ในเกม PUBG นั้น เป็นเกมที่ต้องชิงจังหวะพอสมควร ดังนั้นการยิงที่แม่นแม้จะเป็นเรื่องดี แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะทำให้เราและทีมของเรานั้นรอดมาได้ ซึ่งการเลือกจังหวะยิงที่ดีก็เป็นอีกส่วนที่จะช่วยให้เราสามารถฆ่าศัตรูได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าสถานการณ์ที่ดีที่จะโจมตีคนอื่นนั้นควรเป็นอย่างไร


ยิงเมื่อศัตรูอยู่พื้นที่โล่ง และไม่ยิงศัตรูทีอยู่ใกล้ที่กำบัง

     ในการต่อสู้ หากไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรจะสู้ยืดเยื้อ เพราะอย่าลืมว่าการที่เรายิงสู้กับ 1 ทีม อาจจะมีทีมอื่นจากไหนไม่รู้มาตลบหลังเราได้เช่นกัน (ถ้าไม่ใช่ช่วงท้ายเกม) ดั้งนั้นในสถานการณ์ที่เราเห็นศัตรูก่อนเราควรจะประเมินว่ายิงศัตรูในสถานการณ์นี่จะก่อให้เกิดการสู้แบบยืดเยื้อหรือไม่ หนึ่งในนั้นคือจุดกำบังของศัตรู หากเราเห็นศัตรูวิ่งมาในพื้นที่โล่งและไม่มีที่กำบังก็สามารถเปิดฉากได้ทันที แต่ถ้าศัตรูของเรากำลังจะเข้าที่กำบังที่สามารถหลบได้ก็ควรประเมินก่อนว่าจะยิงดีหรือไม่ เพราะการยิงนอกจากศัตรูจะรู้ตำแหน่งเราแล้ว ยังมีโอกาสที่จะเจอผู้เล่นคนอื่นมาตามเสียงได้ด้วยเช่นกัน

วิ่งทางโล่งแบบนี้ต้องรีบยิงให้ตายก่อนศัตรูหลบหลังต้นไม้ได้


ยิงเมื่อศัตรูยิงคนอื่น

     ผู้เล่นหลายๆ คน เมื่อเจอศัตรูจะโฟกัสอยู่แต่ศัตรูที่อยู่ตรงหน้า ทำให้เปิดมุมอันตรายโดยไม่รู้ตัว และส่วนมากก็มักจะยืนนิ่งยิงคนตรงหน้า เหล่านี้เป็นเป้าหมายอันดีที่จะยิงศัตรูจากมุมอื่น หรือตลบหลังโดยที่เขาเหล่านั้นไม่รู้ตัว การยิงศัตรูที่กำลังเล็งคนอื่นอยู่นั้นนอกจากจะปลอดภัยในสถานการณ์การโดนยิงสวนแล้ว ในบางทีศัตรูของคนที่เรากำลังจะยิงก็อาจจะยิงสวนใส่คนนั้นด้วย ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถฆ่าเป้าหมายได้ง่ายขึ้น


ปล่อยให้ศัตรูตายใจแล้วยิง

     การเห็นศัตรูในหลายๆ ครั้ง เราไม่จำเป็นต้องยิงทันทีหากศัตรูยังไม่รู้ตำแหน่งของเรา การรอให้เป้าหมายคิดว่าตำแหน่งของตัวเองปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราจัดการเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่นศัตรูที่กำลังวิ่งมาจากนอกวงฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเสียเลือดมาก่อนอยู่แล้ว หากเราดักอยู่ในวง เราอาจจะรอให้เขาหยุดพักเติมยาเพื่อยิงตอนศัตรูอยู่นิ่งๆ ได้ ซึ่งจะง่ายกว่าการยิงในขณะที่เขาวิ่งอยู่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรวมกับเทคนิคข้อแรกด้วย โดยเราควรจะดูพื้นที่ให้ดีว่าศัตรูมีที่กำบังหรือไม่ ซึ่งหากเขาวิ่งเข้าวงแล้วมีจุดให้หลบที่เรายิงไม่ได้ ก็ควรจะยิงตั้งแต่ที่เขาอยู่ในพื้นที่โล่งซะตั้งแต่ตอนนั้น


