ทุกวันนี้กระแสการเล่นเกมที่เป็น Free to Play ยังคงเป็นกระแสหลักในการเปิดให้บริการเกมทั่วโลก บางเกมเล่นฟรีจ่ายเพื่อซื้อไอเทมสวยๆ งามๆ ไว้ใช้ หลายๆ เกมก็ถึงระดับ Pay to Win กันแบบง่ายๆ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หลายคนก็ใช้เงินในชีวิตจริงซื้อ Item เพื่อทำให้ตัวละครนั้นเก่งขึ้นรวมถึงการซื้อความสะดวกสบายบางอย่างในการเล่นเพื่อทำให้การเล่นดูสนุกและมีสีสันมากขึ้น

      แต่ล่าสุดนี้ก็ได้พบเจอกับการเปลี่ยนแปลงในทางกลับกันที่ว่า ค่าเงินในเกมสามารถนำมาซื้อของในชีวิตจริงได้ด้วย เพราะมีร้านขายของกินร้านหนึ่งในบ้านเรานี่แหละที่ชื่อว่า Book ยากิโซบะ ได้แปะป้ายหน้าร้านว่า "ร้านนี้จ่ายเงิน Zeny ได้ 1.5m = โซบะ 2 กล่อง" นี่มันถึงยุคที่ใช้เงินในเกมแลกข้าวกินกันแล้วเรอะ! แถมยังแซวตัวเองว่าเป็น ยากิโซบะสูตรพิเศษปรุงโดย Alchemist Lv.98 คัดสรรวัตถุดิบสดใหม่จากป่าไฮออคอีกด้วยนะ 

    ถ้าให้ลองคิดกลับกันอีกมุมนึงก็น่าจะคล้ายกับสิ่งที่โลกทุกวันนี้เริ่มจะเป็นกันอยู่นั่นก็คือเริ่มมีสกุลเงิน Digital เข้ามามีบทบาทให้เห็นผ่านตาในชีวิตประจำวันมากขึ้น ยกตัวอย่างที่เห็นง่ายๆ ก็คือ Bitcoin ที่ถือว่าเป็นสกุลเงินที่บางประเทศก็เริ่มให้การยอมรับและสามารถใช้จ่ายแทนเงินจริงได้แล้ว ซึ่งกรณีนี้ก็อาจจะเป็นเงิน Digital ของหมวดเกมที่สามารถใช้แทนเงินจริงได้ แม้ว่าจะมีแค่ร้านเดียวในตอนนี้ แต่ถ้ากระแสดีจริง และคนเล่นเกมนั้นๆ เยอะ ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้เงิน Zeny แลกของในชีวิตจริงได้ก็ได้ (เหมือนกรณีช่วงนึงที่มีคนนำของต่างๆ มากมายมาแลกเป็นของ BNK48 ตั้งแต่ของเล็กๆ น้อยๆ ยันเครื่องเกมเลยทีเดียว) 

      Ragnarok เองก็เป็นเกมหนึ่งที่มีระบบทางเศรษฐศาสตร์ของมันเอง และมี Demand ย่อมมี Supply เสมอ สิ่งที่ปรากฏให้เห็นนี้มันก็สะท้อนในระดับหนึ่งได้ว่า Ragnarok อยู่ในจุดที่มีแฟนเกมมองว่าของในเกมมีมูลค่าจนสามารถนำมาใช้แลกเป็นของในชีวิตจริงได้ ถ้าพูดกันจริงๆ หากลองสังเกตุดู ก็จะเห็นว่ายังไม่มีเกมอื่นที่มีโปรโมชั่นใช้เงินในเกมซื้อของกินแบบนี้ได้มาก่อนเลยนะ (ไม่นับการขาย M แบบผิดกฏนะ) นอกจากนี้ลองนึกดูว่าถ้าเราเดินไปเจอคนที่เล่น Ragnarok  เหมือนกัน คุยกันรู้เรื่องถูกคอนอกจอ ก็อาจจะเป็นเพื่อนกันไปเลยก็ได้ใครจะไปรู้ ส่วน ใครที่มีเงิน Zeny ในเกม Ragnarok Online Thailand เหลือ แล้วอยากหาข้าวกินฟรี ก็ลองไป Deal กันได้ที่ ร้าน BOOK ยากิโซบะ @ตลาดโรงเกลือมาร์เก็ต (นวนคร) จ้า

    แต่หากคุณคิดถึงบรรยากาศแสนอบอุ่นแบบนี้ เตรียมตัวเอาไว้ให้ดี การผจญภัยครั้งใหม่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น! เพราะ Ragnarok Online Thailand  ได้มีการประกาศเตรียมตัวเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่ Jellopy ที่จะเป็นการย้อนไปสู่ยุคแรกที่มีอาชีพแค่คลาส 1 เท่านั้น! ออกผจญภัยพร้อมกัน 8 มีนาคมนี้! สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/RoexeJellopy

• เว็บไซต์ :: www.ROEXE.in.th
• ดาวน์โหลด :: http://bit.ly/ROclient
• สมัครไอดีเกม :: http://bit.ly/ROexeid
• ชุมชนลานน้ำพุพรอนเทร่า :: www.prt.in.th

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์