รีวิว Command & Conquer Remastered Collection งานเลอค่าสำหรับแฟนๆ C&C ยุคบุกเบิก

 

 

รีวิว Command & Conquer Remastered Collection งานเลอค่าสำหรับแฟนๆ C&C ยุคบุกเบิก - ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สำหรับวงการเกมแล้ว สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดเจนว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงก็คือการนำของเก่ากลับมาขายใหม่ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ากระแสนี้เป็นมาอย่างไร หรือเพราะเกม IP ใหม่ๆ อาจไม่น่าสนใจมากพอ ความ Nostalgia ระลึกถึงความหลังครั้งก่อนจากเกมเก่าๆ จึงกลายเป็นฟีลลิ่งที่เข้ามาเติมเต็มวัยรุ่นยุค 90 ที่อายุอานามเริ่มจะห่างไกลจากการเรียกตัวว่าวัยรุ่นในทุกขณะ

 

Command & Conquer Remastered Collection

 

ไม่ว่าจะเป็นเกม Remake หรือ Remaster ล้วนได้รับการตอบรับที่ดีในหลายๆ เกม ซึ่งก็แน่นอนว่าอย่างหลังเป็นการลงทุนที่น้อยกว่า ไม่ว่าจะในด้านกำลังทรัพย์ กำลังคน หรือต้นทุนในแง่ของเวลา ทั้งยังสามารถหยั่งกระแสของแฟนๆ ก่อนตัดสินใจว่าจะทำหรือไม่ทำภาคใหม่ของมันอีกด้วย ไม่แปลกที่การ Remaster เกมเก่ามาขายใหม่จะได้รับความนิยมจากทีมสร้างมากกว่าการ Remake ที่มีต้นทุนสูงกว่า นัยหนึ่งมันยังเป็นรูปแบบที่ดีของการค้าเกมเก่าให้แฟนๆ ได้ตามเก็บในยุคที่ตลาดปัจจุบันหาซื้อชิ้นงานเวอร์ชั่นต้นตำรับไม่ได้แล้ว 

 

Command & Conquer Remastered Collection

 

อย่างไรก็ดีโดยมากแล้วการ Remaster เกมมักจะให้ความสำคัญกับเรื่องภาพและเสียงที่ต้องคมชัดขึ้นเป็นสำคัญ หรือหากเกมไหนมีตัวเสริม ก็จะถูกมัดรวมมาขายใหม่เป็น Complete Edition อะไรเทิอกนี้ ซึ่งว่ากันตามตรงแล้วได้อะไรประมาณนี้แฟนๆ ก็แฮปปี้แล้ว แต่กับ Command & Conquer Remastered Collection ต้องบอกว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นครับ

 

Command & Conquer Remastered Collection

 

สำหรับ Command & Conquer Remastered Collection ในแพคเกจนี้จะมีอยู่ 2 เกมด้วยกันคือ Command & Conquer และ Command & Conquer Red Alert อันเป็น 2 เกม 2 ไลน์ที่ถือเป็นรากฐานของซีรีส์นี้เลย ในแง่ของเกมเพลย์นั้นยังคงรักษาความคลาสสิคไว้อย่างครบถ้วน จนคนที่ชินกับเกมวางแผนยุคใหม่ อาจไม่คุ้นชินกับการบังคับแบบดีฟอลต์นักต้องมีปรับตัวหรือปรับแต่งกันสักเล็กน้อย นอกนั้นก็เหมือนกับของเดิมเป๊ะๆ ทั้งยังมีการรวมคอนเทนต์เสริมจากทุกเวอร์ชั่นมาไว้ในแพคนี้ด้วย ส่งผลให้ด่านภารกิจที่มีให้เล่นก็นับรวมๆ กันเป็นร้อยฉากเลยทีเดียว หมายความว่าแม้แต่คนที่เคยเล่นเพียงเวอร์ชั่นแรกสุดก็ยังมีโอกาสพบของใหม่ในเกมครับ 

 

Command & Conquer Remastered Collection

 

แน่นอนว่าเรื่องภาพเรื่องเสียงต้องมีการปรับปรุงให้สามารถเข้าได้กับฮาร์ดแวร์ยุคปัจจุบัน โดยผู้เล่นสามารถปรับความละเอียดภาพได้สูงสุดถึงระดับ 4K กันเลยทีเดียว แน่นอนว่าพวกโมเดลยูนิต, สิ่งปลูกสร้าง รวมถึง UI ก็ได้รับการปรับให้คมกริบสมความละเอียด ทั้งยังมีการอัดสไปรต์ใหม่ๆ เข้าไปให้การเคลื่อนที่ของยูนิตดูไหลลื่นขึ้นอีกด้วย แต่ความเจ๋งที่สุดของฟีเจอร์ด้านภาพก็คือผู้เล่นสามารถกดสลับภาพคมๆ ของยุคปัจจุบันไปเป็นเหลี่ยมๆ โพลิกอนในแบบคลาสสิคได้ทุกเวลาเพียง Space Bar ปุ่มเดียวครับ อันนี้ยอมรับเลยว่าเจ๋งมากๆ ถึงแม้ว่าตอนเล่นจะเปิดโหมด HD อยู่ตลอด ทว่าการใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามา นัยหนึ่งคือการแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงที่เห็นภาพมากๆ พลางสะท้อนกลับถึงความจริงที่ว่าแม้จะเป็นเกม Remaster แต่งานชิ้นนี้ไม่ใช่งานลวกงานเผาแต่อย่างใด เพราะมันถูกใส่ใจมาอย่างดีและมีนัยยะ

 

Command & Conquer Remastered Collection Command & Conquer Remastered Collection

 

ตัวเกมยังมาพร้อมกับโบนัสต่างๆ จนนึกว่าเป็นเกมจากฝั่งญีุ่ปุ่น ซึ่งคอนเทนต์พวกนี้คือตอบโจทย์ให้แฟนเดนตายแน่ๆ เพราะมีพวกฉากเบื้องหลัง หรือย้อนหลังมูฟวี่ให้ดูด้วย เซอร์วิสกันสุดๆ พร้อมกับโหมด Map Editor ให้คุณได้สร้างฉากเองเพื่อลุยกับเพื่อนอีกด้วย

 

Command & Conquer Remastered Collection Command & Conquer Remastered Collection

 

Command & Conquer Remastered Collection เป็นเกมที่ทีมงานรู้อย่างแจ่มชัดว่ากำลังขายคอนเทนต์ให้ใครหรือกลุ่มลูกค้าประเภทใด พวกเขาจึงจัดเต็มแบบหาความกั๊กไม่เจอ เป็นดั่งจดหมายรักที่ส่งตรงถึงแฟนเดนตายที่ยังคงคิดถึงและคะนึงหาซีรีส์นี้อยู่ ใครอยากย้อนวันวานก็ไปตำกันได้ ทั้งบน Origin และ Steam ครับ

 

Command & Conquer Remastered Collection

 

VERDICT
7/10 (+2 คะแนนสำหรับแฟนเดนตาย)

 

รีวิว Command & Conquer Remastered Collection งานเลอค่าสำหรับแฟนๆ C&C ยุคบุกเบิก

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์