นับจากที่มีการเปิดตัวไปในงาน Paris Games Week 2017 รวมถึงมีเผยเกมเพลย์ให้ได้เห็นกันจากงาน E3 2018 ก็ได้ทำให้แฟนๆ ต่างคาดหวังกับเกม Ghost of Tsushima กันอย่างมากมาย และก็รวมไปถึงบรรดาเกมเมอร์ฝั่ง PC ที่เกิดความต้องการที่จะให้เกมนี้หันมาลงบน PC บ้าง เนื่องจาก Ghost of Tsushima เป็นเกม Exclusive ที่ลงให้เฉพาะเครื่อง PS4 เท่านั้น กระทั่งมีเกมเมอร์รายหนึ่งนามว่า James Smith ที่ได้จัดแคมเปญล่ารายชื่อบนเว็บไซต์ Change.org ขึ้น โดยมีจุดประสงค์ที่จะเรียกร้องให้ทางค่าย Sucker Punch ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกม Ghost of Tsushima ทำการพอร์ตเกมนี้ลงบน PC ด้วย และจนถึงตอนนี้ก็มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแคมเปญนี้ประมาณ 2,000 กว่าคนแล้ว

(ล่าง) ข้อความที่เรียกร้องของ James Smith มีใจความประมาณว่า ฝั่ง PC นั้นไม่ค่อยมีเกมที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์หรือวัฒนธรรมญี่ปุ่นให้เล่นเท่าไหร่เลย แถมเกมเมอร์ฝั่ง PC มักจะโดนเมินเฉยจากนักพัฒนาเกมญี่ปุ่นกัน และในฐานะที่ Sucker Punch เป็นผู้จัดจำหน่ายสัญชาติอเมริกัน ผมจึงอยากขอร้องให้ทางคุณพิจารณาพอร์ตเกม Ghost of Tsushima ลง PC ด้วย เพื่อคนที่ไม่มีเครื่อง PS4 จะได้สัมผัสเกมนี้กัน เกมนี้ดูเจ๋งมาก และมันคงน่าเสียดายถ้ามีคนอดเล่นเพราะไม่มีเครื่อง PS4

แต่ทว่าความเป็นจริงที่ตัวผู้ตั้งแคมเปญและเหล่าผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนต้องทราบก่อนก็คือ Sucker Punch นั้นเป็นสตูดิโอพัฒนาเกมครับ ไม่ใช่ผู้จัดจำหน่าย และ Sucker Punch ก็เป็นหน่วยงานที่อยู่ในการควบคุมดูแลของ Sony (บริษัทลูกของ Sony นั่นเอง) นั่นเท่ากับว่าโอกาสที่เกม Ghost of Tsushima จะพอร์ตไปลงแพลตฟอร์มอื่นนั้นเป็น 0% แน่นอน อีกทั้งเกมที่ผ่านมาของ Sucker Punch เองอย่าง inFAMOUS หรือ Sly ก็ล้วนแต่ลงบนเครื่องเกมของ PlayStation ทั้งหมดด้วย ซึ่งปกติแล้วเวลาบรรดาบริษัทลูกของ Sony พัฒนาเกมอะไรออกมา ทาง Sony ก็จะรับหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายและช่วยโปรโมทให้เองทั้งสิ้น (แวะชมได้ที่เว็บไซต์หลักของ Sucker Punch)

งานนี้น่าจะเรียกว่าเป็นความพยายามที่สูญเปล่าครับ แต่อย่างน้อยก็น่านับถือในความตั้งใจและหวังดีกับฝั่ง PC อยู่ ทว่าถ้าอยากเล่นจริงๆ ก็เก็บเงินซื้อ PS4 มาเล่นเกมนี้กันเองละกันเนอะ

เครดิต: Change.org

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์