รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake

ถึงตอนนี้เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเล่นเกม Final Fantasy 7 Remake (FF7 Remake) จนจบไปแล้วนะครับ แต่สำหรับผู้เล่นที่ยังใฝ่หาความท้าทายเพิ่มเติม หรือคนที่อยากเก็บแพลตินัมโทรฟี่ของเกมนี้ ก็จะมีอีก 1 ในโจทย์หินที่ต้องพิชิตกันก็คือการเคลียร์โหมด Hard ให้ครบทุก Chapter นั่นเอง และในบทความนี้เราจะมาแนะนำทริคที่จำเป็นที่พอนำไปประยุกต์ใช้ใน Hard Mode กันครับว่ามีอะไรบ้าง


ปลดล็อค Hard Mode ยังไง?

 • ผู้เล่นต้องเคลียร์เกมอย่างน้อย 1 รอบ ด้วยระดับความยากใดก็ได้ เมื่อ Credit ขึ้นจนจบ เราจะกลับมาหน้าเมนูอีกครั้ง ให้เลือกที่หัวข้อ System (อันล่างสุด) แล้วจะมีหัวข้อ Chapter Selection เพิ่มขึ้นมา เราจะสามารถเลือกเล่น Chapter ต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ และพอเลือก Chapter นั้นแล้ว เกมจะให้เราเลือกระดับความยาก ซึ่งจะมี Hard ให้เลือกด้วยครับ

 • อนึ่ง ระหว่างเล่น Hard Mode เราจะไม่สามารถเปลี่ยนระดับความยากเป็นอย่างอื่นได้ หากจะทำเช่นนั้นต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น Chapter เลยสถานเดียว (ป้องกันผู้เล่นที่หัวหมอ แอบเปลี่ยนความยากเป็นง่ายระหว่างเกม)

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake


สิ่งที่เปลี่ยนไปใน Hard Mode

 • ศัตรูและบอสต่าง ๆ จะโจมตีเราแรงขึ้น และพวกมันจะมี HP ที่มากกว่าในระดับ Normal พอสมควร นอกจากนี้ บอสบางตัวจะใช้ท่าพิเศษเพิ่ม หรือมีเรียกลูกน้องมาป่วนเราได้ จากที่ไม่เคยทำมาก่อนใน Normal
 • ผู้เล่นจะไม่สามารถใช้ไอเทมได้ตลอดทั้งเกม ไม่ว่าจะเป็นฉากเดินสำรวจปกติหรือฉากต่อสู้ การฟื้น HP ของเราจึงต้องใช้เวทมนตร์หรือสกิลเฉพาะบางสกิลเท่านั้น และม้านั่งจะฟื้นได้แค่ HP ในขณะที่การฟื้น MP จะมีเพียงวิธีเดียวคือทำลายกล่องที่วางอยู่ตามทางเพื่อลุ้นให้ดรอป Mako Shard เอา

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake


มาเทเรียที่มีบทบาทสำคัญใน Hard Mode

 • Prayer Materia (สีเหลือง) - มาเทเรียนี้เมื่อใส่แล้วจะมีคำสั่งสกิล Pray ที่สามารถฟื้น HP ให้ทุกคนในปาร์ตี้ได้โดยไม่ต้องใช้ MP ซึ่งการจะใช้แต่ละครั้งจำเป็นต้องมี ATB เต็ม 2 เกจ ต่อการฟื้น HP 1 ครั้ง ทั้งนี้ ในการเล่นเกมรอบแรกสุด เราจะหาเก็บ Prayer Materia ได้ทั้งหมด 2 ลูก โดยลูกแรกจะติดตัวมากับแอริธตั้งแต่เริ่ม Chapter 8 ส่วนอีกลูกจะอยู่ในห้องสมบัติของคอร์เนโอใน Chapter 14 (ห้องที่อยู่ในโซนใกล้สลัม Sector 5) ที่เราต้องผ่านเควสต์ Tomboy Bandit เพื่อให้ได้กุญแจเปิดคลังสมบัติคอร์เนโอมาเสียก่อน หากใครต้องการหาเพิ่มอีก 2 ลูกเพื่อใส่ให้ครบตัวละครทั้ง 4 คน ก็ต้องเลือก Chapter Select แล้ววนเล่น Chapter 14 จนผ่านเควสต์ Tomboy Bandit แล้วเข้าไปเก็บ Prayer Materia ในคลังสมบัติคอร์เนโอได้รอบละครั้ง (เก็บแล้วก็เข้าเมนูไปเซฟ แล้วเลือกเล่น Chapter 14 ใหม่อีกรอบ)

