ในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้ ทางฝั่ง PlayStation เองก็ยังมีเกม Exclusive อีก 1 ไตเติ้ลที่เตรียมจะเข็นออกมาให้เงินของเกมเมอร์สายคอนโซลได้ปลิวออกจากกระเป๋ากันอีกครั้ง นั่นก็คือ Marvel's Spider-Man ที่เป็นผลงานการพัฒนาโดย Insomniac Games ซึ่งเกิดจากโปรเจ็กต์ที่ริเริ่มขึ้นด้วยกันระหว่างทาง Marvel กับ PlayStation ครับ และเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ทีมงาน OS ก็ได้รับเชิญจากบริษัท Sony Interactive Entertainment สาขาประเทศสิงคโปร์ เพื่อมาร่วมงาน Media Preview Event ของเกม Marvel's Spider-Man ด้วย โดยในงานดังกล่าวก็มีโซนให้ได้ทดลองเล่นเดโมของเกมนี้ พร้อมกับมีแขกรับเชิญพิเศษ ได้แก่คุณเจมส์ สตีเวนสัน (James Stevenson) ตำแหน่ง Community Director จาก Insomniac Games มาให้ข้อมูลของเกมกับบรรดาสื่อมวลชนอีกเช่นกัน ว่าแล้วก็มารับทราบกันพร้อมๆ กันเลยดีกว่า


- คุณเจมส์กล่าวนำว่าถ้าจะมีตัวละครใดของ Marvel ที่เป็นเหมือนกับ DNA ของ Insomniac ก็คงไม่มีตัวไหนจะเหมาะไปกว่า Spider-Man แล้ว เพราะพวกเขาทุกคนล้วนมีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครตัวนี้ รวมถึงต่างหลงรักตัวละครตัวนี้กันทุกคนด้วย ดังนั้นพวกเขาจึงรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับทั้ง PlayStation และ Marvel Games เพื่อพัฒนาเกม Exclusive ที่จะออกวางจำหน่ายในวันที่ 7 กันยายน 2018 ครับ

- เนื้อเรื่องในเกมจะไม่ใช่เนื้อเรื่องที่อิงมาจากในคอมิกหรือภาพยนตร์ เพราะทีมงานไม่ได้อยากจะหยิบเรื่องราวเดิมๆ มาเล่าซ้ำอีก ดังนั้น เกม Spider-Man นี้จะเป็นจักรวาล Spider-Man ของพวกเขาที่มีเอกลักษณ์ มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง มีมุมมองใหม่ๆ ที่ยังคงความเป็น Spider-Man อยู่ แต่ก็จะมีกลิ่นอาย มีความคิดแบบฉบับของ Insomniac เองผสมอยู่ด้วย ซึ่งตรงนี้คุณเจมส์ได้ยกตัวอย่าง Spider-Man เวอร์ชั่นคอมิก เรื่อง The Ultimate Spider-Man ที่เขียนโดย Brian Michael Bendis ประมาณว่าชุดคอสตูม สีสันอะไรต่างๆ ก็ยังเป็นสไปเดอร์แมนอยู่ แต่สัญลักษณ์รูปแมงมุมกลับดูใหญ่และโดดเด่นไม่เหมือนคอมิกเรื่องอื่นๆ ซึ่งทางทีม Insomniac เองก็อยากจะให้สไปเดอร์แมนของพวกเขามีเอกลักษณ์ในลักษณะนั้นเหมือนกัน แบบพอคนเห็นแล้วก็รู้เลยว่านี่คือ Spider-Man เวอร์ชั่น Insomniac หรือเวอร์ชั่นที่ลงเฉพาะเครื่อง PS4 นะ อะไรประมาณนี้

(ล่าง) คุณเจมส์ สตีเวนสัน (James Stevenson) ตำแหน่ง Community Director จาก Insomniac Games