ถ้าไม่มั่นใจว่าฆ่าได้ อย่ายิง

     สำหรับข้อนี้เป็นการขยายความจากเทคนิคข้อต้นๆ ซึ่งการจะฆ่าได้ไม่ได้เราต้องประเมินจากอาวุธที่เราใช้ และฝีมือการยิงของเรา ยกตัวอย่างหากเรามีแต่ SMG และศัตรูวิ่งอยู่ห่างสัก 300-400M ถึงแม้ศัตรูจะอยู่ที่โล่งก็ไม่ควรจะไปยิงให้เสียเวลา เพราะยิงยากแถมมีโอกาสโดนยิงสวนตายเองอีกต่างหาก และรวมไปถึงข้อที่ศัตรูอยู่ใกล้ที่กำบัง หากเราไม่มีปืนที่สามารถปลิดชีพได้ในนัดเดียว ก็ต้องระวังหากยิงไปแล้วฆ่าไม่ได้อาจจะกลายเป็นเราที่อยู่ในสถานการณ์ลำบากเสียเอง

เห็นศัตรูอยู่ในบ้าน หากเราไม่มีปืนที่สามารถปลิดชีพได้นัดเดียว (ปืน SR ทั้งหลาย) อาจจะต้องคิดดูก่อนหากจะเปิดฉากโจมตี


ไม่จำเป็นต้องยิงทุกคนที่ฆ่าได้

     ในบางสถานการณ์เราอาจจะไม่จำเป็นต้องยิงคนที่เราสามารถฆ่าได้ ยกตัวอย่างเช่นจังหวะเหลือ 3 คน สุดท้าย หากเรารู้ตำแหน่งของคนนึง แต่ยังไม่รู้ตำแหน่งของศัตรูอีกคน เราอาจจะรอจังหวะให้ทั้งสองคนยิงกันเองก่อนเพื่อรู้ตำแหน่งคนที่เหลือ (ในกรณีที่เราไม่ถูกเห็นเป็นต้น) ซึ่งเมื่อเราทำแบบนี้ก็จะเป็นการสร้างสถานการณ์ "ยิงเมื่อศัตรูยิงคนอื่น" ได้อีกด้วยเช่นกัน

รอให้คนอื่นยิงกันเอง แล้วค่อยยิงเก็บคนที่เหลือ


เล็งยิงศัตรูคนเดียวพร้อมกันกับเพื่อนในทีม

     หากเราเล่นเป็นทีม ไม่ว่าจะเป็นแบบ Duo หรือ Squad การเปิดฉากยิงศัตรูที่ดีคือการรุมยิงตัวเดียวกันให้ศัตรูคนนั้นล้มทันที ซึ่งจะช่วยตัดกำลังของศัตรูและส่งผลให้ทีมเราเล่นได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากเล่นแบบเป็นทีมควรจะนัดแนะกับเพื่อนในทีมให้ดีก่อน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการจัดการศัตรู เพราะหากยิงก่อนอาจจะทำให้ศัตรูรู้ตัวและจัดการได้ยากขึ้น เป็นต้น

รุมยิงศัตรูที่ขับรถมาเพื่อให้รถระเบิดง่ายกว่าการยิงคนเดียว


     สำหรับเทคนิคที่กล่าวมาในข้างต้นนั้นจะเป็นจังหวะในสถานการณ์ที่เราสามารถคุมได้ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด แต่หากเป็นสถานการณ์ที่เราโดนเปิดฉากยิงมาก่อน ก็จะเป็นจังหวะที่ต่างกันออกไป แต่ถึงอย่างในการเปิดการโจมตีที่มีประสิทธิภาพก็ดีที่สุดนะครับ ในเกมที่มีอันตรายรอบด้านอย่าง PUBG การจัดการศัตรูอย่างรวดเร็วและกระชับจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์