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake

 • Steadfast Block Materia (สีชมพู) - มาเทเรียนี้จะช่วยให้เวลาเรากด R1 เพื่อป้องกันการโจมตีของศัตรูแล้วจะได้รับความเสียหายลดลงกว่าเดิม และเพิ่มเกจ ATB หลังป้องกันสำเร็จได้เล็กน้อย ขณะเดียวกัน เราสามารถลดดาเมจและเพิ่มเกจ ATB ได้มากขึ้นอีกถ้าเราอัพเลเวลของมาเทเรีย (เต็มที่เลเวล 3) ซึ่งในระดับ Hard การป้องกันจะเป็นสิ่งจำเป็นมาก และคุณสมบัติของมาเทเรียนี้ก็ค่อนข้างตอบโจทย์กับตัวละครที่เป็นสายคลุกวงในได้ดี (คลาวด์กับทิฟา)

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake

 • ATB Assist Materia (สีชมพู) - มาเทเรียนี้จะช่วยเพิ่มเกจ 1 ATB ให้กับเพื่อนในปาร์ตี้ ต่อการใช้คำสั่งใด ๆ ของเราสองครั้งติดต่อกัน (ต้องเป็นคำสั่งเดียวกัน) เช่น เมื่อเกจ ATB ของคลาวด์เต็ม 2 เกจแล้วกดใช้สกิล Triple Slash สองครั้ง เกจก็จะไปเพิ่มให้เพื่อนอีก 2 คนที่เหลือ คนละ 1 ATB เป็นต้น (แนะนำว่าควรติดให้กับคลาวด์หรือทิฟา)
 • HP Up และ MP Up (สีชมพู) - อันนี้ตามชื่อเลยครับ คุณสมบัติของมันก็คือเพิ่มค่า Max HP กับ Max MP ของเรา โดยถ้าเป็นตัวละครที่มีค่า HP สูงอยู่แล้วอย่างบาร์เร็ต อาจใส่แค่ HP Up ลูกเดียว แล้วใส่เป็น MP Up สองลูกแทน หรืออย่างแอริธที่มีค่า MP สูงอยู่แล้ว ก็อาจไปเน้นใส่ HP Up ให้เธอมีพลังชีวิตมากพอจะทนการโจมตีได้มากครั้งขึ้น แล้วใส่ MP Up แค่ลูกเดียวพอ
 • Healing Materia (สีเขียว) - มาเทเรียนี้อาจจะมีหน้าที่หลักในระดับความยาก Normal หรือระดับที่ง่ายกว่า แต่ในระดับ Hard ที่ MP เป็นสิ่งที่ต้องใช้อย่างประหยัด ดังนั้นเวทฟื้น HP อย่าง Cure, Cura และ Curaga จึงต้องเปลี่ยนสถานะเป็นแผนสำรองในกรณีที่ไม่สามารถปั่นเกจ ATB จนเต็มเพื่อใช้ท่า Pray ได้ อย่างไรก็ตาม Healing Materia ก็ยังควรต้องติดให้กับทุกตัวละครในปาร์ตี้ และอัพให้เต็มเหมือนมาเทเรียที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดครับ
 • Revival Materia (สีเขียว) - มาเทเรียชุบชีวิตนี้ แนะนำให้อัพจนเลเวลเต็ม (เต็มที่เลเวล 2) เพื่อให้ได้เวท Arise มาใช้ก่อน ซึ่ง Arise จะมีคุณสมบัติชุบชีวิตเพื่อนในปาร์ตี้แล้วได้ HP เต็มด้วย โดยควรมีอย่างน้อย 3-4 ลูก ให้ตัวละครทุกตัวได้ใส่กันคนละลูก แต่สามารถถอดออกชั่วคราวได้หากเจอบอสตามเนื้อเรื่องที่ต้องสู้กันแบบตัวต่อตัว (เพราะไม่ได้ชุบใครอยู่ดี)
 • Magnify Materia (สีฟ้า) - คุณสมบัติของมาเทเรียนี้คือเมื่อนำไปใส่คู่กับมาเทเรียสีเขียวบางชนิด เช่น Fire Materia ก็จะทำให้เวทนั้นยิงใส่เป้าหมายแบบกลุ่มได้ ซึ่งใน Hard Mode นั้นแนะนำว่าควรใส่คู่กับ Healing Materia เพื่อสามารถฟื้น HP สมาชิกทั้งปาร์ตี้ได้ และควรอัพเลเวล Magnify ให้เต็มด้วย เพื่อที่ความแรงในการฟื้น HP แบบกลุ่มจะถูกลดทอนไปแค่ 25% เท่านั้น