เรื่องราวในเกมภาคนี้จะไม่เกี่ยวกับต้นกำเนิดของสไปเดอร์แมน เราจะไม่ได้เล่นเป็นปีเตอร์ พาร์คเกอร์ในวัย 15 ปี หากแต่เป็นปีเตอร์ พาร์คเกอร์ในวัย 23 ปี ที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยแล้ว และกำลังทำงานในฐานะนักวิทยาศาสตร์และสไปเดอร์แมนควบคู่กันไปด้วย แถมยังเป็นฮีโร่ที่ถือว่าผ่านโลกมาแล้วระดับนึง เนื่องจากเขาเป็นสไปเดอร์แมนมาแล้วกว่า 8 ปีด้วยกัน โดยเนื้อหาในเกมนี้จะนำพาเราไปเห็นการพัฒนาของปีเตอร์ จากช่วงวัยรุ่นไปสู่ช่วงเวลาที่เขาจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่

- แก่นเรื่องหลักๆ ของภาคนี้จะมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน หนึ่งคือเรื่องของ Mentorship ด้วยความที่ปีเตอร์นั้นอยู่ในวัยหนุ่มสาว เขาจึงต้องพยายามมองหาคนที่จะมาเป็นผู้ช่วยชี้ทางในด้านต่างๆ ให้กับตัวเอง ทั้งในด้านชีวิตการทำงาน ชีวิตทั่วไป และการตัดสินใจต่างๆ ขณะเดียวกันเขาก็ยังต้องคอยทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์นครนิวยอร์คในฐานะสไปเดอร์แมนไปด้วย แต่นี่จะเป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวเริ่มคิดว่าบางทีเขาอาจจะช่วยโลกในฐานะปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ได้บ้างแล้วก็ได้ ส่วนแก่นที่สองนั้นจะเป็นเรื่องของ Partnership เพราะแน่นอนว่าเมื่อคุณเรียนจบจากมหาลัยและเริ่มเข้าทำงาน ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนๆ ก็จะเริ่มพัฒนาและเติบโตขึ้น เราจะได้เห็นเรื่องราวในส่วนนี้ของปีเตอร์ผ่านทาง แมรี่ เจน วัตสัน (MJ) แฟนสาวของเขา โดยตัวปีเตอร์นั้นจะเรียนรู้ว่าเขาสามารถพึ่งพาคนอื่นหรือขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้ และในภาคนี้ ตัว MJ นั้นจะมีอาชีพเป็นผู้สื่อข่าวสายสืบสวนหน้าใหม่ประจำสำนักข่าว Daily Bugle ซึ่งทางเราก็ตื่นเต้นในส่วนนี้มาก เพราะ MJ จะไม่ได้ปรากฏตัวในคัทซีนเพื่อโผล่มาเป็นแค่ตัวละครร่วมเฉยๆ แต่เราจะได้เล่นเป็น MJ เลย โดยเธอจะมีเกมเพลย์ มีระบบการเล่นเป็นของตัวเอง และเนื้อเรื่องของเธอก็จะช่วยให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำไปกับตัวเกมมากยิ่งขึ้น

- ระบบการต่อสู้เองก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของเกมนี้ เราอยากให้ผู้เล่นทุกคนรู้สึกเหมือนได้เล่นเป็นสไปเดอร์แมนที่มีความเชี่ยวชาญในด้านกายกรรมเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างระบบการต่อสู้ระยะประชิด, ระบบยิงใย, สภาพแวดล้อมภายในเกม, Interactive ต่างๆ, ระบบลอบเร้น ตลอดจนบรรดาอุปกรณ์พิเศษ โดยคุณจะสามารถเลือกใช้และสลับเปลี่ยนระบบเหล่านี้ได้ตามใจชอบ ตัวอย่างเช่นระบบยิงใยที่จะช่วยเอื้อประโยชน์ให้คุณสามารถต่อสู้ได้สะดวกขึ้น คุณสามารถหลบไปพร้อมๆ กับใช้ใยของคุณไปด้วยกันได้ หรือจะเหวี่ยงศัตรูขึ้นไปกลางอากาศและต่อสู้กันบนนั้นก็ยังได้ แม้แต่การกระโดดไปตามผนังหรือใช้ใยโหนไปโหนมา ใช้ใยยึดสิ่งของทุ่มใส่ศัตรูก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และเมื่อคุณเลือกนำเทคนิคเหล่านี้มาประยุกต์กัน ผู้เล่นแต่ละคนก็จะมีสไตล์การเล่นเป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นระบบที่ต้องใช้ความคิด ใช้การวางแผนพอสมควร

