หลายๆ คนที่ติดตามข่าวสารวงการเกมอยู่ก็อาจจะพอทราบกันครับว่า Fortnite และ PUBG คือ 2 เกมที่มผู้เล่นนิยมกันมากทีสุดในโลกขณะนี้ โดยที่รายแรกสามารถแซงขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งได้สักพักแล้ว ทว่ารายหลังก็ไม่ยอมง่ายๆ เนื่องจากมีเวอร์ชั่น Mobile ซึ่งขึ้นแท่นเกมฮิตเบอร์ 1 บนทุกสโตร์คอยตีกระหนาบข้างอยู่

     อย่างไรก็ดีปัจจุบันทาง Fortnite เองก็ส่งเวอร์ชั่น Mobile มาลุยตลาดด้วยแล้ว แม้จะยังเป็น Limited Event เปิดให้โหลดเฉพาะผู้ใช้ iOS ก่อนเท่านั้น (Android มาทีหลัง) ทว่ามันก็เป็นการส่งสัญญาณดังๆ ว่า Fortnite จะลงมาบู๊ในตลาดมือถือด้วยแล้ว ดังนั้นทางสื่อชื่อดังอย่าง Forbes ซึ่งได้เล่นทั้ง 2 เกมแล้ว จึงมาสรุปกันแบบหมัดต่อหมัดครับให้ได้อ่านกันครับว่าทั้ง 2 เกมมีจุดเด่นจุดด้วยต่างกันยังไงบ้าง


 

UI

Winner: PUBG

PUBG MOBILEPUBG MOBILE

     ทั้ง 2 เกมแม้ดูคล้ายแต่ก็ต่างกันมาก การจัดวางปุ่มของ PUBG ดูเข้ามือมากกว่าจากประสบการณ์ทำเกมของชาวจีนที่มีเกมมือถือลงตลาดมากมาย

 


 

Graphic

Winner: เสมอ

     เทียบยากนิดหน่อยเพราะทั้ง 2 เกมมีกราฟิกคนละสไตล์ แต่ทั้งคู่ก็จัดว่าทำได้ดีในทางของตน

 


 

Performance

Winner: PUBG

PUBG MOBILE

     ในตอนนี้รู้สึกว่า PUBG พอร์ทมาได้ดีกว่า แต่ว่า Fortnite ก็เพิ่งเริ่มเท่านั้น ยังมีเวลาแก้ไขอีกเยอะ 

 


 

ระบบเฉพาะตัว

Winner: เสมอ

     ทั้ง 2 เกมมีระบบเฉพาะตัวที่น่าสนใจมาก ดีกันคนละอย่างจนยากจะตัดสิน และเอาจริงๆ ถ้าทั้งคู่เอาระบบของอีกฝ่ายมาอยู่ในเกมตัวเองได้เลยก็จะดีมาก

 


 

การเก็บของ/เปิด-ปิดประตู

Winner: PUBG

     ระบบหยิบของอัตโนมัติของ PUBG เหมาะกับเกมมือถือมาก มันทำให้การเล่นลื่นไหล และมีความง่ายในภาพรวมมากกว่า Fortnite 

 


 

ขนาดแผนที่/เวลาที่ใช้ในการเล่นต่อรอบ

Winner: Fortnite

PUBG MOBILE

     ขนาดของแผนที่ที่เล็กกว่าและสปีดเกมที่เร็วกว่าของ Fortnite ทำให้มันเหมาะกับความเป็นเกมมือถือมากกว่า PUBG

 


 

บอท

Winner: PUBG

     Fortnite ไม่มีบอท และพวกเขาควรจะเอาอย่าง PUBG

 


 

การควบคุมด้วยเมาส์ + คีย์บอร์ด

Winner: Fortnite

     ตรงกันข้ามกับ PUBG ที่กำลังโดนกลุ่มผู้เล่นซึ่งใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดปกครอง ทาง Fortnite ยังไม่รองรับการควบคุมนี้ และนั่นทำให้พวกเขาชนะไป

 


 

การเล่นแบบ Cross-Play

Winner: Fortnite

PUBG MOBILE

     หนึ่งในสิ่งที่ Fortnite ชนะแบบเป็นเอกฉันท์ที่สุดคือการเล่นเกมแบบข้ามแพลตฟอร์มโดยที่ใช้เพียงแอคเคาน์เดียวก็สามารถล็อกอินแล้วสนุกกับเกมบนเครื่องใดก็ได้ ซึ่งในจุดนี้ PUBG ไม่สามารถทำได้

 


 

เงินที่ต้องเสียไป 

Winner: Fortnite

     แม้ทั้งคู่จะเป็นเกมฟรีแต่มี Microtransaction เช่นกัน ทว่า Fortnite ชนะข้อนี้ไปเนื่องจากไอเทมที่เสียเงินซื้อนั้นจะอยู่ในเกมทุกๆ แพลตฟอร์มที่คุณเล่นนั่นเอง 

 


 

ช่องทางเข้าถึง 

Winner: PUBG

PUBG MOBILE

     PUBG เปิดให้เล่นแล้วในหลายประเทศทั้งบน iOS และ Android ซัพพอร์ตมือถือจำนวนนับไม่ถ้วน ในขณะที่ Fortnite ยังเปิดแค่ iOS แถมบางคนเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงมันได้ เช่นนั้นแล้วในจังหวะนี้ผู้ชนะเป็นใครคงไม่ต้องสงสัย

 


 

สรุป

     อย่างไรก็ดีคงต้องบอกว่าทั้ง 2 เกมคือเกมที่ยอดเยี่ยมและมีการพอร์ทมาบนมือถือที่ดีมากๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรปรบมือให้จริงๆ และถ้าใครลองทั้ง 2 เกมแล้วชอบอันไหนก็เล่นไปเถอะครับ ยังไงท้ายที่สุดแล้วใครจะชอบอะไรก็เป็นเรื่องส่วนตัวน่ะเนอะ เราแค่เอาข้อมูลปฐมภูมิมานำเสนอให้ฟังก็เท่านั้นนนน

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/erikkain/2018/03/29/fortnite-vs-pubg-on-ios-and-android-which-mobile-battle-royale-is-better/#7514bc2c6f83

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์