ตลาดเกมทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นทั้งเกมออฟไลน์ ออนไลน์ บอร์ดเกม หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ยังมีเกมส่วนหนึ่งที่ยังคงรูปแบบสไตล์การเล่นที่เป็นการ์ดเกมอยู่ แม้ว่าหลายคนจะมีคำถามในใจว่า มันสนุกอย่างไร? แต่ก็ต้องเชื่อว่ายังมีผู้ที่ชื่นชอบการ์ดเกมอยู่ไม่น้อยทั่วโลกเลยทีเดียว (มันจึงยังมีการ์ดเกมออกได้จนปัจจุบัน) บทความนี้จะช่วยบอกได้ว่า เสน่ห์และความสนุกอันเป็นเอกลักษณ์ของการ์ดเกมคืออะไรครับ

1. การวางแผนและแก้ไขสถานะการณ์เฉพาะหน้า

Vanguard
 
    เรียกว่าเป็นความสนุกหลักของเกมการ์ดเลยก็ว่าได้ครับ โดยการ์ดเกมแต่ละประเภทนั้นจะต้องเริ่มมีการคิดคำนวณวางแผนกันตั้งแต่เริ่มจัดกองการ์ดเลยทีเดียวว่า จะต้องใช้การ์ดใบไหนเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อความสามารถหลักของแนวการเล่นที่เราคิดไว้ หลังจากนั้นก็ต้องเริ่มไปวางแผนตอนเล่นจริงกันอีกทีว่าจะต้องเล่นการ์ดใบไหนก่อนหลัง

    แต่พอจั่วการ์ดปุ๊บ อ้าว! ไม่เป็นตามที่คิด ก็ต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าไปอีกว่าควรเล่นอย่างไรต่อไปถึงจะเกิดผลสูงสุด ไหนระหว่างนี้จะต้องมาคอยหาวิธีรับมือกับสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามลงมา ก็จะมีการวางแผนและแก้ไขอยู่ตลอดเวลาการเล่นเลยทีเดียวครับ


 

2. RNG ดวงกุดหรือดวงเทพ

Vanguard
 
    แม้ว่าหลายคนจะบ่นว่า นี่คือจุดอ่อนของการ์ดเกม แต่ถ้ามองมุมกลับอีกอย่างหนึ่ง นี่คือความสนุกของการ์ดเกมเช่นกันครับกับสิ่งที่หลายคนเรียกว่า RNG หรือเรียกง่ายๆ ว่าดวงของผู้เล่นนั่นแหละ ซึ่งดวงมันก็เริ่มต้นตั้งแต่การทายเหรียญหรือเป่ายิ้งฉุบเพื่อเลือกเริ่มเกมแล้ว ไหนจะต่อเนื่องด้วยการจั่วการ์ดขึ้นมืออีก บางทีจั่วขึ้นมือมาได้เน่ามากขนาดแทบจะโยนเกมยอมแพ้เลยก็มี บางทีมือดีมากแต่จั่วระหว่างทางเน่ามากก็มี

    นอกจากนี้บางการ์ดเกมก็ยังมีระบบที่ใช้ความ RNG นี้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Cardfight Vanguard ที่มีระบบการเช็คทริกเกอร์ตอนตัวแวนการ์ดสั่งโจมตี ที่จะสามารถเพิ่มพลังและความสามารถให้สูงเกินพลังป้องกันของฝ่ายตรงข้ามได้อีก มันทำให้บางทีเราจะเห็นช็อตเทพๆ ที่ถึงขนาดต้องตบโต๊ะ เฮโลดีใจกันเลยตามงานแข่งต่างๆ ครับ


 

3. น้ำตาและความยินดีจากการเปิดซอง

Vanguard
 
    วัฒนธรรมกาชามีมานานแล้วในแวดวงการ์ดเกมครับ เพราะนอกจากการ์ดที่เราจะสามารถหาซื้อ Starter Deck ที่เป็นการ์ดเริ่มต้นเพื่อเล่นได้แล้ว การที่เราจะเสริมกองการ์ดให้แข็งแกร่งขึ้นก็คือต้องหาการ์ดใหม่จากการเปิดซองบูสเตอร์ต่างๆ นั่นเองครับ ซึ่งไอ้การเปิดซองเนี่ยะ แม้ว่าบางการ์ดเกมมันจะการันตีการ์ดหายากให้ใบนึง แต่มันก็จะมีระดับที่หายากกว่านั้นอยู่ แล้วก็ดันเก่งและจำเป็นในการเล่นของใครหลายๆ คนด้วย รวมไปถึงราคาของการ์ดใบนั้น ยิ่งหายาก ยิ่งเก่ง ยิ่งราคาสูงตาม

    แต่ความสนุกและความสุขของมันก็คือตอนที่เราเปิดซองนี่แหละครับผม ยิ่งโดยเฉพาะเวลาเปิดได้การ์ดหายากแล้วหล่ะก็ แทบโดดดีใจลั่นร้านเลยทีเดียว ไอ้ตอนลุ้นแต่ละซองนี่มันเป็นความรู้สึกไคลแม็กซ์จริงๆ ครับ


 

Vanguard

    จริงๆ ไม่ต้องตัวการ์ดเกมเองหรอก ไม่ว่าเกมแนวไหน ประเภทไหนมันก็มีเสน่ห์ในตัวเองทั้งนั้น แค่ว่าคุณจะชอบหรือรู้สึกถึงความสนุกได้จากมันมากน้อยแค่ไหน การ์ดเกมเองก็เป็น 1 ในเกมประเภทที่มีเสน่ห์และมีความสนุกของมัน อย่างตัวผู้เขียนเองที่เป็นคนชื่นชอบในการ์ดเกม เล่นกันมาตั้งแต่ยังเด็กๆ ทั้งการ์ดที่โด่งดังอันเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกอย่างพวก MTG, Yugi-Oh หรือล่าสุดก็ Cardfight Vanguard

    ไปจนถึงเกมการ์ดที่เล่นกันเฉพาะกลุ่มอย่างพวก Harry Potter, WWE, Star Wars, Super Robot ก็รู้สึกแม้กระทั่งตัวการ์ดเกมแต่ละแบบก็มีเสน่ห์ความสนุกในแบบฉบับที่ไม่เหมือนกันซักเกม แม้ว่าจะเป็นการ์ดเกมเหมือนกันก็ตามที อยากให้ลองเปิดใจสัมผัสดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าการ์ดเกมไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดครับ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์