- คุณเจมส์กล่าวเสริมว่า ทีมงาน Insomniac ได้ผลิต Gadget แบบจำเพาะให้กับเกมที่พวกเขาสร้างมาโดยตลอด ทั้ง Ratchet & Clank, Sunset Overdrive, Resistance และปีเตอร์ ปาร์คเกอร์เองก็จะมี Gadget เป็นของตัวเองเหมือนกันครับ

(ล่าง) โฉมหน้าชัดๆ ของเครื่อง PS4 Pro Limited Edition - Marvel's Spider-Man

- สำหรับระบบการใช้ใยนั้น ทางทีมงาน Insomniac อยากจะทำให้มันง่ายเข้าไว้เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนรู้สึกเหมือนเป็นสไปเดอร์แมนที่มีลูกเล่นแพรวพราวจริงๆ ยิ่งผู้เล่นคนไหนที่มีฝีมือหน่อยก็จะสามารถบังคับตัวละครได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวได้เป็นเท่าตัว และในช่วงกลางถึงช่วงหลังของเกมก็จะมีความท้าทายแบบต่างๆ ที่จะปรากฏออกมาเพื่อวัดฝีมือการควบคุมของคุณด้วย ทั้งนี้ ในส่วนของระบบการเคลื่อนไหวเองก็ถูกนำมาออกแบบใหม่ ไม่ได้มีเพียงแค่การโหนใยไปมาเท่านั้น แต่จะมีเรื่องของการวิ่งไต่กำแพง, การใช้ลูกเล่นของปากัวร์ (Parkour) รวมถึงการยิงใยไปยังจุดต่างๆ ในเมืองอย่างต่อเนื่อง

- และจากเดโม่ที่ผู้สื่อข่าวได้ทดลองเล่นกันไปในงาน คุณเจมส์บอกว่าเราจะได้เจอศัตรูตัวฉกาจของสไปดี้ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาที่ชื่อว่า Kingpin จากนั้นก็จะได้เจอกับบุคคลมากหน้าหลายตาที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของปีเตอร์ เช่น Martin Li ที่คอยเปิดที่พักชั่วคราวสำหรับเหล่าคนไร้บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญพอสมควรเลย เพราะป้าเมย์ของปีเตอร์นั้นก็ทำงานอยู่ที่เดียวกับ Martin Li ด้วยเช่นกัน และที่สำคัญ เหตุการณ์ในตัวเดโมนี้จะโชว์ให้เห็นเหตุการณ์ที่จะทำให้ชะตาชีวิตของทั้งปีเตอร์และ MJ ต้องกลับมาพัวพันกันอีกครั้ง

- ทีม Insomniac เริ่มพัฒนาเกมนี้ร่วมกับทาง Marvel Games และ PlayStation มาได้กว่า 3 ปีครึ่งแล้ว และยังได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับ บิล โรสมานน์ (Bill Rosemann) ตำแหน่ง Creative Director จาก Marvel Games ที่ทำงานร่วมกับทาง Marvel มาหลายปี ซึ่งเขามักจะพูดเสมอว่า เรื่องราวสไปเดอร์แมนที่ดีที่สุดนั้นเกิดขึ้นได้เมื่อโลกของปีเตอร์และโลกของสไปเดอร์แมนควบรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเราก็พยายามพัฒนาเกมของเราให้เชื่อมโยงกับประโยคคำพูดนี้ โดยการสร้างให้เรื่องราวของทั้งสองนั้นมีส่วนผสมที่ลงตัวซึ่งกันและกัน และเมื่อนำแก่นเรื่องทั้งสองที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นมารวมกัน เป้าหมายของเราจึงเป็นการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของมนุษย์และซูเปอร์ฮีโร่ที่น่าประทับใจและน่าจดจำ

**ทีมงาน OS ต้องขอขอบคุณบริษัท Sony Interactive Entertainment สาขาประเทศสิงคโปร์ ที่สนับสนุนด้านการเดินทางและที่พักเพื่อมาร่วมงาน Marvel's Spider-Man Media Preview Event มา ณ ที่นี้ด้วยครับ**

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์