อิซายามะ ฮาจิเมะ ผู้เขียนมังกะเรื่อง ผ่าพิภพไททั่น ที่เป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลกในปัจจุบัน  และถูกนำมาทำเป็นอนิเมะ, ภาพยนต์คนแสดง และเกมออกมามากมมาย แต่อะไรล่ะที่เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนมังกะเรื่องนี้ของเขา?

อิซายะมะ เกิดที่เขตฮิตะ จังหวัดโออิตะ ซึ่งเป็นเขตที่ค่อนข้างห่างไกลจากตัวเมืองพอสมควร แถมมีภูเขามากมายล้อมรอบ ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเป็น "กำแพงเมือง" และเขาก็เติบโตขึ้นที่นั่นโดยมีจินตนาการว่าหลังกำแพงนั้นต้องมีสัตว์ประหลาดอยู่แน่ๆ เขายังยอมรับด้วยว่า เขารู้สึกไม่ค่อยดีในเมืองบ้านเกิดนั้น จนเมื่อเขาเข้าสู่วัยรุ่นเขาเริ่มรู้สึกว่าเขาควรต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง "สิ่งที่ผลักดันผมนั้นไม่ใช่ความพยายามเลย แต่เป็นความรู้สึกต่ำต้อย เป็นความคิดเชิงลบของผมเอง"

ความรู้สึกเชิงลบของเขาได้สร้าง "ผ่าพิภพไททัน" ขึ้นมา

ธีมหลักของเรื่องนี้คือ "ความรู้สึกกดดัน" และ "การปลดปล่อย" โดยตัวอิซายามะเองยอมรับว่าเขาไม่มีเป้าหมายในการสื่ออะไรมากไปกว่าความโกรธแค้นของผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อ และสิ่งนั้นที่ไล่ต้อนผู้คนจนต้องหันมาลุกขึ้นสู้

ส่วนของไททันเอง ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นตัวแทนของความคิดเชิงลบนั้นๆ

พวกไททันมันจะเดินทางไปเรื่อยโดยไม่มีเป้าหมาย ไปที่ไหนก็มีแต่หายนะ ที่มนุษย์เคียดแค้นและต้องจัดการมัน อิซายามะ ได้บอกไว้ว่า พวกไททันมันก็เหมือนกับคนเมา แต่คนเมาก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นหรอกนะ เพียงแค่ว่า มันเหมือนเป็นความท้าทายอย่างนึงที่มนุษย์ต้องก้าวผ่านไป

ถึงแม้อิซายามะจะจากบ้านเกิดไปด้วยความรู้สึกเชิงลบ และความรู้สึกต่ำต้อย แต่ความสำเร็จก็นำพาให้เขากลับมาที่นี่อีกเช่นกัน เขาได้จัดงานแจกลายเซ็นต์แก่แฟนๆ ในเขตฮิตะ แถมแฟนๆ ของเขาก็มีเยอะมากเลยด้วย

และในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ อิซายามะกล่าวว่่า มังกะของเขาเข้าใกล้ช่วงไคลแม็กซ์ไปทุกที เขาจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ผลงานเรื่องนี้จบลงอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด เขายังคาดหวังกับอนิเมะซีซั่น 3 ที่จะฉายในเดือนกรกฎาคมเอาไว้ด้วย และหวังว่ามันจะสร้างชื่อเสียงจนชาวฮิตะชื่นชอบเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น

เครดิต : http://sgcafe.com/2018/05/hajime-isayama-reveals-inspiration-attack-titan/

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์