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake

 • Elemental Materia (สีฟ้า) - มาเทเรียนี้จะมี 2 คุณสมบัติที่มีรูปแบบการใช้ที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยถ้านำไปใส่คู่กับ Fire Materia กับช่องอาวุธ จะทำให้การโจมตีของเราติดธาตุไฟ แต่ถ้านำไปใส่คู่กับ Fire Materia กับช่องเครื่องป้องกัน จะทำให้เราทนกับการโจมตีของธาตุไฟได้ดีขึ้น (เลเวล 1 ได้รับดาเมจจากการโจมตีด้วยไฟเพียงครึ่งเดียว / เลเวล 2 ไม่รับความเสียหายจากการโจมตีด้วยไฟเลย / เลเวล 3 หากโดนการโจมตีด้วยไฟ จะกลายเป็นเพิ่ม HP ให้เราแทน) ด้วยเหตุนี้ การจับคู่ Elemental Materia กับมาเทเรียบางชนิดที่เหมาะสมก่อนเจอศัตรูหรือบอสบางตัว จะช่วยให้เราพลิกสถานการณ์กลับมาได้เปรียบได้เลย

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake


ทริคที่แนะนำระหว่างลุย Hard Mode

 • หาก MP ใกล้หมด และเจอลังที่สามารถฟันเพื่อลุ้นดรอป Mako Shard อยู่ใกล้ ๆ ให้ไปฟันกล่องนั้น แล้วเซฟเกม จากนั้นโหลดเซฟมาอีกที กล่องจะกลับมาเป็นสภาพปกติเหมือนเดิมให้เราฟันได้อีกครั้ง เราสามารถใช้วิธีนี้ฟาร์ม MP จนกว่าจะเต็มได้เลย
 • การเคลียร์เควสต์ต่าง ๆ ใน Hard Mode จะทำให้เราได้ไอเทม Manuscript ที่เพิ่มพอยต์อัพเกรดอาวุธของตัวละครต่าง ๆ ได้ถึงเลเวล 6 ซึ่งถ้าเราทำเควสต์ใน Hard ครบ รวมถึงปราบบอสครบทุกตัวในเนื้อเรื่องระดับ Hard และใน VR Mission จำนวนพอยต์จะไปเต็มที่ 356 และสามารถอัพสกิลของอาวุธได้ครบพอดีเป๊ะ อาจจะเสียเวลาหน่อย แต่ผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็พอคุ้มค่าอยู่

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake

 • หมั่นเซฟเกมบ่อย ๆ เป็นกิจวัตร ถ้าสู้ศัตรูตัวไหนแล้วเราอยู่ในฟอร์มที่ไม่ดี หรือเผลอผลาญ MP เยอะเกินไป ก็โหลดเซฟก่อนสู้กับศัตรูตัวนั้นมาแก้มือใหม่ได้
 • ในตอนเล่นเกมรอบแรกสุด ควรใช้ Assess Materia สแกนศัตรูมาให้ครบทุกชนิดเท่าที่ได้เจอเลย พอเวลาเล่นระดับ Hard แล้วเจอศัตรูตัวไหน ให้กดปุ่มทัชแพดบนจอยเอา ข้อมูลที่เราเคยสแกนจะปรากฏออกมาหมดว่าศัตรูที่เรากำลังเจออยู่นั้นแพ้ธาตุอะไร ต้องทำยังไงมันถึงจะติด Stagger ได้ง่าย รวมถึงหากเราเดินสำรวจฉากอยู่และเจอศัตรูอยู่ข้างหน้า แต่ไม่แน่ใจว่ามันแพ้อะไร ก็ให้เข้าเมนู เลือกหัวข้อ Enemy Intel แล้วไปดูรายละเอียดของมัน เพื่อหาทางปรับแต่งมาเทเรียของเราให้เข้ากับจุดอ่อนของมันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เลย

เพื่อน ๆ ที่สนใจอยากหาเกม Final Fantasy 7 Remake มาเล่น สามารถซื้อแบบดิจิตอลดาวน์โหลดได้ที่

Digital Deluxehttps://store.playstation.com/en-th/product/JP0082-CUSA07052_00-FFVIIREMAKEDX000

Standardhttps://store.playstation.com/en-th/product/JP0082-CUSA07052_00-FFVIIREMAKE00000

True Super Fiber Gamer Pro Pack

รวมทริคที่จำเป็นในการลุยโหมด Hard ของเกม FF7 Remake

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์