจากนั้นกระแสความนิยมของเธอก็เริ่มดังขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่เพียงแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เป็นถึงในระดับโลก จนตัวเธอเริ่มมี Event ต่างๆ มากมาย รวมไปถึงสินค้าต่างๆ นอกจากนี้เธอยังเคยเป็น Tourism Ambassador ของญี่ปุ่นอีกด้วย

เบื้องหลัง

เบื้องหลัง

      ปัจจุบัน Kizuna Ai มีคนติดตามช่องหลังอยู่ที่ 2.75 ล้านคน ส่วนช่องแยก A.I.Games ก็มีผู้ติดตาม 1.48 ล้านคนอีกด้วย อีกทั้งตัวเธอยังมีช่องแยกเป็นภาษาจีนโดยเฉพาะด้วยเช่นกัน แม้ปัจจุบันจะมีดราม่าบ้างกับการเปลี่ยนตัวคนให้เสียงเป็น Kizuna Ai แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังเป็น VTuber ที่โด่งดังอันดับต้นๆ อยู่เช่นเคย

เบื้องหลัง


VTuber เริ่มขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น

      ไม่ต่างจากความสำเร็จของธุรกิจทั่วไป เมื่อมีคนทำสำเร็จก็ย่อมมีคนตาม เมื่อผู้คนเล็งเห็นว่า VTuber เริ่มเป็นตลาดที่คนสนใจ ก็ทำให้มี สังกัด (Agency) ต่างๆ เปิดตัวกันมากขึ้น โดยปัจจุบันมีบริษัทหรือสังกัดที่มาดูแลเกี่ยวกับ VTuber มากถึง 30 กว่าบริษัท รวมไปถึงตัว VTuber เองที่มีมากสูงถึง 100 กว่าคนแล้วในตอนนี้

เบื้องหลัง

     หนึ่งในสังกัดที่โด่งดังในปัจจุบันก็คือ Hololive ที่มี VTuber ในสังกัดเกือบ 50 คน ด้วยกัน แต่สิ่งที่ทำให้เหล่า VTuber ของสังกัดนี้โด่งดังก็เพราะความเป็นตัวของตัวเอง (ขั้นสุด) จนกลายเป็นมีมต่างๆ มากมาย 

เบื้องหลัง


VTuber นอกประเทศเกาะญี่ปุ่น

     ในปัจจุบัน VTuber เริ่มแพร่ขยายไปสู่ประเทศต่างๆ นอกเหนือจากญี่ปุ่นมากขึ้น และไม่ใช่แค่การเล่นเกมเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการพูดคุยทั่วไป หรือการโชว์ความสามารถอื่นๆ แทบจะไม่ต่างกับ Youtuber ปกติกันเลยทีเดียว รวมไปถึงเนื้อหา 18+ ด้วยเช่นกัน (ProjektMelody) ถึงขนาดเคยเกิดดราม่าระหว่างคนจริงกับตัวอวตารเลยทีเดียว 

เบื้องหลัง

     นอกเหนือจากประเทศอื่นๆ ประเทศไทยของเราก็มี VTuber เป็นของตัวเองเช่นกัน นั่นก็คือ Aisha Channel ที่ทำออกมาเจาะกลุ่มคนดูชาวไทยโดยเฉพาะ ซึ่งเธอได้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2019 ที่ผ่านมานี่เอง โดยปัจจุบันมีคนติดตาม 1.9 แสนคนด้วยกัน กับอีกคนที่เป็นน้องใหม่อย่าง YuChan Channel ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อ 20 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา แต่ก็มีผู้ติดตามแล้วถึง 1.1 แสนคนอีกด้วย

เบื้องหลัง

เบื้องหลัง


     ทั้งหมดนี้ก็เป็นเบื้องหลังความเป็นมาของการเกิด VTuber ที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ซึ่ง Kizuna Ai ผู้จุดกระแสนี้ ได้เคยพูดไว้ว่า "มันเป็นสิ่งที่ทำให้คนที่ไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเอง ได้แสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องรูปลักษณ์ทำให้สามารถค้นพบพรสวรรค์ใหม่ๆ ได้" ซึ่งดูแล้วกระแสนี้ก็น่าจะขยายวงกว้างไปอีกในอนาคตอย่างแน่นอน

Source : virtualyoutuber.fandom

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์