แหม่ ห่างหายกับการเขียนอะไรเกี่ยวกับ BNK48 ไปนานเลยทีเดียวครับ แต่เมื่องาน 2-Shot ของ BNK48 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการประกาศใหญ่ออกมาเกี่ยวกับซิงเกิ้ลที่ 5 และ 6 ครับ ซึ่งเจ้าซิงเกิ้ลที่ 5 นี้เองนอกจากเรื่องเพลงใหม่ทั้ง 3 เพลง (BNK Festival, Mata Anata no Koto wo Kangaeteta และ Temodemo no Namida) แล้ว ยังเป็นซิงเกิ้ลที่จะมาพร้อมกับการเลือกตั้งของ BNK48 หรือ BNK48 Senbatsu General Election ที่จะเป็นการโหวตเลือกเซมบัตสึทั้ง 16 คนของซิงเกิ้ลที่ 6 นั่นเองครับ

 ทีนี้มันมีคำถามต่อว่า "ต้องโหวตเท่าไหร่ โอชิถึงจะติดเซมบัตสึ?" ถ้ายกตัวอย่างกรณีของ AKB48 ก็จะคำนวณได้ไม่ยากเท่าไหร่นัก เพราะว่ามีการเลือกตั้งมาหลายครั้งแล้ว ยังพอที่จะคิดจากจำนวนโหวตในรอบที่ผ่านๆ มาพอได้ แต่กับ BNK48 ที่พึ่งจะมีการเลือกตั้งเป็นครั้งแรกก็เลยยังไม่มีข้อมูลคะแนนโหวตการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ มาให้เทียบ ทว่าทีมงาน OS ก็อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าจะโหวตให้โอชิตัวเองติด ต้องเปย์เท่าไหร่ ก็เลยลองคำนวณจากงานที่พอจะนำมาเป็นพื้นฐานการคำนวณง่ายสุดก็คือ BNK48 1st Album "RIVER" [2-Shot Event] นั่นเองครับ

 คำนวณจากจำนวนรอบของการถ่ายรูป 2-Shot ของเมมเบอร์ทุกคน โดยประมาณการเวลาในการถ่ายรูปต่อ 1 คนใช้เวลา 10 วินาที และนำจำนวนรอบทั้งหมดคูณด้วยเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นหารด้วย 10 วินาที ก็จะได้การประมาณการจำนวนแฟนคลับที่เข้าไปถ่ายรูปได้ว่าเมมเบอร์ 1 คนจะมีแฟนคลับเข้าไปถ่ายรูปได้มากที่สุดจำนวนกี่คน

 เมื่อได้จำนวนคนแล้ว ก็จะสามารถคำนวณหากำลังทรัพย์ที่มีจากฐานแฟนคลับของเมมเบอร์แต่ละคนได้ด้วยการนำราคา Album River ที่มีการจำหน่ายพร้อมบัตร 2-Shot เข้าไปคูณ (x 1,000) จากนั้นก็จะสามารถแปลงมาเป็นจำนวนโหวตหากมีการเลือกตั้งได้โดยการหารด้วยราคาซิงเกิ้ลที่ 5 ที่น่าจะจำหน่ายพร้อมบัตรเลือกตั้ง ซึ่งหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากซิงเกิ้ลอื่นๆ ก็จะอยู่ที่ 350 บาทต่อโหวต

สูตรคำนวณ

หมายเหตุ: บทความนี้เป็นเพียงการคำนวณและประมาณการเบื้องต้นจากข้อสมมุติฐานทางตัวเลข ยังไม่นับรวมปัจจัยที่ทำคาดเคลื่อนเช่น เวลาในการถ่ายรูป 2 Shot อาจน้อยหรือมากกว่าคนละ 10 วินาที, ใน 1 รอบการ 2 Shot เลนของเมมเบอร์แต่ละคนไม่ได้เต็มจนใช้เวลาหมดรอบ หรือแม้แต่การจับจ่ายซื้อแผ่นอัลบั้มนี้มีคนซื้อไม่เยอะ เพราะคิดว่าจะเป็นแบบสุ่มตอนแรก เป็นต้น

 และด้านล่างนี้คือตัวเลขเมื่อเราคำนวณจากข้อมูลด้านบนทั้งหมด ออกมาเป็นจำนวนโหวตครับ

 ถ้าดูจากกราฟเหล่านี้คร่าวๆ Top 5 ก็ยังเป็นเมมเบอร์ที่เราคาดการกันได้อยู่ แถมแต่ละเมมเบอร์ก็ยังมีเม็ดเงินวิ่งสะพัดหลัก 10 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่ที่น่าสนใจคือเมมเบอร์ที่อยู่ตั้งแต่อันดับ 10-20 ที่จะต้องสู้กันอย่างดุเดือดในการเลือกตั้ง ถ้าดูค่าเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 โหวต น่าจะเป็นตัวเลขขั้นพื้นฐานที่ทำให้เมมเบอร์คนนั้นมีโอกาสติดเซมบัตสึได้สูง คิดเป็นเงินก็ราวๆ 7,000,000 บาทต่อ 1 เมมเบอร์ครับ ทว่าที่ได้ยินมาก็มีเสี่ยซุ่มอยู่หลายบ้าน อาจจะสนุกกว่าที่คิดก็เป็นได้

 ก็เป็นข้อมูลการคำนวณคร่าวๆ ที่ใช้ฐานข้อมูลจากงาน BNK48 1st Album "RIVER" [2-Shot Event] เป็นหลักครับ แต่ผมว่ามันจะต้องมีจำนวนที่มากกว่านี้แน่นอน เนื่องด้วยราคา/แผ่นที่ลดลงมาเหลือ 350 บาท ก็จะจูงใจให้ซื้อได้ง่ายขึ้น หรือคนที่เป็นแฟนคลับอยู่ต่างประเทศที่พร้อมทุ่มให้กับโอชิตัวเองก็ตามที อย่างไรก็ตามก็อยากให้นึกถึงคำพูดเมมเบอร์ท่านหนึ่งว่า "ใช้จ่ายอย่างมีสติ ไม่เดือดร้อนตัวเอง" กันด้วยนะครับ 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์